Chuyện đời

Đừng chỉ chăm chăm vào sách vở, hãy ra ngoài kết giao quan hệ ngay đi!

Bạn có thấy rằng, xung quanh bạn luôn có rất nhiều người tài giỏi nhưng lại thường không được may mắn trong khi những người tưởng như kém giỏi hơn lại thuận buồm xuôi gió đến không ngờ? Nhiều người hay mỉa mai “Chẳng qua là nhờ mối quan hệ” nhưng lại không biết rằng, tạo dựng mối quan hệ cũng là một dạng năng lực không phải ai cũng có được!

Cán cân thường nghiêng về mối quan hệ là có thật!

Thử quay lại một vòng từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến lúc ra đời, chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra luôn có rất nhiều “bất công” tồn tại.

Nhớ lại thời đi học, luôn có những đứa học trò được ưu ái hơn hẳn, một là kiểu học giỏi chăm ngoan, hai là kiểu thân thiết hay trò chuyện cùng thầy cô. Tất nhiên, khi lấy được lòng thầy cô, bạn thường được ưu tiên về điểm số. Nếu có sai trái gì thầy cô cũng sẽ dễ dàng châm chước cho qua.

Lên đại học, tôi gia nhập trường Báo chí và bắt đầu sớm “mở mắt”. Những đứa năm đầu ham chơi, sớm kết thân với các lớp đàn anh, thường xuyên bỏ học ngồi lê la cà phê cà pháo với mấy anh chị nhà báo lại thường là những đứa có bài đăng trên báo từ rất sớm. Trong khi những mọt sách chăm chỉ đến trường, không bỏ sót một tiết học nào, điểm thi luôn cao lại thường có kết quả muộn hơn, có người học xong cũng không biết viết báo thế nào.

Mối quan hệ còn giúp tạo ra vô vàn may mắn và cơ hội sau khi bạn rời khỏi ghế nhà trường. Tôi có cậu bạn học lực trung bình, năng lực không quá nổi bật nhưng nhờ quen biết rộng, cậu dễ dàng có được vị trí ngon lành trong những công ty lớn trong khi những đứa có tấm bằng đỏ hẳn hoi lại vô cùng chật vật. Cậu cũng rất dễ dàng nhảy việc để có mức lương cao hơn nhờ được giới thiệu từ mối quan hệ đồng nghiệp mà cậu tạo dựng nên.

Đừng chỉ chăm chăm vào sách vở, hãy ra ngoài kết giao quan hệ ngay đi! - Ảnh 1.

Trong công việc buôn bán, bạn càng nhận rõ những may mắn bất ngờ đến từ các mối quan hệ hơn nữa. Người nào biết cách tạo dựng quan hệ khăng khít với khách hàng sẽ luôn có một lượng khách trung thành bền vững, còn được những người này giới thiệu thêm nhiều mối mới. Những trang cá nhân hay fanpage nào càng có nhiều bạn bè sẽ bán hàng càng chạy. Bạn chăm sóc mối quan hệ càng tốt thì việc kinh doanh càng hiệu quả thay vì chỉ chú tâm đến bản thân mình.

“Cơ hội không phải từ trên trời rơi xuống mà đến từ những ai bạn quen biết” – Câu nói của nhà văn, nhà đầu tư Ben Casnocha khẳng định tầm quan trọng không hề nhỏ của những mối quan hệ trong cuộc sống.

Hãy biết cách lựa chọn, chắt lọc và giữ gìn mối quan hệ

Rất nhiều trường hợp, con đường tiến thân, hướng đi, những ý tưởng đột phá phát triển của bạn lại đến từ gợi ý của những người mà bạn quen biết. Mỗi người sẽ có những cách nhìn khác nhau trong cùng một vấn đề. Những mối quan hệ cho bạn góc nhìn đa chiều về cuộc sống, từ đó bạn sẽ tiết kiệm được vô vàn thời gian để trường thành, trải nghiệm. Đây là cách học hỏi không tốn nhiều công sức hay tiền bạc lại giúp bạn tránh được vô số những va vấp không đáng có trong cuộc sống.

“Điều quan trọng không phải là bạn biết cái gì mà là bạn biết ai”.

Các mối quan hệ tạo nên sự khác biệt. Tuy nhiên, không phải mối quan hệ nào cũng cần thiết. Một mạng lưới mối quan hệ rộng nhưng lại hời hợt, không đúng mục tiêu đôi khi lại chỉ khiến bạn tiêu tốn thời gian và tiền bạc nhưng không mang đến cho mình chút giá trị gì cho sự nghiệp lẫn tinh thần.

Đừng chỉ chăm chăm vào sách vở, hãy ra ngoài kết giao quan hệ ngay đi! - Ảnh 2.

Tập trung vào những mối quan hệ chất lượng là cách nâng cao giá trị của bạn. Theo thống kê, hầu hết những người có thu nhập cao có nhiều mối quan hệ tương hỗ hơn, hay còn gọi là “mối quan hệ then chốt”. Thường những người thu nhập cao có từ năm đến bảy mối quan hệ tương hỗ, trong khi những người thu nhập thấp lại chỉ có từ một hai mối quan hệ then chốt. Đối với việc kinh doanh, người thành công tìm thấy những mối quan hệ giá trị từ các doanh nghiệp có thị trường mục tiêu giống mình nhưng không cạnh tranh với mình.

Nhiều người nghĩ, việc mở rộng mối quan hệ chỉ vì mục đích của bản thân là mối quan hệ “lợi dụng”, là một công cuộc mua bán sòng phẳng có vay có trả. Tuy nhiên, các mối quan hệ chặt chẽ, lâu dài sẽ không thể duy trì bền chặt nếu chỉ dựa trên giá trị lợi dụng. Chúng chỉ tồn tại bền chặt khi được nuôi dưỡng dựa trên nền tảng của tình bạn chân thành, tin tưởng và giúp đỡ nhau. Mối quan hệ mang lại giá trị cho nhau luôn cần được nuôi dưỡng đúng cách.

Từ mức xã giao để tiến tới mối quan hệ bạn bè thân thiết là cả một quá trình. Hãy biến những buổi trò chuyện hời hợt thành những khoản thời gian trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu kiến thức và chia sẻ ước mơ cùng nhau. Và để duy trì những mối quan hệ này, bạn phải là người biết chia sẻ trong mạng lưới, phải cho nhiều hơn nhận, cho trước khi nhận.

“Không ai thành công một mình”. Quả thực, trong cuộc sống, sự phát triển và thành công của mỗi người không chỉ nhờ vào nỗ lực làm việc chăm chỉ đơn phương mà còn phụ thuộc lớn vào kỹ năng xây dựng và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. 

Nguồn:Tri Thức  Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top