Đánh giá

Amazon ngược dòng mùa dịch: Cổ phiếu được nhà đầu tư đổ xô tìm mua, không sa thải mà còn tuyển thêm 100.000 nhân viên

Khi thị trường biến động mạnh trong tháng vừa qua, Amazon trở thành một điểm sáng đối với nhà đầu tư. Điều này cho thấy tầm quan trọng về vai trò của Amazon đối với xã hội.

Thậm chí khi nền kinh tế gần như chắc chắn rơi vào suy thoái và số lượng người thất nghiệp dự kiến sẽ gia tăng đột biến, thì người tiêu dùng vẫn đổ xô tìm đến Amazon để tìm mua các sản phẩm gia dụng, y tế thiết yếu, trong khi mua đồ tạp hoá giao đến nhà qua các dịch vụ như Amazon Fresh.  

Hồi tuần trước, Amazon cho biết công ty đang tuyển dụng thêm 10.000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian tại Mỹ. Các vị trí này bao gồm công việc ở nhà kho và giao hàng nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm online tăng mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan. Ngoài ra, Amazon còn cho biết họ đang tăng lương cho nhân viên và nới lỏng chính sách nghỉ ốm để “giữ chân” người lao động.

Hơn nữa, ở bối cảnh hiện tại, các doanh nghiệp phải tăng cường làm việc từ xa, theo đó công việc của họ phụ thuộc nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng công nghệ được cung cấp bởi Amazon Web Services. Những ứng dụng hỗ trợ cho quá trình làm việc tại nhà như Slack và Zoom cũng ít nhất phụ thuộc phần nào vào AWS để duy trì dịch vụ.

Amazon ngược dòng mùa dịch: Cổ phiếu được nhà đầu tư đổ xô tìm mua, không sa thải mà còn tuyển thêm 10.000 nhân viên - Ảnh 1.

Diễn biến của S&P 500 và các big tech kể từ khi TTCK Mỹ chạm đỉnh.

Với mức độ phổ biến tương đương với iPhone của Apple, các công cụ năng suất của Microsoft, Facebook và nhiều ứng dụng của Google – đã trở thành 1 phần không thể thiếu của cuộc sống, thì tiềm lực của Amazon trong việc cung cấp gần như mọi thứ cho người tiêu dùng hoặc các doanh nghiệp mà họ cần ngay lập tức là điều mà những “gã khổng lồ” công nghệ khác là điều khó có thể so sánh.

Kể từ khi thị trường chứng khoán Mỹ đạt đỉnh vào ngày 19/2, cổ phiếu của Amazon đã giảm 11%. Trong khoảng 5 tuần, thì việc mất hơn 100 tỷ USD giá trị ở thời điểm ngắn như vậy được coi là “thảm hoạ”. Tuy nhiên, trong cùng thời gian đó, S&P 500 lại mất tới 28%, trong khi cổ phiếu của những “gã khổng lồ” công nghệ khác của Mỹ cũng giảm ít nhất 20%.

Jim Kelleher – nhà phân tích tại Argus, hôm 23/3 đưa ra nhận định: “Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và chuyển sang làm việc online, ngày càng nhiều người tiêu dùng ở trong nhà, thì chúng tôi dự đoán rằng lưu lượng truy cập trên trang Amazon.com sẽ tăng lên. Yêu cầu hạn chế ra đường ở mỗi địa phương sẽ có mức độ nghiêm ngặt khác nhau. Ngay cả những nơi ghi nhận ít hoặc thậm chí không có ca nhiễm nào, thì người dùng vẫn thận trọng trong việc giảm tương tác, kể cả việc di chuyển đến các cửa hàng bán lẻ.”

Chứng khoán Mỹ đã bật tăng trở lại ở phiên 24/3, với Dow Jones ghi nhận bứt phá mạnh nhất kể từ năm 1933, khi nhà đầu tư chờ đợi các nhà lập pháp thông qua một dự luật kích thích kinh tế. Dẫu vậy, chỉ số này vẫn thấp hơn mức đỉnh thiết lập hồi tháng trước 30%.

Cùng với Amazon, Walmart cũng thông báo về kế hoạch tuyển dụng thêm nhân viên làm việc theo giờ tại các cửa hàng và nhà kho. Trong một báo cáo công bố hôm 19/3, các nhà phân tích của KeyBanc Capital Markets đã viết về Amazon và Walmart: “những thông tin tích cực được công bố gần đây và phương pháp phân tích channel check của chúng tôi đều cho thấy ‘điềm lành’ đối với lợi nhuận về ngắn hạn của cả 2 công ty”. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Link:http://ttvn.toquoc.vn/amazon-nguoc-dong-mua-dich-co-phieu-duoc-nha-dau-tu-do-xo-tim-mua-khong-sa-thai-ma-con-tuyen-them-100000-nhan-vien-42020253182633485.htm

Bài viết nổi bật

To Top