Chuyện đời

Chủ nghĩa gia đình và nghệ thuật lãnh đạo “Papa leadership” đã được HLV Park Hang-seo vận dụng thành công như thế nào?

Park Hang-seo có bí quyết để khiến các cầu thủ nghe theo mình bởi giữa ông và họ đã tồn tại một sợi dây kết nối bền chặt mà không cần tới sự độc tôn lạnh lùng, không cần tới chủ nghĩa tinh hoa.

Qua hơn 2 năm gắn bó với đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Park Hang-seo đã trở nên quá quen thuộc với tất cả người hâm mộ việt Nam. Một trong những điều dẫn tới thành công của vị huấn luyện viên người Hàn Quốc là việc tìm hiểu kỹ càng về Việt Nam để tìm ra hướng đi đúng đắn cho bóng đá Việt Nam. Không chỉ tìm hiểu đặc điểm văn hóa, ông Park còn là người thấu hiểu tâm lý để tử đó xây dựng sợi dây kết nối với các cầu thủ.

Chủ nghĩa gia đình và nghệ thuật lãnh đạo “Papa leadership”

Mặc dù nằm ở khu vực Đông Nam Á nhưng Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ văn hóa Nho giáo như Hàn Quốc. Cả Việt Nam và Hàn Quốc đều coi trọng gia đình, tuân thủ trật tự trên – dưới. Bắt nguồn từ hệ tư tưởng này mà văn hóa Việt Nam và văn hóa Hàn Quốc có rất nhiều nét tương đồng. 

Ngay từ lần đầu gặp gỡ các cầu thủ, Park Hang-seo đã ví đội tuyển như một gia đình để các cầu thủ hiểu được giá trị của tinh thần đoàn kết như một: “Các bạn hãy coi đội tuyển quốc gia là một gia đình. Mà đã là gia đình thì phải hy sinh cho nhau. Thành quả có được là của chung chứ không thuộc về cá nhân một ai cả.” Tinh thần hy sinh và cống hiến hết mình cho đội tuyển là điều kiện tiên quyết để chúng ta có thể trở thành một đội.

Việc so sánh đội bóng như một gia đình là cách hiệu quả giúp các cầu thủ hiểu được giá trị của tinh thần đoàn kết. Cuối cùng, Park Hang-seo cũng nhanh chóng được các phóng viên Việt Nam gọi bằng biệt danh “Papa”. Ông được gọi như vậy bởi chính tình cảm gia đình chân thật mà ông dành cho các cầu thủ Việt Nam. Park Hang-seo từng nói ông coi các cầu thủ như con trai mình và các cầu thủ cũng đáp lại tình cảm của ông như con đối với cha. Park Hang-seo có bí quyết để khiến các cầu thủ nghe theo mình bởi giữa ông và họ đã tồn tại một sợi dây kết nối bền chặt mà không cần tới sự độc tôn lạnh lùng, không cần tới chủ nghĩa tinh hoa. Bí quyết uốn nắn và dẫn dắt các cầu thủ của Park Hang-seo ở nằm sự tôn trọng và tình cảm chân thành.

“Đứng trước mỗi vấn đề cần phải thay đổi, tôi thường băn khoăn giữa việc đưa ra một phương pháp huấn luyện triệt để hay là chỉ uốn nắn những điểm cần sửa chữa thôi. Điều này xuất phát từ suy nghĩ tôn trọng văn hóa, truyền thống của Việt Nam. Nhưng để bóng đá Việt Nam có thể phát triển tiến bộ thì cần phải phát huy tối đa khả năng của các cầu thủ, và điều này thì nhất định phải làm triệt để”, ông từng chia sẻ.

Sinh hoạt như một gia đình

Nếu đi qua phòng của HLV Park và thấy cánh cửa mở, mọi người sẽ biết ngay rằng ông đang có mặt trong phòng. Có thể ông đang trao đổi câu chuyện với một ai đó hoặc chờ ai đó. Với ông, trong sinh hoạt bình thường với các cầu thủ là không có khoảng cách, ông là một người cha, một người anh hoặc có thể là một bậc tiền bối trong nghề.

Bạn có thể thấy ông lấy đồ ăn vặt của ai đó để ăn, giả vờ đưa cho ai đó một miếng thức ăn nhưng rồi lại bỏ vào miệng của mình.

Ông có thể vật nhau với cầu thủ trên sân, đá ma, đá xà ngang, uống nước ngọt với cầu thủ, cá độ một vài chầu cà phê với Công Phượng hay Văn Toàn, và tất nhiên, nhiều khi ông cũng thua và phải chung độ sòng phẳng.

Ông cũng có thể dựa đầu vào lưng một cầu thủ nào đó để ngủ giấc ngon lành, hoặc cũng có thể yêu cầu một ai đó lấy cho ông một cái gì đó rất nhỏ, tất cả chỉ là cách giao tiếp của ông.

Ông cũng có thể nằm ình trên giường của một ai đó, có thể véo, nhận xét hay trêu chọc một ai đó mà không ngần ngại. Ông kích động các cầu thủ tố cáo nhau đã “chơi xấu”, “thắng thua” vì thực ra ở V.League, họ nhiều khi cũng có nhiều “ân oán” với nhau, cách nhắc lại của ông cũng là để từ đó hạn chế, nhắc nhở từng cầu thủ.

Trên xe ra sân, ông không bao giờ can thiệp vào những việc cầu thủ muốn làm. Nếu bạn thấy rằng trên xe ra sân hoặc trong phòng chờ ra sân của các đội Hàn Quốc luôn tĩnh lặng căng thẳng, thì trên xe của đội Việt Nam luôn có nhạc, luôn sống động và ông tôn trọng điều đó. Vào phòng chờ, ông luôn ngồi lặng lẽ một góc để mặc các cầu thủ muốn làm gì thì làm.

Ông thường xuyên hỏi thăm về chuyện riêng tư, có khi là mức lương và hợp đồng với đơn vị chủ quản, có khi là vai trò của họ trong đội bóng, số trận đấu thi đấu mỗi năm, số bàn thắng của cả mùa hay khó khăn riêng của từng người. Vì thế ông biết cầu thủ nào có anh, có em, gia đình hoàn cảnh, thu nhập gia đình thế nào, mỗi năm về nhà mấy làn, không chỉ cầu thủ, ông luôn hỏi thăm về các trợ lý.

Những điều này khiến Park Hang-seo đã giúp các cầu thủ tăng tinh thần đồng đội giữa họ. Ông đã dành nhiều công sức để biến năng lực vốn có của các cầu thủ Việt Nam thành sức mạnh thi đấu. “Tinh thần dân tộc” được Park Hang-seo nhiều lần nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn trước báo giới cũng là thứ tình cảm vốn có của người dân Việt Nam. Ông đã dùng chính tinh thần dân tộc của người dân Việt Nam để khơi dậy động lực và nhiệt huyết thi đấu ở các cầu thủ.

Nhờ đó mà không chỉ các cầu thủ bóng đá Việt Nam mà các cầu thủ Đông Nam Á có thể vượt qua được những định kiến cho rằng họ còn thiếu nền tảng thể lực, quy tầm và sức bền. Trợ lý Lee Young Jin cho biết: “Tinh thần dân tộc là điều mà các cầu thủ sẽ không thể từ bỏ. Bởi vậy Park Hang-seo đã luôn cố gắng khơi dậy và phát huy tin thần ấy ở các cầu thủ.”

(*) Nội dung tham khảo 2 cuốn sách: Phong cách quản trị Park Hang Seo: Bí quyết thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc, tác giả Lê Huy Khoa Kanata và Triết lý lãnh đạo Park Hang Seo Tác giả Han June. 

Nguồn:Tri Thức  Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top