Khởi Nghiệp

Dịch vụ chụp ảnh qua website

Swememo thành hình từ ý tưởng của Lê Đại Phát. Chơi ảnh nhiều năm và có một số mối quan hệ trong nghề, anh chàng nhận ra các nhiếp ảnh tự do và trẻ thường không dễ tìm khách. Trong khi đó, mọi người thường khá vất vả tìm dịch vụ chụp ảnh.

Nhận thấy khoảng trống giữa cung và cầu, Phát xây dựng trang web chuyên cung cấp dịch vụ ảnh cho người dùng từ cuối tháng 5/2016. Sau gần một năm thử nghiệm, hiện dự án đã thành hình và có 127 gói ảnh để khách hàng lựa chọn.

Quy trình đặt dịch vụ tại đây khá đơn giản. Khách hàng truy cập website Swememo, gõ hoặc chọn địa điểm và thể loại ảnh. Kết quả sẽ trả những gói dịch vụ mà khách hàng cần. Người dùng lựa chọn và điền thông tin cá nhân, thời gian và địa điểm chụp ảnh chính xác. Hệ thống của website cũng cho phép khách hàng và nhiếp ảnh gia trao đổi trực tiếp để tiện cập nhật thông tin.

Khi muốn hủy đơn hàng, khách hàng và nhiếp ảnh gia phải tuân theo điều khoản của Swememo, báo trước và nêu rõ lý do. Phương thức thanh toán là trả trước hoặc trả sau qua tài khoản ngân hàng.

Giao diện trang chủ Swememo.com.

Trang web đặt dịch vụ chụp ảnh trực tuyến này hầu như tích hợp đầy đủ mọi tính năng. Giao diện thiết kế gần gũi và thao tác đơn giản. Đó là kết quả của quá trình học hỏi và tích lũy kinh nghiệm nhiều năm của nhà sáng lập Lê Đại Phát cùng các cộng sự 9x của mình.

Các thành viên trong nhóm tuy còn trẻ nhưng từng tham gia nhiều dự án từ thời học sinh, sinh viên. Việc tìm nhân sự cũng mất không ít thời gian của CEO trẻ. Phát thừa nhận đây là một phần thử thách trong dự án khởi nghiệp đầu tiên của mình.

“Vì sản phẩm mới ra mắt nên không dễ để thuyết phục mọi người tham gia. Việc thuê nhân sự và tài chính đảm bảo cho đội ngũ này là bài toán khó. Cách giải của tôi là cho mọi người thấy tiềm năng của dự án và văn hóa làm việc của cả nhóm”, Phát nói.

Phát tích lũy một số tiền đủ để chạy dự án trong một thời gian. Đó là khoản dành dụm từ những dự án anh tham gia trước đây. Kêu gọi đầu tư không nằm ngoài sự tính toán của Phát song anh cho rằng đây vẫn chưa là thời điểm thích hợp.

“Từ kinh nghiệm làm việc của mình, tôi nhận thấy nên tự nuôi sống mình trước khi nghĩ đến nhà đầu tư. Một dự án thu hút là phải kiếm thật nhiều tiền và chứng minh được thực lực trước đã”, anh nói.

Với anh, một dự án tâm huyết phải mang lại giá trị cho xã hội. Swememo là viết tắt của từ tiếng Anh Sweet Memory: Khoảnh khắc ngọt ngào. Phát cho rằng giá trị của khoảnh khắc rất quan trọng trong cuộc sống. Mọi khoảnh khắc đều đáng giá và lưu giữ nó là một trong những việc ý nghĩa trong đời.

CEO 9x Lê Đại Phát cùng các cộng sự.

Nhà sáng lập trẻ tuổi chia sẻ ứng dụng của mình không chỉ giúp người dùng tiết kiệm thời gian và có nhiều lựa chọn về nhiếp ảnh gia lẫn dịch vụ ảnh mà còn đảm bảo an toàn cho khách hàng. Những điều khoản buộc người tham gia phải tuân thủ đúng luật chơi. Mục đánh giá cũng cho phép khách hàng phản hồi về độ tin cậy của một dịch vụ.

Swememo đồng thời mang lại cơ hội quảng bá thương hiệu cho nhiếp ảnh gia. Tại đây có đầy đủ công cụ để các studio quản lý kinh doanh cũng như tiếp cận và chăm sóc khách hàng. Đối tượng mà Swememo hướng đến là nhiếp ảnh gia tự do và các studio nhỏ, những người chưa có nhiều công cụ quảng bá sản phẩm của mình.

Nhiếp ảnh gia tự do Minh Vương (Khói Photography), chia sẻ, Swememo đáp ứng nhu cầu của anh và bạn bè trong nghề cần tiếp cận nhóm khách hàng mới. Họ không muốn chỉ bó buộc trong những mối quan hệ quen biết. “Bên cạnh đó, một trang chuyên biệt về ảnh tạo nên kênh quảng bá studio, công cụ quản lý khách hàng và đơn hàng cho chúng tôi. Việc nhiều studio cùng tập trung một chỗ cũng giúp ngành ảnh trở nên rõ ràng hơn”, anh nói.

Phát tin tưởng đây không chỉ là dự án dừng lại ở Việt Nam bởi ngành này có thể phát triển trong phạm vi liên quốc gia. “Ngành ảnh ở đâu cũng có nhưng với hình thức website với nhiều lựa chọn lại đang là một khoảng trống chưa ai khai thác. Người đi đầu có thể sẽ chiếm lĩnh địa hạt này bởi nghệ thuật vốn không biên giới”, anh chia sẻ hoài bão.

Tầm nhìn này hoàn toàn có lý do. “Khi muốn chụp bộ ảnh ở nước ngoài, người dùng có thể đặt qua Swememo để tìm những nhiếp ảnh gia tại chính quốc gia đó với giá rẻ hơn so với thuê nhiếp ảnh gia tại Việt Nam khi bạn phải chịu toàn bộ chi phí di chuyển cho họ. Chúng tôi muốn tạo nên một trang đáng tin cậy tương tự nhiều ngành khác như khách sạn, du lịch…”, CEO 9x nói.

Trương Sanh

Bài viết nổi bật

To Top