Chuyện đời

Cứng rắn với TQ, Mỹ chấp nhận đánh mất “mỏ tiền khổng lồ” từ những du khách chịu chi nhất thế giới

Các số liệu cho biết, du khách Trung Quốc tiêu trung bình 5.800 USD (khoảng 134 triệu VNĐ) trong mỗi chuyến du lịch tới Mỹ.

Theo CBS News, cuộc chiến tranh thương mại giữa chính quyền ông Trump với Trung Quốc đang đem lại một hệ quả nghiêm trọng đối với ngành du lịch Mỹ.

Lượng du khách từ Trung Quốc tới Mỹ đã giảm mạnh từ sau khi cuộc mâu thuẫn thương mại nổ ra vào đầu năm 2018. Giữa bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang, Mỹ sẽ đánh mất thêm 2 triệu khách du lịch Trung Quốc trong năm sau – theo ước tính mới của công ty Kinh tế Du lịch Oxford. Từ năm 2018 cho tới năm 2020, tổng thiệt hại của ngành du lịch Mỹ sẽ lên tới 11 tỉ USD.

Công ty nghiên cứu cho rằng lượng du khách Trung Quốc sụt giảm trong năm ngoái đã khiến Mỹ mất 2 tỉ USD. Năm 2019, ước tính Mỹ sẽ mất thêm 650.000 lượt du khách Trung Quốc – tương đương với 3,8 tỉ USD.

Mặc dù những con số này chỉ là một phần nhỏ trong nền kinh tế 20 nghìn tỉ USD của Mỹ, chúng lại có ý nghĩa đặc biệt đối với các nền kinh tế địa phương, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ chuyên môn hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại thời điểm tăng trưởng kinh tế đang có dấu hiệu chững lại.

Du khách Trung Quốc chi tiền mạnh tay nhất

Mặc dù Trung Quốc chỉ đứng thứ 3 trong danh sách số lượng du khách, nhưng mỗi du khách Trung Quốc lại tiêu trung bình tới 5.800 USD (khoảng 134 triệu VNĐ) mỗi lần tới Mỹ – nhiều hơn bất kì quốc gia nào khác. Trong khi đó, du khách Anh – quốc gia đứng đầu về số lượng khách du lịch tới Mỹ – lại chỉ tiêu trung bình 2.500 USD mỗi người trong chuyến đi.

Cứng rắn với TQ, Mỹ chấp nhận đánh mất mỏ tiền khổng lồ từ những du khách chịu chi nhất thế giới - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc tiêu trung bình tới 5.800 USD khi tới Mỹ du lịch.

“Du khách Trung Quốc quan trọng với Mỹ bởi Trung Quốc xếp thứ nhất trong doanh thu du lịch của Mỹ. Đây là khoản tiền quan trọng đối với tình hình của một số điểm du lịch địa phương,” Larry Yu, giáo sư về ngành quản lí khách sạn ở Đại học George Washington, cho hay.

Những lời tuyên chiến không thiện cảm giữa Mỹ – Trung đã làm sụt giảm khách du lịch từ Trung Quốc tới Mỹ, bao gồm cả những chuyến thăm do chính phủ tài trợ.

“Bầu không khí hiện tại đang chi phối quan điểm của người dân, họ hoãn các chuyến du lịch tới Mỹ cho tới khi tình hình cải thiện. Hi vọng thị trường này sẽ tăng trưởng trở lại một khi các vấn đề thương mại được giải quyết,” ông Yu nói.

Lượng du khách từ Trung Quốc tới Mỹ đã giảm 5,7% trong năm 2018 so với năm ngoái – đây là lần đầu tiên chỉ số này giảm trong vòng 14 năm qua. Trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng khách du lịch Trung Quốc đã giảm 2,2% so với cùng kí năm 2018.

Nỗi sợ “xả súng, trộm cắp, cướp giật”

Các chuyên gia về du lịch đều đồng ý rằng thương chiến gây ra bất lợi cho nền kinh tế.

“Lượng sụt giảm du khách là điều đang thực sự xảy ra. Vậy nên chúng tôi hi vọng chính phủ xử lí được bất đồng thương mại càng sớm càng tốt,” Tori Bernes, Phó Chủ tịch Điều hành của cơ quan Quan hệ Công chúng và Chính sách tại Hiệp hội Du lịch Mỹ, cho hay.

Đồng USD mạnh và đồng Nhân dân tệ (NDT) yếu cũng ảnh hưởng không nhỏ tới du khách Trung Quốc.

“Ảnh hưởng ở đây là chi phí sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với khách du lịch Trung Quốc, họ sẽ phải đổi tiền ở tỉ lệ yếu hơn và chúng ta sẽ phải tiếp tục chứng kiến đồng USD mạnh lên,” một chuyên gia nhận định.

Các yếu tố khác khiến khách Trung Quốc không muốn tới Mỹ là các chính sách du lịch và visa. Trung Quốc không chính thức hạn chế du lịch tới Mỹ, nhưng hồi tháng 6 Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo rằng công dân Trung Quốc có thể sẽ bị “làm phiền” bởi cơ quan hành pháp Mỹ, và chưa kể Mỹ có rất nhiều rủi ro về “xả súng, trộm cắp và cướp giật”. Sau cảnh báo này, rất nhiều sinh viên và các nhóm đi du lịch đã quyết định hủy chuyến đi tới Mỹ.

Nguồn:Tri Thức  Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top