Chuyện đời

Con trẻ không cố tình làm bố mẹ khó chịu: Phụ huynh thông minh chắc chắn hiểu điều này

Chị Linh Phan, tác giả cuốn sách “Mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Bắc Âu” luôn quan sát những hành động của tụi trẻ. Chỉ cần một cái nhìn tinh ý, với sự lạc quan, có thể cha mẹ sẽ lắng nghe được những mong muốn kết nối từ đứa trẻ.

Đôi khi, con làm những điều chúng ta rất khó chịu, dù rất nhỏ.

Chẳng hạn như là trèo lên lưng hoặc đu cổ khi chúng ta cúi xuống nhặt đồ.

Chẳng hạn như nằm vắt ngang người chúng ta hoặc luôn gối ké chiếc gối của chúng ta.

Chẳng hạn như chặn đường không cho chúng ta đi vào nhà vệ sinh.

Đừng vội nghĩ đó là những hành động vô thức hay cố tình muốn làm bố mẹ khó chịu. TRẺ KHÔNG BAO GIỜ CÓ Ý ĐỊNH HAY CHỦ ĐÍCH LÀM BỐ MẸ MÌNH KHÓ CHỊU.

Những điều khó chịu này chính là biểu hiện của việc CON MUỐN KẾT NỐI.

Bằng cách trèo lên lưng hay đu lên cổ, con đang muốn nói “Bố ơi, con muốn tiếp xúc với cơ thể của bố” hoặc “Con muốn mẹ cõng con”.

Bằng cách nằm vắt ngang người chúng ta trong đêm hay nằm lên chiếc gối của mẹ, con đang muốn nói “Mẹ ơi, con chưa muốn xa mẹ vào buổi đêm, con muốn mẹ là chiếc gối của con”.

Bằng cách chặn đường mẹ, con đang muốn nói “Mẹ ơi, mẹ cứ vội vàng suốt cả buổi rồi, hãy dừng lại nhìn con và chơi với con chỉ vài phút thôi”.

Có lẽ, con đang chờ và muốn kết nối với chúng ta.

Con trẻ không cố tình làm bố mẹ khó chịu: Phụ huynh thông minh chắc chắn hiểu điều này - Ảnh 1.

Bạn có tin rằng con đang đòi hỏi sự chú ý của chúng không? Bởi vì con đang thực sự cần điều đó.

Có vẻ như đó là những cách VỤNG VỀ để tìm kiếm và yêu cầu một sự kết nối. Nhưng đó là CÁCH TỐT NHẤT con có thể làm trong thời điểm đó. Vì con chỉ là một đứa trẻ mà thôi.

Chỉ mất vài phút, thậm chí vài giây để cung cấp và thỏa mãn sự kết nối này ở trẻ. Vài giây để ta quan tâm, yêu thương và vui vẻ.

– “Ồ, xin chào con khỉ con. Để mẹ ngồi xuống ôm con nhé”.

– Khi con nằm lên gối của mẹ, ta có thể nằm nhẹ lên con và giữ chặt “Ôi chiếc gối này êm thế nhỉ? Gối mềm thế này mà cứ vặn vẹo thì sao mà ngủ được”.

– “Hình như có cái cửa ở đây thì phải, bây giờ chúng ta phải có chìa khóa hay là mật khẩu để đi qua, hay là phải trả tiền?”.

Con trẻ không cố tình làm bố mẹ khó chịu: Phụ huynh thông minh chắc chắn hiểu điều này - Ảnh 2.

Vậy là chúng ta đã có một khoảnh khắc kết nối với con. Mỗi ngày không cần quá nhiều những khoảnh khắc kết nối nhưng mỗi khoảnh khắc kết nối thật sự sẽ mang tới rất nhiều ý nghĩa:

– Dừng lại và nhìn vào mắt con

– Cung cấp sự kết nối và nuôi dưỡng sự gắn bó

– Mang cho con sự yêu thương, vui vẻ.

Chúng ta luôn có sự lựa chọn:

– Coi đó là sự khó chịu và đẩy con ra 

Link nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/con-tre-khong-co-tinh-lam-bo-me-kho-chiu-phu-huynh-thong-minh-chac-chan-hieu-dieu-nay-520201211111754822.htm

Bài viết nổi bật

To Top