Chuyện đời

Chán ghét công việc: Hãy tự hỏi 7 câu này để tìm ra lối đi mới trong sự nghiệp, nhiều tiền và hạnh phúc hơn

Bạn đang chết dần chết mòn trong chốn công sở ngột ngạt của mình và muốn thoát ra khỏi đó. Bạn không hề đơn độc. Theo một cuộc thăm dò của Gallup, có đến 85% nhân viên trên thế giới luôn tỏ ra chán ghét và không muốn tham gia vào bất kỳ một hoạt động nào trong công ty hiện tại của họ.

Vậy bạn nên làm gì nếu bạn ghét công việc của mình? Nếu bạn đã sẵn sàng thực hiện một cách tiếp cận chủ động và hiệu quả hơn, trong việc tìm kiếm một công việc mới thực sự khiến bạn hạnh phúc. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

1. Tại sao bạn ghét công việc hiện tại?

Ghét công việc của bạn? Hãy tự hỏi 7 câu hỏi này để tìm ra một lối đi mới trong sự nghiệp, nhiều tiền và hạnh phúc hơn - Ảnh 1.

Trước bất cứ điều gì khác, hãy dành thời gian chờ đợi và thực sự xem xét lý do tại sao bạn ghét công việc của mình. Suy nghĩ càng cụ thể càng tốt. Đó có phải là do ông chủ của bạn quá kiêu ngạo và không biết quan tâm đến nhân viên không? Hay nguyên nhân chính xuất phát từ công việc hiện tại không đủ hấp dẫn bạn?

Bằng cách cụ thể hóa về lý do tại sao lại ghét công việc hiện tại, bạn có thể đưa ra cho mình một số ý tưởng về cách để khắc phục, hoặc thay đổi những điều khiến bản thân không hài lòng.

Xem xét lý do tại sao bạn ghét công việc đó cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin về những điều còn thiếu sót ở các vị trí làm việc hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn tránh những tình huống nhất định có thể xảy ra tương tự như vậy với công việc trong tương lai.

2. Bạn thích gì công việc hiện tại ở điểm gì?

Ngay cả khi bạn không thích công việc của bạn, có lẽ ít nhất một vài điều về nó mà bạn thích. Ví dụ, có thể bạn thực sự thích đồng nghiệp của mình, thường xuyên được tăng lương mỗi năm. Hoặc bạn yêu thích lĩnh vực liên quan đến ngành nghề hiện tại của mình.

Nắm bắt những gì bạn thích về công việc hiện tại có thể giúp định hướng công việc tốt nhất trong tương lại cho bạn. Điều này cũng giúp bạn quyết định những điều cần phải làm để tìm một công việc giống như vậy.

Ví dụ, nếu bạn yêu thích công việc của mình nhưng lại có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với đồng nghiệp. Vấn đề đó có thể được giải quyết khi bạn làm việc ở một công ty khác. Còn nếu bạn chỉ đơn giản là không quan tâm đến công việc mà mình đang làm, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc thay đổi nghề nghiệp hiện tại.

3. Điều gì có thể khiến bạn yêu thích công việc hiện tại?

Ghét công việc của bạn? Hãy tự hỏi 7 câu hỏi này để tìm ra một lối đi mới trong sự nghiệp, nhiều tiền và hạnh phúc hơn - Ảnh 2.

Trong một thế giới lý tưởng, có những thứ có thể thay đổi trong công việc để khiến bạn dần dần yêu thích nó hơn.

Dành thời gian để xem xét những điều thực sự có thể cải thiện mối quan hệ của bạn với công việc hiện tại. Chẳng hạn như việc chọn làm việc tại nhà 2 ngày một tuần, hoặc chuyển đến một bộ phận khác để bạn có thể làm việc với một giám sát viên khác. Hãy suy nghĩ một cách cụ thể, để bạn có thể tìm ra được một giải pháp riêng cho bản thân mình mà không cần nghỉ việc.

4. Bạn có thể thay đổi mọi thứ về công việc của bạn không?

Đòi hỏi công ty về một điều gì đó có thể rất khó khăn và khiến bạn sợ hãi. Nhưng bạn sẽ không bao giờ biết kết quả nếu không thử. Khi bạn đã tìm ra một số giải pháp tiềm năng có thể làm cho công việc của bạn trở nên phù hợp hơn, hãy xem xét và đề xuất chúng với sếp của bạn.

Đặt một lý do tại sao những thay đổi này có ý nghĩa không chỉ đối với bạn mà còn cả các nhà tuyển dụng. Bao gồm việc những thay đổi này sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên tốt hơn và hiệu quả hơn. Với triển vọng tăng năng suất và hiệu suất, bạn có thể thấy rằng các nhà tuyển dụng sẵn sàng làm việc với bạn để tìm ra giải pháp hai bên cùng có lợi.

5. Bạn có thể thay đổi suy nghĩ của riêng mình?

Bạn không có năng lực kiểm soát được nhiều thứ trong cuộc sống, nhưng bạn có thể kiểm soát suy nghĩ và thái độ của chính mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quyết định tận hưởng công việc của mình, ngay cả khi có những khía cạnh của nó mà bạn không thích?

Mặc dù điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng nói thì thường dễ hơn nhiều so với việc thực hiện. Nó liên quan đến việc đưa ra những lựa chọn một cách không ngoan và tránh làm mất lòng người khác. Đừng chỉ vì muốn giải tỏa căng thẳng mà ngồi tán chuyện, nói xấu công ty cùng đồng nghiệp. Điều này không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến bạn có nguy cơ bị mất việc.

Đôi khi, một sự điều chỉnh về thái độ có thể tạo ra sự khác biệt lớn tại nơi làm việc, và có khả năng thay đổi cách bạn cảm nhận về công việc của mình. Hoặc ít nhất là làm cho nó trở thành một nơi dễ chịu hơn cho đến khi bạn có thể tìm thấy điều gì đó khác biệt.

6. Bạn có kế hoạch thoát hiểm không?

Ghét công việc của bạn? Hãy tự hỏi 7 câu hỏi này để tìm ra một lối đi mới trong sự nghiệp, nhiều tiền và hạnh phúc hơn - Ảnh 3.

Nếu bạn cảm thấy rằng không còn chút lưu luyến gì với công việc hiện tại, thì có lẽ đó là thời gian để bắt đầu thực hiện kế hoạch thoát hiểm.

Bởi vì, nếu bạn là người có trách nhiệm và không muốn cắt đứt hoàn toàn liên lạc với công ty cũ. Thì việc hét vào mặt sếp mình rằng: “Tôi nghỉ việc”, để thỏa mãn nỗi giận trong lòng, không phải là một ý kiến hay. Thay vào đó, hãy dành thời gian để thiết kế một kế hoạch hoàn hảo cho chiến lược rút lui của bạn.

Hãy đặt mục tiêu cụ thể cho những gì bạn muốn làm và bắt đầu triển khai việc tìm kiếm những cơ hội việc làm khác. Bạn có thể bất đầu bằng cách nộp đơn cho một vài công ty mỗi tuần khi rảnh rỗi, hoặc đăng ký một khóa học để bắt đầu theo đuổi công việc khác.

7. Bạn có thể làm nhiều việc để kiếm thêm thu nhập?

Những người thành công thường có điểm chung là họ có nhiều hơn một nguồn thu nhập. Bạn có thể bắt đầu tăng sự độc lập về tài chính và khả năng loại bỏ công việc, bằng cách thêm một số dòng thu nhập bổ sung.

Một số cách phổ biến để đa dạng hóa công việc bao gồm đầu tư vào bất động sản, thị trường chứng khoán hoặc bắt đầu kinh doanh.

Theo Entrepreneur

Bài viết nổi bật

To Top