Đánh giá

Vì sao muốn tìm nơi trú ẩn cho tiền ngay lúc này không đâu khác phải là châu Á?

 Châu Á được nhận định sẽ hồi phục nhanh chóng hơn so với các nước phương Tây sau khi dịch Covid-19 qua đi.

Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định rằng thời điểm đại dịch như thế này những nhà đầu tư đang mong muốn tìm được một nơi an toàn để đặt tiền của họ thì đó nên là châu Á. Nguyên nhân là bởi châu Á có sự chuẩn bị tốt hơn về mặt kinh tế để vượt ra khỏi các cuộc khủng hoảng so với phương Tây.

Chưa kể đến việc ngay lúc này châu Á đang cho thấy họ kiểm soát dịch Covid-19 tốt hơn trong khi đó tình trạng ở nhiều nước phương Tây đang hết sức tồi tệ.

Vì sao muốn tìm nơi trú ẩn cho tiền ngay lúc này không đâu khác phải là châu Á? - Ảnh 1.

Thực tế là Mỹ và các nước châu Âu đang vật lộn để ngăn chặn đại dịch kết quả là nhiều bang và thành phố bị phong tỏa. Các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu như Italy và Tây Ban Nha đã ghi nhận hàng chục nghìn người nhiễm Covid-19. Trong khi đó, số ca nhiễm bệnh được xác nhận ở Mỹ cho tới ngày hôm nay đã chính thức vượt Trung Quốc – trở thành tâm dịch của thế giới.

“Trong tình huống như thế này, sẽ là hợp lý nếu như các nhà đầu tư chuyển hướng danh mục của họ sang Trung Quốc hoặc châu Á nói chung bởi virus đang có xu hướng chuyển từ khu vực này sang phương Tây – nơi không may là dịch bệnh chưa thể được kiểm soát”, ông Andrew Harmstone, một nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Morgan Stanley nói.

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng phương Tây vẫn là khách hàng lớn nhất của Trung Quốc. Bởi vậy, sự phục hồi toàn cầu là yếu tố quan trọng để xác định xem nền kinh tế Trung Quốc có thể phục hồi hay không. Theo Andrew, tác động kinh tế của đại dịch đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp ở Mỹ và nhiều doanh nghiệp nhỏ – những đơn vị vốn sử dụng khoảng 60% lực lượng lao động của đất nước nhưng dòng tiền mặt chỉ đủ duy trì một tháng.

Dưới đây là lý do khiến các nhà phân tích tin rằng các nước châu Á có sự chuẩn bị tốt hơn để vượt qua khủng hoảng kinh tế so với phương Tây.

Đã ‘quá quen’ với dịch bệnh

Những đại dịch nghiêm trọng không phải là điều mới mẻ với các nước châu Á. Sự bùng phát của Covid-19 thường được so sánh với dịch SARS năm 2003, đã tấn công Trung Quốc, Hong Kong và Singapore. Kết quả là những nền kinh tế này cũng chịu suy thoái nặng nề. Dẫu vậy, nó lại giúp các chính phủ có tâm thế tốt khi gặp những thảm họa tiếp theo.

“Các nền kinh tế châu Á chủ đạo đã học được bài học từ các cuộc khủng hoảng trong quá khứ và xây dựng các bảng cân đối ngân sách tốt, tập trung triển khai để trợ giúp nền kinh tế của họ trước những cú sốc bên ngoài”, Lin Jing Leong, chuyên gia của Aberdeen Standard Investments, nhận định. “Điều này tạo vị thế tốt cho họ khi đối phó với đại dịch Covid-19 lần này”, bà nói.

Các chính phủ ở châu Á cũng đã học hỏi rất nhanh cách đối phó với dịch bệnh từ Trung Quốc.

“Cách đối phó với Covid-19 của Trung Quốc đã dạy cho cả thế giới bài học quan trọng đó là: Chặn dịch trước, cứu trợ kinh tế sau. Hiện tại các nước như Singapore, Hàn Quốc, Philippines, Malaysia cũng đang tiến hành những động thái ngăn chặn dịch bệnh nghiêm ngặt và nó sẽ là điểm tựa vững chắc cho thị trường để phục hồi sau khi dịch bệnh qua đi”.

Các công ty châu Á có lợi thế nhiều tiền mặt

“Các công ty châu Á có rất nhiều tiền”, Siddhartha Singh, Giám đốc đầu tư chứng khoán châu Á tại PineBridge nhận định. Theo ông, hầu hết doanh nghiệp ở châu Á mà PineBridge theo dõi đã phản ứng với môi trường kinh doanh khó khăn trong hai năm qua bằng cách kiểm soát chi phí và kỷ luật thép trong chi tiêu vốn, cùng nhiều biện pháp khác.

Số lượng trong top 100 công ty tại mỗi thị trường có nhiều tiền mặt nhất.

“Không ngạc nhiên khi so sánh 100 công ty hàng đầu ở các thị trường lớn châu Á và phương Tây và thấy nhiều công ty châu Á có lợi thế tiền mặt nhiều hơn. Điều này có nghĩa là họ có khả năng tái đầu tư và giành thị phần tốt hơn một khi khủng hoảng qua đi”, ông Siddhartha Singh phân tích.

Số lượng công ty trong top 100 mỗi thị trường có nợ nhiều nhất.

Các ngân hàng trung ương châu Á còn room để giảm lãi suất

Lãi suất toàn cầu nhìn chung đã ở mức thấp, với một số quốc gia đã có lãi suất âm. Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương ở châu Á cho thấy họ vẫn còn nhiều “vũ khí” để hỗ trợ nền kinh tế của họ, so với các đồng nghiệp ở Mỹ hay châu Âu. Nói cách khác, các ngân hàng trung ương châu Á còn nhiều room để cắt giảm lãi suất nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

“Các nhà đầu tư không nên quên rằng lãi suất thực vẫn duy trì ở mức dương và lãi suất danh nghĩa thậm chí còn cao hơn ở nhiều thị trường châu Á và mới nổi, trái ngược hoàn toàn với các thị trường phát triển”, bà Leong nói.

Đây là vấn đề quan trọng bởi vì nó có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách châu Á còn cơ hội để điều chỉnh. Nó cho phép các ngân hàng trung ương chủ động trong việc nới lỏng lãi suất, cung cấp thêm thanh khoản.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng hiện các ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu có thể đã cạn kiệt các công cụ. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giảm lãi suất cơ bản ba lần vào năm 2019, với tổng số 75 điểm cơ bản. Sau đó, họ đã giảm lãi suất cơ bản về 0 vào tháng 3/2020, sau hai lần cắt giảm khẩn cấp. Lãi suất cơ bản tại Ngân hàng Trung ương châu Âu hiện đã âm.

Nguồn:Tri Thức Trẻ
Link:http://ttvn.toquoc.vn/vi-sao-muon-tim-noi-tru-an-cho-tien-ngay-luc-nay-khong-dau-khac-phai-la-chau-a-52020273879240.htm

Bài viết nổi bật

To Top