Chuyện đời

Đừng trở thành mọt sách đọc rồi quên, hãy học Bill Gates những cách sau để biến sách thành thứ vô giá

Bill Gates đọc rất nhiều sách – khoảng 50 cuốn mỗi năm (tức mỗi tuần 1 cuốn) – và theo ông thói quen này mang lại rất nhiều lợi ích.

Nhưng làm thế nào để ông thu được lợi ích tối đa từ việc đọc sách của mình?

Trong một cuộc phỏng vấn, Bill Gates đã đề cập đến các “quy tắc đọc sách” của mình:

1. Tạo ra một bộ khung để ghi nhớ tốt hơn

“Nếu bạn có một bộ khung rộng, bạn sẽ có chỗ để xếp đặt mọi thứ”, Gates chia sẻ. Khi bạn gặp phải một chủ đề mà mình đã có nền tảng hiểu biết, thì việc bổ sung các mẩu thông tin nhỏ sẽ khiến chúng dễ ghi nhớ hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về khoa học chẳng hạn, Gates nói đọc về lịch sử khoa học và về những tiến bộ trong khoa học sẽ mang lại cho bạn ngữ cảnh về bộ khung để giúp bạn nhớ được các chi tiết.

2. Ghi chú bên lề sách

“Khi đọc, bạn phải rất cẩn thận và luôn giữ sự tập trung”, Gates nói.

“Đặc biệt là khi đọc một cuốn sách phi hư cấu, liệu bạn có thu lượm được kiến thức mới và ghép nối với kiến thức mà bạn đang có không? Đối với tôi, ghi chú giúp đảm bảo rằng tôi suy nghĩ nghiêm túc về nội dung của cuốn sách”.

Tất nhiên có thể bạn sẽ không đồng tình với những gì đang đọc – và Gates cũng vậy. Trong trường hợp này, các ghi chú còn quan trọng hơn, vì làm vậy giúp bạn hiểu hơn về tác giả, các góc nhìn khác nhau và biết suy xét cẩn thận.

Đừng trở thành mọt sách đọc rồi quên, hãy học Bill Gates những cách sau để biến sách thành thứ vô giá - Ảnh 1.

3. Đọc hết bất kỳ cuốn sách nào đã mở ra

Gates nói rằng ông tránh chọn những cuốn sách nào ông cho là không thể đọc hết được.

Quy tắc này có thể rất khó tuân theo với một số người, nhưng có rất có ích. Nếu bạn không đọc hết một cuốn sách, bạn sẽ bỏ lỡ những điểm cốt yếu hoặc để lại những lỗ hổng trong hiểu biết của mình về cuốn sách. Ngoài ra, mặc dù có thể gặt hái được một phần kiến thức từ những gì đã đọc được, nhưng nó không cho phép bạn hiểu thấu toàn bộ quan điểm của tác giả.

4. Sách in hay e-book? Hãy chọn cái gì khiến bạn thấy thoải mái.

“Theo thời gian, tôi có thể sẽ thay đổi”, Gates nói. “Nhưng khi ngồi đọc sách trong đêm, mở một cuốn tạp chí hoặc một cuốn sách ra, tôi quen với cảm giác đó hơn”.

Điểm cốt yếu ở đây không phải là bạn nên đọc sách in (vì Bill Gates làm thế), mà là tìm ra cái gì phù hợp nhất với bạn. Vì nếu bạn chọn ra được hình thức đọc sách khiến bạn thích thú và thoải mái, thì chắc chắn bạn sẽ đọc sách nhiều hơn.

5. Dành thời gian đọc sách ít nhất 1 giờ

Gates khuyên rằng bạn nên dành ra ít nhất 1 giờ mỗi lần đọc sách.

“Đây không phải là thứ mà bạn có thể làm trong 5, 10 phút. Thời lượng đó chỉ có thể dành cho các bài báo hoặc video trên YouTube”.

Lý do, theo Gates, nằm ở tầm quan trọng của việc suy ngẫm trong quá trình đọc, chứ không chỉ đơn giản là lướt qua các con chữ.

Khi bạn dành thời gian để nghĩ về những gì đang đọc, để xem liệu nó có áp dụng được cho cuộc sống của mình (hay của người khác) hay không và bằng cách nào, thì giá trị của những gì bạn đọc được sẽ tăng lên rất nhiều.

Hãy làm theo những quy tắc này, bạn sẽ biến hoạt động đọc sách của mình từ thụ động sang chủ động. Khi đó, việc đọc sách sẽ trở thành một bài tập thể dục cho trí óc, giúp củng cố các cơ bắp của bộ não và tăng cường khả năng học hỏi cũng như suy nghĩ của bạn.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top