Chuyện đời

Làm sao để “thắng” ở tuổi 30? Hãy tự hỏi mình 6 câu này đồng thời nỗ lực làm cho tới

Không thể phủ nhận rằng, “30 tuổi” chính là giai đoạn khốc liệt, thực tế nhất, phức tạp nhất và quan trọng nhất của đời người. Một người trưởng thành thực sự hay chưa, thành công hay chưa, manh mối đều sẽ xuất hiện tại thời điểm này.

Trong cuốn “Luận ngữ” của Khổng Tử có nhắc tới khái niệm “tâm thập nhi lập”, khái niệm này được biết đến rất rộng rãi không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở cả Việt Nam.

Nếu người ở 30 tuổi đã có thể “kiến công lập nghiệp” thì đó là những người thành công, còn nếu ở tuổi 30 vẫn chưa có gì trong tay, chưa có một nền tảng sự nghiệp vững chắc vậy thì bạn ắt hẳn đang trải qua một cuộc sống tầm thường.

Không thể phủ nhận rằng, “30 tuổi” chính là giai đoạn khốc liệt, thực tế nhất, phức tạp nhất và quan trọng nhất của đời người. Một người trưởng thành thực sự hay chưa, thành công hay chưa, manh mối đều sẽ xuất hiện tại thời điểm này.

Tuổi 30, nó có thể là một hố ga của cuộc sống, nhưng cũng có thể là điểm chuyển biến của một người. Đứng từ một khái niệm nào đó mà nói thì thắng ở tuổi 30 là bạn có thể giành được thế chủ động ở suốt phần đời còn lại.

Vậy thì, bạn dựa vào đâu để thắng? Muốn bước vào cánh cửa của “nhi lập” bạn nên làm những gì? Muốn “thắng” nghe thì có vẻ khó nhưng thực ra cũng không hề khó. Thế giới này luôn cho chúng ta những quy tắc nhất định để tuân theo, quy tắc này chính là hãy thường xuyên tự hỏi bản thân 6 câu hỏi này và cố gắng làm cho tới.

1. Những chuyện mà tôi nên hiểu rõ là gì?

Khi còn trẻ, chúng ta quen phán xét mọi thứ theo quan niệm truyền thống, quen với việc xác định hành vi của mình theo phương thức suy nghĩ của số đông mọi người.

Chúng ta tham khảo con đường mà người khác đã đi qua, dựa theo giá trị quan và thẩm mỹ quan của người khác để đánh giá đúng sai của bản thân. Nội tâm chúng ta bắt đầu xuất hiện rất nhiều nguyên tắc, nhiều niềm tin và nhiều sự kiên trì.

Tuy nhiên, khi chúng ta lớn lên, trải nghiệm phong phú hơn, suy nghĩ tiến bộ hơn, ta sẽ phát hiện ra rằng thế giới đang thay đổi, rất nhiều thứ không hề giống với tưởng tượng ban đầu.

Những “chân lý” như” một kho báu” trước đó dần dần sụp đổ, chúng ta cũng từ đó dần dần sửa đổi phiên bản lý tưởng và hành vi của chính mình.

Chúng ta nhận ra rằng: có những điều chúng ta buộc phải xem xét lại, và có một số điều chúng ta phải hiểu một cách lý tính.

Làm sao để thắng ở tuổi 30? Hãy tự hỏi mình 6 câu này đồng thời nỗ lực làm cho tới - Ảnh 1.

2. Hiện tại, tôi có thể thay đổi những gì?

Thời trẻ là tuổi của những giấc mơ lớn và lý tưởng tươi đẹp và cao vời vợi. Chúng ta phải bắt đầu học cách hiểu một sự thật: ta phải có can đảm để thay đổi những thứ có thể thay đổi, có tấm lòng bao dung để chấp nhận những thứ không thể thay đổi, và cần thiết hơn đó là sự khôn ngoan để phân biệt sự khác biệt giữa hai điều này.

Thế giới sẽ không vì ta mà thay đổi, nhưng chúng ta có thể vì thế giới mà thay đổi bản thân, học cách nhận thức được đâu là thứ chúng ta có thể thay đổi cũng là một cảnh giới trí tuệ.

Thời trẻ là thời cơ tốt nhất để thay đổi. Vậy thì, ta đã sẵn sàng chưa?

3. Đâu mới là thứ quan trọng, không thể đánh mất nhất?

Chúng ta có rất nhiều thứ, cũng thiếu rất nhiều thứ. Thứ mà chúng ta đang thiếu chính là thứ mà chúng ta theo đuổi.

Khi còn trẻ, chúng ta đang trong quá trình theo đuổi và không ngừng phát triển bản thân, trong quá trình này, sẽ có những lúc rất mệt mỏi, rất vất vả, đôi khi, vì một số thứ cần thiết, chúng ta phải học cách từ bỏ.

Nhưng, có những thứ ta không thể vứt bỏ, đánh mất được. Chẳng hạn như sự bình tĩnh, lời hứa, sức khỏe… những thứ này một khi mất đi sẽ khiến chúng ta gặp khó khăn hoặc không thể tiến lên trong quá trình khởi nghiệp trong tương lai.

Có những thứ, theo thời gian sẽ trở nên ngày càng quý giá. Vì vậy, khi còn trẻ, chúng ta phải học cách giữ đồng thời nắm bắt và điều khiển những lợi thế này. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ được hồi đáp xứng đáng vì đã biết trân trọng những lợi thế quý giá này!

4. Trước 30 tuổi, tôi phải vượt qua những nút thắt phát triển nào?

Giống như một con tàu đang đi trên biển, nó sẽ luôn gặp phải đủ loại khó khăn, có rất ít những chuyến đi có thể thực sự thuận buồm xuôi gió.

Khi còn trẻ, vì nền tảng gia đình, vì điều kiện, các yếu tố xã hội và các yếu tố khác, chúng ta sẽ gặp phải một giai đoạn thắt sự nghiệp rất khó để vượt qua.

Nếu không thể tạo ra một bước đột phá trong giai đoạn này, cuộc sống của chúng ta sẽ bị giới hạn ở một mức độ nào đó.

Chỉ những đột phá và đổi mới trước tuổi 30 mới cho phép chúng ta tiến lên nhanh chóng và suôn sẻ hơn sau 30 tuổi.

Làm sao để thắng ở tuổi 30? Hãy tự hỏi mình 6 câu này đồng thời nỗ lực làm cho tới - Ảnh 2.

5. Tôi của hiện tại, bắt buộc phải học cái gì?

Khi còn trẻ, bộ não của chúng ta giống như bọt biển, là thời kỳ hoàng kim hấp thụ tất cả các kiến ​​thức xã hội và thực tiễn.

Trong quá trình tiếp thu này, ngoài kiến ​​thức trong sách vở và thực tiễn, chúng ta cũng cần hiểu rất nhiều tâm lý, ý tưởng và suy nghĩ khác để học hỏi và phát triển.

Suy nghĩ đúng đắn và hiệu quả quyết định hiệu suất của chúng ta và xác định khoảng cách của chúng ta với thành công.

Suy nghĩ quyết định hành vi, có một số điều, chúng ta phải từ từ nhận thức, hiểu và sau đó học cách chấp nhận và xử lý. Khi chúng ta học cách đối xử với công việc của mình với một tư duy lành mạnh, tích cực và khéo léo, chúng ta sẽ nhận được kết quả gấp đôi trong khi chỉ cần bỏ ra một nửa nỗ lực!

6. Tôi có thường kiểm điểm và tự suy ngẫm lại về những việc mình đã làm không?

Kiểm tra sức khỏe là điều cần thiết cho mỗi chúng ta. Đi đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kì có thể giúp phát hiện những nguy hiểm tiềm ẩn bên trong cơ thể, ngăn ngừa các vấn đề trước khi chúng xảy ra và giúp kiểm soát toàn diện sức khỏe ta.

Giống như việc cơ thể cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên, nghề nghiệp và chính bản thân ta cũng cần tới những đợt kiểm tra như vậy. Kiểm tra nghề nghiệp, kiểm tra phương hướng, kiểm tra năng lực và hiện trạng của mình có thể giúp ta hiểu rõ hơn về bản thân, đồng thời tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống.

Trong quá trình nhìn lại mình, chỗ còn thiếu thì ta bù đắp, chỗ nào xuất hiện lỗ hổng thì ta lấp đầy lỗ hổng đó, làm vậy sẽ khiến sự nghiệp và cuộc sống của ta trở nên thuận lợi hơn. Bắt đầu từ bây giờ, hãy định kì làm một cuộc kiểm điểm bản thân mình một cách thật nghiêm túc!

George Bernard Shaw từng nói: Lý do tại sao tôi nổi tiếng là bởi tôi không ngừng suy nghĩ và suy ngẫm mỗi ngày.

Có thể thấy rằng càng là lúc trẻ, bạn càng cần phải suy ngẫm, bởi khoảng thời gian này là thời gian để chúng ta tìm thấy con đường sống cho riêng mình, mà tìm ra con đường đúng đắn là điều rất quan trọng.

6 câu hỏi này là ngọn hải đăng giúp bạn định vị chính xác về cuộc sống, hãy đọc và áp dụng chúng để giành chiến thắng ở tuổi 30 không còn là điều khó khăn.

 Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top