Chuyện đời

Đừng nghe người ta nói, lúc nào cũng khiêm tốn cúi đầu, chỉ cần đủ năng lực thì tội gì không kiêu hãnh ngẩng cao

Khiêm tốn thôi chứ đừng khiêm tốn quá, bạn sẽ đánh mất rất nhiều thứ mà mình không thể tưởng tượng ra.

Trong giáo dục văn hóa hiện nay, chúng ta luôn được dạy cách khiêm tốn trong từng hành vi ứng xử mỗi ngày. Người ta đề cao lối sống nhún nhường, tự kiểm soát bản thân trong một khuôn thước của cuộc đời, không khoe khoang, không tự đề cao cá nhân mình với người khác.

Thế nhưng, cùng với nhịp sống của xã hội hiện đại, khi đặt mình giữa môi trường đầy sự cạnh tranh gay gắt và khốc liệt như hiện nay, nếu chỉ biết khiêm tốn và nhún nhường, chúng ta rất khó có thể nắm bắt được cơ hội của chính mình.

Trong những lần gặp nhau đầu tiên, muốn thu hút sự chú ý của đối phương, chúng ta sẽ làm gì? Câu trả lời chính là hãy tự thể hiện bản thân mình tốt nhất. Khi người khác chưa có thời gian để tìm hiểu, tự chúng ta đã chứng minh được giá trị của bản thân, đồng nghĩa với việc chúng ta đã giành được sự đánh giá tốt từ người khác.

Có những cơ hội không thể chờ nó từ trên trời rơi xuống hoặc có ai đó đặt sẵn vào trong tay mà chúng ta phải tự mình tranh thủ, như vậy mới có thể sử hữu và tận dụng được một cách tốt nhất. Khi chúng ta có nhiều cơ hội hơn người khác, chúng ta mới có thể đạt được những thành tựu lớn hơn.

Đừng nghe người ta nói, lúc nào cũng khiêm tốn cúi đầu, chỉ cần đủ năng lực thì tội gì không kiêu hãnh ngẩng cao - Ảnh 1.

Khi xã hội ngày càng phát triển với nhịp sống hiện đại và nhanh chóng, thứ mà mọi người thiếu nhất đó chính là thời gian. Chúng ta không thể bắt tất cả những người xung quanh phải từ từ tìm hiểu bản chất và năng lực thật sự ẩn giấu bên trong được. Thay vào đó, muốn người khác hiểu mình, chúng ta phải nỗ lực thể hiện ra. Giống như trong một cuộc phỏng vấn, muốn được nhà tuyển dụng ưng ý, chúng ta Phải chứng minh được năng lực và ưu điểm của mình vượt lên trên những đối thủ khác. Cơ hội chỉ đến trong khoảnh khắc và nếu cứ mải mê cúi đầu khiêm nhường, rất có thể chúng ta sẽ bỏ lỡ nó.

Tuy vậy, cách chúng ta thể hiện ở đây không hề trái ngược với việc khiêm tốn. Nếu coi khoe khoang là việc tự cho mình là nhất, cố ý thổi phòng những giá trị của bản thân thì hành động thể hiện chỉ đơn thuần là việc chúng ta chủ động bộc lộ những giá trị mà mình sở hữu. Trong khi khoe khoang tạo cho những người xung quanh sự ác cảm khó chịu thì thể hiện có thể vô tình mang tới những giá trị ẩn hình cho chúng ta.

Chẳng hạn như một anh nhân viên bình thường trong một lần bộc lộ ra năng lực phân tích số liệu sắc bén của bản thân, anh ta thường xuyên được cấp trên giao nhiệm vụ hỗ trợ xử lý số liệu của đơn vị. Sau đó, mỗi khi gặp khó khăn về vấn đề này, người đầu tiên mà cấp trên nghĩ đến chính là anh ta. Đôi khi, lúc cấp trên đi gặp đối tác làm ăn hoặc những khách hàng quan trọng, anh ta cũng được ưu ái gọi đi cùng nhiều hơn, có cơ hội để học hỏi và làm việc trực tiếp với những dự án quan trọng hơn. Đây chính là cơ hội mà một nhân viên thông thường rất khó có thể đạt được nếu chỉ an vị hoàn thành công tác của bản thân.

Chính vì lẽ đó, khi chúng ta có năng lực, không lý gì phải che giấu một cách sợ hãi, lúc nào cũng lo lắng sẽ bị mọi người xung quanh ghen tức và gây khó dễ. Nếu biết cách tận dụng những ưu điểm và giá trị của chính mình, chúng ta sẽ có một tấm khiên tốt nhất để bảo vệ bản thân, cũng là nền tảng để vươn tới những cột mốc phát triển khác. Những người dám thể hiện là những người có niềm tin vào tư cách của chính mình.

Kiêu ngạo và khiêm tốn chỉ cách nhau một lằn ranh mỏng manh. Người thích thể hiện chưa chắc đã không biết cách khiêm tốn. Cũng như người khiêm tốn cũng có thể là người kiêu ngạo thực sự. Nếu năng lực của bạn thừa sức làm được 100 điểm, nhưng bạn cứ nhún giường và tỏ vẻ bản thân yếu kém, làm không đến nơi đến chốn, vậy những người thực sự kém hơn bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hay còn khó chịu hơn?

Cũng giống như khi vấn đề xảy ra, vốn bạn có thể giải quyết dễ dàng nhưng lại lựa chọn đứng sau mọi người để sống cho khiêm tốn, thì ai sẽ là người đứng ra gánh vác trọng trách và khó khăn?

Khiêm tốn là đức tính tốt, nhưng quá khiêm tốn hoặc là trở thành tự cao, hoặc sẽ tự đánh mất những giá trị của chính mình một cách vô nghĩa.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top