Doanh Nhân

5 hối tiếc để đời mà bất kỳ tỷ phú tự thân nào cũng muốn “quay ngược thời gian” để làm lại

Thế giới có hơn 7 tỷ người, nhưng chỉ một phần rất nhỏ trong số họ là tỷ phú. Nguyên nhân tại sao? Dĩ nhiên là ngoài những nguyên nhân khách quan còn tồn tại không ít nguyên nhân chủ quan mà không phải ai cũng tránh được.

Điều gì khiến lối tư duy của những nhà tỷ phú không giống với những người khác? Bí mật khiến họ đạt được thành công hơn người là gì? Đâu là đức tin mà họ đặt vào? Và đâu mới là động lực giúp họ theo đuổi các mục tiêu đầy tham vọng?

Trăn trở với điều này, nhà báo Rafael Badziag đã dành sáu năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 21 tỷ phú tự thân và ghi lại những nguyên tắc khiến họ đạt được thành công lớn trong cuốn sách “Bí mật tỷ đô”.

Những cuộc gặp gỡ và trò chuyện đã giúp Rafael hiểu rõ hơn về các nhà tỷ phú cùng những khó khăn, thử thách và cả những hối tiếc mà họ không bao giờ muốn nhắc lại. Rafael dựa trên quan điểm của mình chia sẻ về những gì đã thu hoạch được trong cuộc tìm hiểu kéo dài sáu năm này.

Trong suốt hành trình của mình, tôi đã học được một điều mà tôi cảm thấy vô cùng sâu sắc, đó là: Cũng giống như những con người bình thường khác, các tỷ phú đều có những điều khiến họ hối tiếc.

Dựa trên các cuộc trò chuyện với họ, đây là một số trong những điều hối tiếc phổ biến nhất được rút ra:

1. Không “nhảy” vào những cơ hội tuyệt vời

5 hối tiếc để đời mà bất kỳ tỷ phú tự thân nào cũng chỉ muốn “quay ngược thời gian” để làm lại - Ảnh 1.

Tim Draper.

Rủi ro lớn thường đi kèm với phần thưởng lớn. Nhưng bạn sẽ có một thời gian khó khăn để thu hồi những phần thưởng nếu không hành động nhanh chóng. Nhiều tỷ phú mà tôi nói chuyện đã từng nếm trải bài học đầy thử thách này.

Tỷ phú Tim Draper, một nhà đầu tư mạo hiểm, cũng là một trong số đó. Khi được hỏi về lời khuyên dành cho những người muốn thành công như ông, ông trả lời: Hãy chọn một mục tiêu và theo đuổi nó.

Nhưng ngay cả Draper cũng đã không hành động. Ông ấy kể cho tôi nghe một câu chuyện về lần đầu tiên ông bắt đầu quan tâm đến việc đầu tư vào Facebook. Vào thời điểm đó, Sean Parker, chủ tịch của công ty, lúc đầu cho biết công ty được định giá 20 triệu đô la. Nhưng Draper đã tham gia vào một cuộc đấu thầu công ty và cuối cùng nó đi đến mức định giá 115 triệu đô la.

Draper cuối cùng phải rút lui. Đó là một sự tiếc nuối, ông nói, bởi vì Facebook đã tăng giá trị lên gấp nhiều lần.

Công ty của ông cũng đã trả giá cao hơn khi cố gắng đầu tư vào Yahoo. “Tôi nên đi trước và viết séc với ghi chú kèm theo để họ chuyển đổi nó thành bất cứ thứ gì”, ông nói về việc đưa ra lời đề nghị đầu tiên đối với Yahoo. Draper thẳng thắn đưa ra lời khuyên: “Khi bạn phát hiện ra một cơ hội tuyệt vời, đừng ngần ngại bắt lấy nó”.

2. Không sống trong hiện tại

5 hối tiếc để đời mà bất kỳ tỷ phú tự thân nào cũng chỉ muốn “quay ngược thời gian” để làm lại - Ảnh 2.

Chip Wilson.

Chip Wilson, nhà sáng lập công ty quần áo thể thao Lululemon, có một câu châm ngôn tuyệt vời: Sống trong hiện tại. Nhưng anh ấy phải mất vài năm để đạt được đến đó.

Khi xây dựng công ty may mặc thể thao đầu tiên của mình, Wilson cho biết ông thấy mình phải vật lộn rất lâu cho đến khi thực hiện được bước ngoặt thay đổi cuộc đời.

Tôi đã sống cuộc sống của mình trong quá khứ, vì lo lắng về những điều tôi đã làm trong quá khứ, hoặc tôi đang sống cuộc sống của mình trong tương lai”, ông nói, và ông cũng không bao giờ đánh giá cao những người đã ở cùng hoặc những điều đã hoàn thành trong thời điểm đó.

Có vẻ như tôi luôn ở trong trạng thái sinh tồn. Tôi đã luôn suy nghĩ, “Tôi sẽ làm gì trong tương lai? Tôi nhận ra rằng tôi đã dành 40 năm cuộc đời không nói,” Ồ, cuộc sống của tôi có tuyệt không?

Ngay khi Wilson thay đổi suy nghĩ, ông bắt đầu tự nhủ: Tôi sống một cuộc sống tuyệt vời. Và điều đó đã giúp ông tiến lên bằng cách nghĩ về cách mình có thể trở thành một người tốt hơn và tạo ra sự khác biệt trong thế giới.

3. Không bắt đầu sớm hơn

5 hối tiếc để đời mà bất kỳ tỷ phú tự thân nào cũng chỉ muốn “quay ngược thời gian” để làm lại - Ảnh 3.

Peter Hargreaves.

Mặc dù đã đạt được thành công nhưng nhiều tỷ phú vẫn hối hận vì không theo đuổi mục tiêu sớm hơn.

Peter Hargreaves là người sáng lập Hargreaves Lansdown, công ty dịch vụ tài chính lớn nhất ở Anh. Khi được hỏi ông sẽ làm điều gì khác đi nếu có thể bắt đầu lại công việc kinh doanh của mình một lần nữa, ông đã trả lời: “Có lẽ tôi sẽ bắt đầu sớm hơn”

Tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự từ Naveen Jain, người đã thành lập công ty đầu tiên của mình, InfoSpace, khi đang ở độ tuổi cuối 30. “Tôi ước tôi đã làm được điều đó khi tôi ở độ tuổi 20. Tôi sẽ có thêm 20 năm kinh nghiệm để làm việc”, ông chia sẻ.

Tại sao điều đó lại quan trọng? “Vì bạn học được nhiều thứ bằng cách tự mình làm hơn là học từ người khác”, Jain giải thích. “Vì vậy, nếu tôi đã làm được 20 năm, công ty đầu tiên của tôi có lẽ không thành công, công ty thứ hai có lẽ không thành công … nhưng công ty thứ ba nhất định sẽ thành công”.

Như lời Ron Sim, tỷ phú người Singapore, người đã xây dựng OSIM International, một hãng sản xuất ghế massage cao cấp, đã với tôi: “Không bao giờ có thời điểm thích hợp để bắt đầu kinh doanh hoặc có con. Nhưng nếu bạn không làm điều đó, sẽ không có gì xảy ra. Vì vậy, đừng chờ đợi thời điểm thích hợp. Bạn càng làm sớm thì càng tốt.”

4. Không táo bạo hơn

5 hối tiếc để đời mà bất kỳ tỷ phú tự thân nào cũng chỉ muốn “quay ngược thời gian” để làm lại - Ảnh 4.

Jack Cowin.

Tỷ phú cũng là con người. Họ không phải sinh ra đã là những người có thể chấp nhận rủi ro lớn nhất, bất chấp mọi nỗi sợ hãi. Tôi đã hỏi Jack Cowin, người sáng lập công ty thực phẩm cạnh tranh Úc (điều hành nhượng quyền thương mại Burger King của Úc với cái tên Hungry Jackedom), về những gì ông sẽ làm khác đi nếu có thể trở lại lúc 21 tuổi.

“Tôi sẽ mạnh dạn hơn. Tôi sẽ mạo hiểm hơn. Nỗi sợ thất bại khiến bạn có ý thức hơn. Nỗi sợ nợ nần khiến bạn tỉnh táo hơn. Vì vậy, tôi sẽ có niềm tin rằng bản thân mình sẽ tìm được đường đi qua mê cung”, ông nói.

“Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cân bằng sự táo bạo một cách thận trọng. Nếu không, bạn sẽ làm hỏng tất cả. Khi bạn mắc lỗi có nghĩa là bạn đã đánh giá sai lầm điều gì đó. Và nó hoàn toàn dễ xảy ra”, Cowin nói thêm.

Trong ngành kinh doanh nhà hàng, bạn không bao giờ tránh khỏi nguy cơ ai đó chết vì ngộ độc thực phẩm hoặc do ai đó phạm sai lầm liên quan đến thủ tục. Tất cả mọi thứ đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Mỗi một giây đều là thời gian, vì vậy bạn thực sự phải quản lý nó đúng cách”, Cowin đề nghị.

5. Không thay đổi sớm

5 hối tiếc để đời mà bất kỳ tỷ phú tự thân nào cũng chỉ muốn “quay ngược thời gian” để làm lại - Ảnh 5.

Frank Hasenfratz.

Frank Hasenfratz, người sáng lập hãng sản xuất phụ tùng ô tô Linamar, khẳng định: “Mỗi ngày, bạn phải thay đổi. Nếu bạn không thay đổi, bạn sẽ chết”.

Hasenfratz nhận thức rõ về sự thay đổi của thế giới và về sự cần thiết phải thích nghi với các điều kiện thay đổi.

Để minh họa cho quan điểm của mình, Hasenfratz cho biết ông từng kiểm tra một tài liệu của Phòng Thương mại từ năm 1964, khi ông bắt đầu kinh doanh riêng. Vào thời điểm đó, tài liệu đã liệt kê khoảng 100 nhà máy sản xuất. Nhưng bây giờ, gần như tất cả chúng đã biến mất.

Tôi đã ở đây được 60 năm. Đừng e ngại, Hãy nghĩ rằng, ‘Tôi phải làm tốt hơn vào ngày mai, tôi sẽ có được một sản phẩm khác hoặc một sản phẩm cao cấp hơn’ – nếu không có suy nghĩ như thế, bạn sẽ khó trụ được lâu trong giới kinh doanh đầy mạo hiểm này”.

Sai lầm và thất bại là điều tất yếu.

Mặc dù có rất nhiều điều hối tiếc mà những tỷ phú này chia sẻ với tôi, nhưng điều làm tôi ngạc nhiên là họ thực sự day dứt về những việc đã không làm. Trên thực tế, hầu hết tất cả đều bày tỏ rằng sai lầm và thất bại là không thể tránh khỏi.

Quan điểm của tỷ phú Cowin là: “Bạn không gặp vài lần thất bại, có nghĩa bạn đã lười biếng và không đủ cố gắng”.

Vì vậy, bài học ở đây là tránh nhìn lại và tự trách sai lầm trong quá khứ. Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm bây giờ để cải thiện tương lai.

Theo CNBC

Bài viết nổi bật

To Top