Chuyện đời

8 tâm thái tốt cần có trên con đường thành công, bạn có không?

Có một câu nói rất hay: tính cách quyết định số phận, sự khoan dung quyết định lề lối, chí tiến thủ quyết định thành công hay thất bại, ý tưởng quyết định lối thoát, chiều cao quyết định chiều sâu và mô hình quyết định kết quả.

Suy nghĩ quyết định tất cả mọi thứ, gieo suy nghĩ tích cực thứ bạn thu lại được chính là sự thành công, cuộc sống vui vẻ. Một tâm thái tốt có sực mạnh hơn bất kể trí tuệ nào.

Trong công cuộc phát triển sự nghiệp của một doanh nhân, một tâm thái tốt giống như một tia nắng, sẽ xuyên qua làn sương mù và sẽ mở ra một con đường mới. Theo một nghĩa nào đó, nếu một doanh nhân muốn thành công, anh ta phải có tâm thái tốt. Nếu không bạn khó lòng có thể chịu được tác động của những khó khăn khác nhau trong quá trình khởi nghiệp. Sau đây là tám tâm thái tốt cần có trên đường thành công.

Tâm thái tích cực

Tâm thái tích cực luôn nhìn thấy mặt tốt của sự việc, có thể làm cho những điều xấu trở nên tốt hơn, ngược lại tâm thái tiêu cực thì chỉ thấy mặt xấu của sự việc và sẽ làm cho những điều tốt đẹp trở nên tồi tệ hơn.

Một thái độ tích cực giống như ánh sáng mặt trời, nơi có ánh sáng chiếu tới nơi đó hoa cỏ tươi tốt, chính vì vậy người mang tâm thái tích cực sẽ hoàn thành tốt mọi công việc và dễ dàng chạm tới thành công.

Học tập mọi lúc mọi nơi

Học là để bổ sung năng lượng kiến thức cho chính mình. Thành công lại là kết quả của một quá trình học tập. Đặc biệt là trong thời đại tri thức kinh tế, chu kỳ đổi mới tri thức ngày càng ngắn hơn và kiến thức lỗi thời được xem là vật bỏ đi. Chỉ bằng cách không ngừng học hỏi chúng ta mới có thể tích lũy được nhiều năng lượng và thích nghi với sự phát triển của xã hội để tồn tại.

Học hỏi là quá trình tích lũy của cải, là quá trình tạo ra của cải. Học tập ngày nay chính là khởi đầu cho sự nghiệp ngày mai.

Học cách cho đi

Đây là một bí quyết duy nhất để chinh phục cuộc sống, cũng là một kiểu quan hệ nhân quả. Đó cũng chính là sự cho đi và cũng chính là sự nhận được, cho đi bao nhiêu thì nhận lại được bấy nhiêu. Khi làm bất cứ điều gì bạn không nên nghĩ đó là làm cho người khác, mà nên nghĩ mình làm điều đó là cho mình. Những người không sẵn sàng cho đi, luôn muốn tiết kiệm tiền, tiết kiệm công sức và hậu quả là thành công sẽ không mỉm cười với những người như thế.

Kiên trì, mạnh mẽ

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” câu tục ngữ này có nghĩa là cuộc sống không phải lúc nào cũng là tấm thảm đỏ, chỉ có kiên trì mới giúp ta chiến thắng được bản thân. Khi gặp khó khăn cần phải bình tĩnh, kiên nhẫn, biết cách tháo gỡ khó khăn, đột phá đạt đến một đỉnh cao mới, cần cố gắng đến cùng, không được đánh mất chính mình. Thời gian luôn kiên nhẫn chờ đợi những người cố gắng nỗ lực, kiên trì vươn tới thành công.

Thái độ hợp tác tốt

Dân gian ta có câu ” một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Khi làm bất kỳ một việc gì lớn nhỏ cũng cần phải có sự hợp tác. Nhất là trong kinh doanh, hợp tác kinh doanh làm tăng “lợi thế cạnh tranh”. Lợi ích trực tiếp của việc hợp tác kinh doanh bao gồm lợi thế cạnh tranh lớn hơn thông qua hợp tác và thậm chí là cơ hội tốt hơn về doanh thu, nghề nghiệp và đầu tư trong lĩnh vực ứng dụng.

8 tâm thái tốt cần có trên con đường thành công, bạn có không? - Ảnh 2.

Tâm thái khiêm tốn

Con người ai cũng có nhược điểm và ưu điểm, nhưng quan trọng là bớt cái tôi của mình lại, phát huy những điểm mạnh. Khiêm tốn giúp con người ta nhanh tiến bộ hơn, kiêu ngạo làm con người ta lạc hậu. Có một câu nói: khiêm tốn là thành tựu lớn nhất của nhân loại. Khiêm tốn luôn khiến bạn nhận được sự tôn trọng từ người khác, giúp bạn tạo nên nhiều mối quan hệ hơn trong kinh doanh, dễ dàng dẫn lối đến thành công.

Biết trân trọng cảm ơn những người đã giúp mình

Thành công đến với chúng ta một phần là nhờ vào năng lực của chúng ta, phần nữa là nhờ vào sự giúp đỡ của mọi người, phần còn lại dựa vào vận may. Tất cả những người thành công đều biết ơn những gì đã góp phần tạo nên thành công của họ. Không có thái độ biết ơn, ơn trên sẽ không che chở bạn. Không có thái độ biết ơn sẽ không ai còn muốn giúp bạn nữa. Chúng ta phải có một tâm thái biết ơn dành cho những người đã giúp chúng ta, thì sau đó chúng ta mới có thể tiếp tục nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn nữa, thành công hơn nữa.

Tâm thái đón nhận sự thất bại

Để đi đến thành công thì người ta phải trải qua muôn vàn khó khăn gian khó và không phải ai cũng làm một lần rồi sẽ vươn được tới thành công. Trên đường đi đến thành công ắt hẳn sẽ có những thất bại, nhưng quan trọng là bạn hãy mãnh mẽ nhìn nhận thất bại để bắt đầu làm lại từ đầu một cách quyết tâm hơn, chỉ có như thế mới sớm vươn đến thành công, như ở đâu đó bạn đã từng nghe:”Mũi tên chỉ được bắn về phía trước sau khi bị kéo ngược ra sau. Vậy nên, khi cuộc sống kéo bạn về phía sau, hãy bản lĩnh nắm lấy cơ hội tiến lên phía trước”.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top