Công Nghệ

Các công ty chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam nói gì sau động thái mới của chiến tranh thương mại?

“Thông báo này đã tạo thêm áp lực giảm niềm tin kinh doanh”, Giám đốc đầu tư quản lý tài sản toàn cầu của UBS Mark Haefele đánh giá.

Tuyên bố hôm 1/8 của Tổng thống Donald Trump đã biến nỗi lo ngại của rất nhiều công ty châu Âu thành sự thật, họ ngày càng cam chịu khi điều kiện thương toàn cầu trở nên tồi tệ. 

Hầu như toàn thị trường chứng khoán châu Âu đều giảm vào ngày 2/8 để phản ứng với kế hoạch của ông Trump với mức thuế 10% áp lên hơn 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, cảnh báo rằng sẽ áp dụng các biện pháp đối phó cần thiết. 

“Thông báo này đã tạo thêm áp lực giảm niềm tin kinh doanh”, Giám đốc đầu tư quản lý tài sản toàn cầu của UBS Mark Haefele đánh giá. ” Tổng thống Trump dường như sẵn sàng đi xa hơn nữa với mức thuế suất cao ngất ngưởng nếu các cuộc đàm phán bị đình trệ”. Nhiều công ty đã bị cuốn vào cuộc chiến. 

Ngành thời trang

Nhà sản xuất đồ thể thao Đức Puma SE là một trong số nhiều công ty thuộc nhiều ngành công nghiệp chuyển từ ​​Trung Quốc sang các trung tâm sản xuất châu Á khác, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại. Thương hiệu này đã chuyển một phần hoạt động sản xuất sang Việt Nam, Bangladesh và Campuchia và cũng đang tích trữ hàng tồn kho nhiều hơn bình thường khoảng 7%. 

“Không có gì đáng ngạc nhiên, năng lực sản xuất của châu Á bên ngoài Trung Quốc đang ở mức cao, nhưng bạn có thể chuyển tất cả sản xuất ra khỏi Trung Quốc”, Giám đốc điều hành Bjorn Gulden nói.

Thiết bị điện tử 

Trong khi Puma và các đối thủ khác trong ngành may mặc đã có sự chuẩn bị trước đối với thuế quan, thì các công ty điện tử đã và đang bị tấn công, và họ đã hành động. 

Nhà sản xuất cáp Volex Plc của Anh đã chuyển một phần hoạt động sản xuất sang Việt Nam và Indonesia, trong khi NCAB Group AB cho biết họ hợp tác với một nhà sản xuất Đài Loan để cung cấp cho thị trường Hoa Kỳ. 

Nhà sản xuất bảng mạch Thụy Điển đổ lỗi sự sụt giảm 20% doanh số trong quý II/2019 cho những khách hàng đang chờ thuế quan quay trở lại mức 10% để mua với giá rẻ hơn, kỳ vọng sẽ cải thiện so với con số 25% được đưa ra vào tháng 5. 

Nhưng có lẽ, các khách hàng đó sẽ còn phải chờ đợi dài, nếu phán đoán của Spectris Plc là chính xác. Công ty nghiên cứu này cho biết họ cho rằng thuế quan theo mức cao như hiện tại sẽ còn tiếp tục duy trì trong tương lai gần. Bên cạnh đó, họ cũng dự đoán rằng cuộc chiến thương mại sẽ làm sụt giảm lợi nhuận hoạt động lên tới 4 triệu GBP (4,8 triệu USD) đến 8 triệu GBP.

Trong khi đó, Renishaw Plc, công ty Hoa Kỳ mà từ lâu được cho là nhà cung cấp của Apple Inc., suy đoán rằng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là một trong những lý do khiến doanh thu giảm tới 6,1% hàng năm. Họ cho rằng điều kiện thị trường sẽ vẫn khó khăn vào năm 2020.

Theo Bloomberg

Bài viết nổi bật

To Top