Công Nghệ

Cộng đồng tiền ảo hoang mang vì thông tin Tổng Giám đốc Sky Mining “biến mất”

Giới đầu tư tiền ảo đang đứng ngồi không yên khi có thông tin ông chủ của Sky Mining, mạng lưới đầu tư đào tiền ảo cực lớn tại Việt Nam, vừa bỏ trốn.

Trưa 26-7, đại tá Nguyễn Văn Bửu, Trưởng Công an quận Phú Nhuận (TP HCM), xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động đang xác minh đơn của một nạn nhân đại diện cho nhiều người gửi đến Công an phường 9, quận Phú Nhuận tố cáo ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Sky Mining, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đại tá Bửu, hiện Công an phường 9, quận Phú Nhuận chỉ mới tiếp nhận đơn của người bị hại. “Chúng tôi sẽ nhanh chóng xác minh đơn tố cáo và sớm có thông tin cụ thể”- đại tá Bửu nói.

Đầu tư để lời “khủng”

Từ tối 25-7, trên mạng xã hội cũng như cộng đồng tiền ảo Bitcoin tại Việt Nam xôn xao khi có thông tin ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Sky Mining (hay còn gọi là HTX Bầu trời công nghệ, mạng lưới đầu tư máy đào tiền ảo cực lớn tại Việt Nam), đã “mất liên lạc” không rõ lý do. Thông tin này khiến các nhà đầu tư vào Sky Mining hoảng hốt khi đầu tư hàng tỉ, hàng chục tỉ đồng có nguy cơ mất hết.

Thông tin từ các nhà đầu tư tiền ảo chia sẻ trên các group kín về tiền ảo trong Facebook cho biết các thành viên của Ban Giám đốc Sky Mining đã không thể liên lạc được với ông Lê Minh Tâm 2 ngày qua.

Cộng đồng tiền ảo hoang mang vì thông tin Tổng Giám đốc Sky Mining biến mất - Ảnh 1.

Đơn tố cáo của nhà đầu tư

Khi các nhân viên này liên lạc được với ông Lê Minh Tâm qua chat trên mạng thì ông này nói không giải quyết sự việc và thách thức các nhân viên cũng như các nhà đầu tư khởi kiện. Thông tin từ các nhà đầu tư cũng cho hay các nhân viên còn lại của Sky Mining hiện đã thành lập ban chủ nhiệm lâm thời để điều hành công ty cũng như giải quyết sự cố, hoàn vốn cho các nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư tiền ảo vào Sky Mining cho biết trên Facebook toàn bộ các nhà đầu tư, “ban lãnh đạo lâm thời” đều rất phẫn nộ và hoang mang. Đến lúc này mới biết có những người dành ra cả 5 – 10 tỉ đồng để đầu tư vào mong thu lợi tới 0,6%/ngày.

Cộng đồng tiền ảo hoang mang vì thông tin Tổng Giám đốc Sky Mining biến mất - Ảnh 2.

Cộng đồng tiền ảo hoang mang vì thông tin giám đốc Sky Mining biến mất

Sky Mining được giới thiệu là tổ chức khai thác tiền ảo lớn nhất Việt Nam, website của công ty này là www.skymining.world. Các chuyên gia công nghệ cho biết mô hình đa cấp máy đào tiền ảo Sky Mining là hình thức người tham gia mua các gói máy đào từ Sky Mining.

Hệ thống này yêu cầu người đầu tư chuyển tiền để mua máy đào tiền ảo với giá thấp nhất là 5.000 USD. Được đầu tư trong vòng 1 năm, mức vốn và lời được hệ thống chi trả là 15.000 USD sau 12 tháng, tức là 300% mức đầu tư cho các nhà đầu tư. Sau khi đóng tiền theo gói đầu tư, đơn vị này sẽ xuất máy cho người mua và sau đó người mua ký gửi máy cho cơ sở thực hiện việc đào tiền ảo (coin).

Sau 15 – 18 tháng, khi hoàn thành chu kỳ lợi nhuận 300% so với gói đào ban đầu, nhà đầu tư sẽ trả máy lại cho Sky Mining. Theo các chuyên gia công nghệ, mô hình Sky Mining là hình thức núp bóng lấy các máy đào ra để che đậy việc huy động vốn lãi suất cao, phát triển theo hình thức chi hoa hồng kim tự tháp.

Cách đây 3 tháng, vụ lừa đảo đa cấp tiền ảo iFan với số tiền lên đến 15.000 tỉ đồng đã khiến cho dư luận rúng động và nay nhiều người đang nghi ngờ một iFan thứ 2 cũng đang diễn ra với Sky Mining.

Huy động bạn bè, người thân tham gia

Theo tìm hiểu của phóng viên, Sky Mining do ông Lê Minh Tâm (ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) làm Tổng giám đốc, được UBND quận Phú Nhuận cấp phép vào ngày 28-3-2018.

Sau khi ông Lê Minh Tâm tuyên bố phá sản, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên lạc với ông Lê Hoàng Thái Thuấn (38 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP HCM) là nhà đầu tư lớn của Sky Mining.

Ông Thuấn cho biết hiện ông Lê Minh Tâm đã thông báo trên cộng đồng Sky Mining rằng tình hình công ty thua lỗ nên bù không nổi, tuyên bố phá sản, trả lại máy cho nhà đầu tư theo hợp đồng.

Ông Thuấn xác nhận không liên lạc được với ông Tâm và ông cũng là nhà đầu tư. Ông Thuấn đầu tư vào Sky Mining từ sau Tết nguyên đán 2018. Sau một thời gian, thấy làm ăn tốt nên có một số anh em, bạn bè cùng đầu tư như ông. Ông Thuấn thường xuyên lên công ty để nắm tình hình và thấy công ty hoạt động ổn.

Ông Thuấn thừa nhận rằng ông Tâm thấy ông có kiến thức về block nên đã nhờ hỗ trợ các nhà đầu tư vì công ty thiếu người. “Tôi thấy hợp khả năng nên giúp ông Tâm chứ không có chức vụ, không có đồng lương nào hết. Suốt ngày chỉ ngồi ở công ty để giải đáp thắc mắc cho các nhà đầu tư. Nếu trả lời không được thì chuyển sang bộ phận IT để họ hỗ trợ. Chính tôi cũng bị thua lỗ cả chục tỉ, không biết xử lý làm sao”- ông Thuấn than.

Trao đổi với phóng viên, ông Thuấn phân trần: “Suốt mấy ngày qua, nhiều nhà đầu tư đã giới thiệu vào công ty gồm anh em, họ hàng, bạn bè ai cũng gọi, cũng hỏi, không biết đường nào mà xử lý. Hiện tại tôi đã đến Công an phường 9, quận Phú Nhuận để trình báo về vụ việc rồi”.

Cộng đồng tiền ảo hoang mang vì thông tin Tổng Giám đốc Sky Mining biến mất - Ảnh 3.

Tuyên bố phá sản được cho là của ông Lê Minh Tâm trên mạng xã hội

Ông Thuấn giải thích khi có nhóm đầu tư lớn đầu tư vào công ty thì công ty sẽ bố trí nhóm này đứng làm chủ một xưởng. Ông Thuấn lấy ví dụ, nếu nhóm đầu tư 100 máy đào tiền ảo thì công ty sẽ để tại xưởng nhóm ông Thuấn 200 máy để làm tin. Sau đó, xưởng này nếu có nhà đầu tư mới thì máy của nhà đầu tư cũng sẽ đặt tại xưởng để quản lý, đó là nguyên tắc đầu tư của Sky Mining từ trước đến giờ.

Cộng đồng tiền ảo hoang mang vì thông tin Tổng Giám đốc Sky Mining biến mất - Ảnh 4.

Giao diện Sky Mining

Người lao động

Bài viết nổi bật

To Top