Chuyện đời

Bí kíp trở thành tinh anh công sở 4.0: Để không bị rớt lại phía sau trên đường đua trong thời đại mới

Bạn là nhân viên công sở đang bối rối trước những đổi thay của thời đại công nghệ mới? Bạn lo sợ sẽ bị máy móc thay thế để thực hiện công việc hiện tại? Những đúc kết về “Tinh anh công sở 4.0” dưới đây sẽ cho bạn những bài học quý giá về tinh thần nghệ nhân mới, giúp bạn trở thành nhân viên kiệt suất tự tin “sống sót” ở bất kì chốn văn phòng nào.

Thời đại 4.0 mang đến nhiều thay đổi cho cuộc sống của con người. Trí tuệ nhân tạo ra đời và phát triển, dần thay thế con người thực hiện một số công việc, nếu không bắt kịp xu hướng thì sẽ bị tụt lại phía sau. Mặt khác, trí tuệ nhân tạo cũng sản sinh ra nhiều loại hình nghề nghiệp mới, tạo ra những công cụ mới để con người ứng dụng trong công việc.

Đối mặt với những thách thức của thời đại mới, làm thế nào để chúng ta không bị đào thải, mà ngược lại, có thể thích nghi và phát triển một cách tốt nhất? Câu trả lời chính là học tập, thực hành và phát huy tinh thần nghệ nhân mới, kế thừa và gìn giữ những giá trị cũ, đồng thời tiếp thu và phát triển những giá trị mới.

Vậy thế nào là tinh thần nghệ nhân mới? Tinh thần nghệ nhân mới chính là tinh thần của các nghệ nhân bậc thầy: luôn theo đuổi sự sáng tạo vô biên, luôn chăm chút kỹ lưỡng cho từng sản phẩm, luôn nhiệt tình phục vụ yêu cầu của khách hàng… Và nội hàm của khái niệm này có thể quy về bốn chữ: yêu nghề, cầu toàn, chuyên chú, sáng tạo.

Tinh thần nghệ nhân mới, “mới” ở đâu?

Tinh thần nghệ nhân mới, mới ở “tư duy”. Ngày nay, khoa học và công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt và từng bước làm chủ cuộc sống của chúng ta. Điều này mang đến cho chúng ta cả cơ hội và thách thức. Điều này đòi hỏi chúng ta phải không ngừng học tập, nâng cao khả năng nhận thức, khả năng sáng tạo, khả năng thích ứng và khả năng hợp tác của bản thân, mới có thể có được nhận thức tương đối rõ ràng về hiện tại và tương lai, từ đó đưa ra lựa chọn hợp lý. Trong thời đại mới, chúng ta phải xác định lại vị trí của bản thân, phải cố gắng trở thành một người lao động sáng tạo trong tương lai, chỉ có người lao động sáng tạo mới có tương lai. Tư duy của người lao động sáng tạo chính là tư duy của người nghệ nhân mới.

Tinh thần nghệ nhân mới, mới ở “thái độ sống”: Để có thể không ngừng tiến lên trong xã hội đổi mới từng ngày, chúng ta phải đề cao và giữ vững tinh thần “đã tốt còn muốn tốt hơn”. Hãy dùng cả đời này chuyên chú làm tốt một việc để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Đồng thời không ngừng nỗ lực sáng tạo, cung cấp giá trị “độc nhất vô nhị” để tự xây dựng cho mình một địa vị vững chắc.

Tinh thần nghệ nhân mới, mới ở “trách nhiệm”: Kế hoạch có tốt đến mấy, nếu không đưa vào hành động, đồng nghĩa với con số 0; hành động rồi, nhưng không kiên trì làm cho đến cùng, vẫn đồng nghĩa với con số 0. Xã hội đang không ngừng phát triển, đòi hỏi chúng ta phải học tập suốt đời. Cố gắng học, học nữa, học mãi, đưa học tập vào cuộc sống, là tâm thái mà con người hiện đại nên có. Đồng thời, hãy giữ vững tâm nguyện thuở ban đầu. Có như vậy, chúng ta mới rõ ràng về lí do mình bắt đầu và mục tiêu mình muốn hướng đến.

Bí kíp trở thành tinh anh công sở 4.0: Để không bị rớt lại phía sau trên đường đua trong thời đại mới - Ảnh 2.

Thế giới đổi mới từng ngày. Chỉ có không ngừng thay đổi và hoàn thiện bản thân, chúng ta mới có thể đón đầu thử thách, vững chân trên con đường đã chọn và tiến tới thành công.

*Bài viết được trích từ cuốn sách “Tinh anh công sở 4.0” của tác giả Phó Thủy Vĩnh. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top