Chuyện đời

Ăn tiệc kiểu người Philippines: không muỗng, không đũa, không cả bát đĩa, thức ăn được bày trên lá chuối

Khi đến Philippines và được rủ đi ăn tiệc “kamayan”, hãy chuẩn bị tinh thần là sẽ không có dụng cụ ăn cũng như bát đĩa đâu.

Kamayan là một bữa tiệc truyền thống của người Philippines với khối lượng thức ăn đồ sộ được phục vụ hẳn trên một chiếc bàn mà không có bát đĩa hay bất kì thứ gì để đựng, trừ những tấm lá chuối to. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi cơm trắng, thịt cũng như các món ăn kèm được bày thẳng lên phía trên bàn lót lá chuối một cách có phần “phóng khoáng”, và các thực khách thì sẽ ngồi quanh bàn này và thưởng thức các món ăn bằng… tay không.

Ăn tiệc kiểu người Philippines: không muỗng, không đũa, không cả bát đĩa, thức ăn được bày trên lá chuối - Ảnh 1.

Kamayan là một bữa tiệc mà thức ăn được bày “la liệt” trên bàn và không hề có dụng cụ ăn uống.

Đây cũng là cách ăn uống phổ biến của người Philippines trước thế kỷ 16. Hiện tại, người Philippines đều dùng muỗng và nĩa trong ăn uống thường ngày, song họ vẫn chuộng cách ăn uống truyền thống vào những dịp đặc biệt như tiệc tùng, lễ lộc hay ăn mừng. Đôi khi, các thành viên trong gia đình sẽ tổ chức ăn kiểu truyền thống để thể hiện niềm tự hào dân tộc.

Đối với người Philippines, cách ăn này tượng trưng cho sự kết nối nguyên thuỷ nhất với các món ăn đóng vai trò nuôi dưỡng mình, cũng như Đất Mẹ đã nuôi dưỡng nên món ăn ấy.

Ăn tiệc kiểu người Philippines: không muỗng, không đũa, không cả bát đĩa, thức ăn được bày trên lá chuối - Ảnh 2.

Từ “kamayan” vừa có thể dùng để diễn tả hành động ăn uống bằng tay không, vừa là tên của các bữa tiệc truyền thống của người Philippines. Tiệc kamayan thường là bữa tiệc mang không khí gia đình, nơi mọi người ngồi sát cạnh nhau và quây quần bên những chiếc lá chuối to được ghép lại. Gần như không có yêu cầu và giới hạn đặc biệt về các món ăn xuất hiện trong tiệc, nhưng như luật bất thành văn thì các món kamayan thường là đồ nướng, đồ chiên ăn cùng với cơm (do không sử dụng bát đĩa và dụng cụ ăn). Song, cũng có trường hợp các món canh, món ninh hay hầm có nước được phục vụ như món ăn kèm, và những món này thì là ngoại lệ duy nhất được “đặc cách” đựng trong chén, bát.

Ăn tiệc kiểu người Philippines: không muỗng, không đũa, không cả bát đĩa, thức ăn được bày trên lá chuối - Ảnh 3.

Đây là cách ăn truyền thống và là một nét đẹp văn hoá của người dân Philippines, là hoạt động đề cao giá trị gia đình, cũng là nơi để những người chưa quen biết kết bạn, là nơi mà những người quen sơ có thể thân thiết hơn rất nhiều. Đối với người Philippines, ăn uống và đút thức ăn cho nhau là cử chỉ thể hiện tình yêu thương một cách trực tiếp nhất. Người ta có thể cùng nhau ngồi hàng giờ bên các bữa tiệc kamayan và dành thời gian tìm hiểu nhau, trao đổi và tâm sự với nhau. Có người còn cho rằng những tình bạn tuyệt vời nhất đều được sinh ra trong những buổi kamayan.

Ăn tiệc kiểu người Philippines: không muỗng, không đũa, không cả bát đĩa, thức ăn được bày trên lá chuối - Ảnh 4.

Những tình bạn son sắt nhất có thể được sinh ra từ những buổi kamayan.

Khi được ai đó mời đi ăn kamayan, bạn hãy chắc rằng mình rửa tay thật sạch, và cố nhớ chỉ dùng duy nhất một tay (tay thuận) để bốc và cho thức ăn vào miệng, vì tay còn lại sẽ dành riêng cho uống nước hoặc lau chùi. Khi bốc thức ăn, hãy dùng đầu ngón tay để nhón thức ăn và đừng để vào lòng bàn tay.

Source (Nguồn): Food52, Munchies…

Bài viết nổi bật

To Top