Doanh Nhân

Elon Musk trò chuyện cùng Jack Ma: ‘Loài người chỉ như con tinh tinh so với AI’

Ngày 29/8 vừa qua, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba – tỷ phú Jack Ma đã có cuộc thảo luận về nhiều vấn đề cùng CEO của Tesla – tỷ phú Elon Musk tại Hội thảo trí tuệ nhân tạo (AI) tại Thượng Hải.

Hai doanh nhân công nghệ hàng đầu đã cùng nhau bàn về một số vấn đề khá thú vị và có phần kỳ quặc như AI (Artificial Intelligence), tinh tinh, người ngoài hành tinh, văn hóa làm việc và sự “ám ảnh” của Elon Musk về sao Hỏa.

Tại buổi hội thảo, hai tỷ phú sở hữu tổng tài sản ròng trị giá hơn 56 tỷ USD này đã nhấn mạnh lợi ích và hệ quả tiềm tàng của những công nghệ đang phát triển hiện nay.

Elon Musk cho rằng “con người nghĩ AI là một phiên bản thông minh hơn của loài người và còn hơn thế nữa” và ông ví việc chúng ta muốn hiểu rõ AI cũng giống như tinh tinh đang cố gắng hiểu được con người. Đối với tinh tinh, “chúng ta giống như người ngoài hành tinh vậy”.

Ngoài là CEO của Tesla, Musk còn là người sở hữu startup cấy ghép não Neuralink. Ông cho biết vấn đề lớn nhất mà mình đang gặp phải ở thời điểm hiện tại là các nhà nghiên cứu “không thể tưởng tượng được thứ gì thông minh hơn họ nhưng thực tế là AI sẽ thông minh hơn gấp nhiều lần”.

Hai tỷ phú có những quan điểm khác nhau về AI.

Tiếp tục bàn luận về sự chênh lệch giữa con người và AI, Musk miêu tả rằng máy tính khi nghe những câu nói của con người sẽ như loại âm thanh chậm, có tần số rất thấp, tương tự việc chúng ta nghe tiếng cá voi. Vì thế, các cỗ máy sẽ cảm thấy mất kiên nhẫn.

Về phần mình, Jack Ma đã đề cập đến lợi ích tiềm năng mà con người nhận được từ công nghệ AI và điều chúng có thể giúp chúng ta hiểu về bản thân nhiều hơn. Mở đầu phần bàn luận, ông chủ của gã khổng lồ thương mại điện tử nói đùa rằng AI là viết tắt của “Alibaba Intelligence”.

Ông nói: “AI sẽ mở ra một thời kỳ mới cho xã hội. Tôi không cho rằng trí tuệ nhân tạo là mối đe dọa và là một điều gì đó quá khủng khiếp. Con người đủ thông minh để biết điều đó. Máy tính có các con chip còn con người có trái tim. Trái tim là nơi xuất phát của sự khôn ngoan. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên lo lắng thái quá về việc AI sẽ chiếm mất công việc của mình mà nên quan tâm liệu chúng ta có thể là chính mình hay không”.

Sau đó, Jack Ma đã chuyển chủ đề sang tham vọng lên sao hỏa của Elon Musk. Nhìn về tương lai, Musk nói rằng chúng ta “chưa từng chạm trán bất kỳ người ngoài hành tinh nào. Vậy thì họ ở đâu? Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất. Có rất nhiều người ở ngoài kia nghĩ rằng chúng ta đã tìm được người ngoài hành tinh. Hãy tin tôi đi, tôi biết”.

Tiếp đó là chủ đề về cải cách giáo dục và việc làm. Theo Jack Ma, AI có khả năng cắt giảm giờ làm việc của con người xuống còn 12 giờ/tuần. “Trong từ 10 đến 20 năm tới, mỗi người, mỗi quốc gia, mỗi chính phủ nên tập trung cải cách hệ thống giáo dục, đảm bảo rằng con cái của chúng ta có thể tìm được việc làm – những việc chỉ yêu cầu làm 3 ngày/tuần và 4 giờ/ngày. Nếu không thay đổi giáo dục, chúng ta sẽ gặp rắc rối”. Nhà sáng lập Alibaba cho rằng nhờ AI, chúng ta sẽ có thêm nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa như một con người.

Trước đây, Jack Ma từng bị phản đối gay gắt khi ủng hộ văn hóa làm việc “996” vô cùng khắc nghiệt trong lĩnh vực công nghệ. Theo đó, người lao động phải làm việc 12 giờ/ngày, 6 ngày/tuần. Thậm chí, ông còn nói rằng đây là một “đặc ân” lớn của tuổi trẻ và “làm việc bạn thực sự thích, 996 sẽ không thành vấn đề, ngược lại, mỗi phút đi làm đều là cực hình”.

Theo Forbes

Bài viết nổi bật

To Top