Chuyện đời

Giàu có và nghèo khổ chỉ cách nhau một chiếc giường: Một lần bệnh tật khiến con người ta ngộ được chân tướng lớn nhất

Sống ở đời, dựa vào chính mình mới là chính đạo. Con người ta suy cho cùng cũng chỉ có thể dựa vào chính mình, không thể luôn dựa dẫm vào người khác. Bởi lẽ, dựa vào cây, cây sẽ đổ; dựa vào người, người sẽ chạy; dựa vào nước, nước sẽ chảy. Chỉ có dựa vào mình mới là vững chắc nhất.

Giàu có và nghèo khổ chỉ cách nhau một chiếc giường: Một lần bệnh tật khiến con người ta ngộ được chân tướng lớn nhất

Vài ngày trước, chú H. hàng xóm phải nhập viện điều trị vì tai nạn. Khi vợ chú, cô Y. chạy tới bệnh viện thì chú ấy đang hôn mê, chuẩn bị phải làm phẫu thuật.

Trước khi làm phẫu thuật, bác sỹ nói với cô Y. rằng bệnh tình của chú rất nguy kịch, cần phẫu thuật gấp, muốn cô kí giấy phẫu thuật và đi nộp tiền luôn.

Nhà vốn dĩ đã chẳng có bao nhiêu tiền, nay chồng lại lâm vào hoàn cảnh này, vừa cầm tờ giấy phẫu thuật trên tay, cô Y. vừa khóc lên rưng rức, cô vừa khóc vừa gọi điện thoại cầu cứu ba mẹ mình.

Ba mẹ của cô sau khi nghe chuyện, ngay lập tức chạy tới bệnh viện, còn cầm theo 40 triệu, thở dài nói với con gái: “Em trai con vừa kết hôn năm nay, cần tới một số tiền lớn, con cũng biết rồi. Ba mẹ quả thực chỉ còn có đúng ngần này thôi.”

Trông thấy bộ dạng hớt hải của ba mẹ, là con gái, cô Y. áy náy vô cùng, ôm bố mẹ khóc nức lên.

Giàu có và nghèo khổ chỉ cách nhau một chiếc giường: Một lần bệnh tật khiến con người ta ngộ được chân tướng lớn nhất - Ảnh 1.
Một lúc sau, anh họ của chú H. tới bệnh viện, sau khi hỏi han tình hình, liền nói với chị dâu: “Chị à, chị cũng biết, nhà mình cũng chẳng có bao nhiêu tiền. Nếu anh có thể trị, hãy trị, không thể trị, thì chúng ta đành chấp nhận thôi. Nhiều khi, chúng ta cũng phải nhìn túi tiền của mình rồi mới làm việc được.”

Nghe những lời nói ấy, cô Y. tăng huyết áp, rồi ngất xỉu. Khi tỉnh dậy thì đã thấy mình đang nằm trên giường bệnh. Bác sỹ nói không được khiến cô quá kích động, vì cô vốn dĩ có bệnh cao huyết áp, nếu còn quá kích động một lần nữa sẽ rất dễ bị đột quỵ.

Nhìn sang ba mẹ già đã 70 tuổi, rồi lại nhìn sang người anh họ đang ngồi chơi điện thoại, cô Y. không kìm nén được khóc nấc lên, trong lòng rất khó chịu. Chồng thì đang nguy kịch, mình thì lại không khỏe, đúng là nhà đã dột rồi lại còn thủng thêm mấy lỗ.

Mẹ cô quay sang nói với cô: “Hay là gọi thằng K. nó về đây chăm sóc hai đứa, thêm một người thêm sức mạnh.”

Cô Y. hơi do dự, bởi vì cô biết, con trai vừa mới tìm được việc, còn chưa kịp tạo được chỗ đứng vững chắc, nếu giờ đột nhiên quay về, sợ sẽ mất việc.

Nhưng, hiện tại là gì còn cách nào khác. Con trai sau khi biết tin đã ngay lập tức mua vé đặt xe về nhà với ba mẹ.

Giàu có và nghèo khổ chỉ cách nhau một chiếc giường: Một lần bệnh tật khiến con người ta ngộ được chân tướng lớn nhất - Ảnh 2.Về tới bệnh viện, cô Y. nói với con trai rằng mình không có nhiều tiền, bảo con trai có bao nhiêu thì bỏ ra rồi đi vay đi mượn họ hàng xem thế nào. Hết cách, cậu con trai chỉ còn biết đi gõ cửa họ hàng vay tiền chữa bệnh cho cha. Kết quả, chẳng ai dám cho vay, vì sao? Vì họ biết nhà cô ấy có vay cũng không thể trả nổi.

Cậu con trai sau khi quay về bệnh viện, nghe được tin tức rằng tình hình của ba mình đã dần ổn định hơn, viện phí cũng không đắt như tưởng tượng. Cô Y. biết tin con trai không vay được tiền liền bảo con trai đi thương lượng với mấy anh em họ khác, bảo rằng muốn bán mảnh đất mà ông nội để lại cho mình cho họ, để họ bỏ tiền ra mua xem thế nào.

Cuối cùng, nhờ tiền bán đất mà gia đình họ vượt qua được “khủng hoảng” lần này. Nhưng, sau cùng, cô Y. cảm thán, một lần bệnh, mới nhìn thấu được thế gian, thì ra giàu có và nghèo nàn, nhiệt tình và lạnh nhạt, chỉ cách nhau một chiếc giường bệnh.

Thế sự đổi thay nhanh chóng như bàn cờ, lòng người lại mỏng manh như tờ giấy.

Sống ở đời, con người vốn dĩ sẽ phải trải qua rất nhiều “khổ nạn” khác nhau. Bởi lẽ đời người vốn dĩ là bể khổ, 10 chuyện có tới 8,9 chuyện không được như ý, chẳng ai giúp được bạn ngoài chính mình. Cái gọi là “tình người”, có thì tốt, nhưng cũng đừng trông cậy vào nó quá nhiều, bởi lẽ nó nhiều khi còn lạnh hơn cả băng tuyết.

Ngay cả khi em họ của mình xảy ra chuyện liên quan tới tính mạng như vậy mà người anh họ vẫn còn có thể điềm nhiên nói ra những lời lạnh lùng, rồi ngồi chơi điện thoại. Người như vậy, hành vi như vậy, chỉ là một mô hình thu nhỏ của xã hội. Nhưng họ dạy chúng ta một điều rằng, con người, không thể luôn đặt quá nhiều hi vọng vào người khác. Cần phải biết, hi vọng càng nhiều thì thất vọng cũng sẽ càng nhiều.

Nhiều khi, có những thứ chúng ta không thể khống chế được, và lòng người, cũng không phải là thứ chúng ta có thể suy đoán được. Thứ chúng ta có thể làm được là “kinh doanh” cuộc đời mình sao cho tốt, đừng chỉ biết xem “lòng người” là chỗ dựa những lúc lâm vào khó khăn, khủng hoảng.

Giàu có và nghèo khổ chỉ cách nhau một chiếc giường: Một lần bệnh tật khiến con người ta ngộ được chân tướng lớn nhất - Ảnh 3.

Trân trọng lúc còn trẻ, tiết kiệm tiền nhiều hơn một chút

Có người nói: “Bạn sống cuộc đời như thế nào, hoàn toàn do tiền quyết định.”

Tiền tài, là nền tảng trong mối quan hệ giữa người với người, cũng là giới hạn tự tin của một người. Nhà chú H., cuối cùng phải dựa vào số tiền bán mảnh đất mà ông nội để lại cho con trai để vượt qua nguy cơ, điều này khiến ta hiểu ra được rằng, tiền, là vạn năng, nó có thể giải quyết được mọi chuyện khó khăn trên thế gian này.

Vì sao họ hàng không có tiền để cho vay, nhưng lại có tiền để mua lại mảnh đất? Đó chính là mặt trái đằng sau mà “tiền tài” đem lại.

Cái gọi là “tình người không đủ quý, vàng kim thật hơn lòng người”, so với cái gọi là “tình nghĩa”, “tiền bạc” nhiều khi nó vẫn thực dụng hơn cả. Vì vậy, sống ở đời, bớt kì vọng “nghĩa nặng tình thâm” lại, năng hi vọng bản thân có thể “có tiền trong tay” lên.

Khi còn trẻ, nỗ lực kiếm tiền, nhưng cũng đừng quên tiết kiệm tiền. Bởi lẽ tiền mà bạn cất đi, nó giống như cái bàn là vậy, có thể là phẳng mọi gập ghềnh trên thế gian này.

Giàu có và nghèo khổ chỉ cách nhau một chiếc giường: Một lần bệnh tật khiến con người ta ngộ được chân tướng lớn nhất - Ảnh 4.

Con người, chỉ cần được “sống” thì đó chính là “hạnh phúc” lớn nhất

Trong thế giới thiên biến vạn hóa này, con người giống như bèo dạt mây trôi vậy, chỉ có thể trôi dạt theo dòng nước, căn bản là không thể quyết định được phương hướng, chỉ có thể trông thấy được những bước đi và quỹ đạo của số phận.

Năm 2020 là một năm mà chúng ta có thể cảm nhận rõ nét nhất câu nói “chẳng ai biết ngày mai và việc ngoài ý muốn, cái nào sẽ tới trước.”

Câu nói này rất thực tế, và cũng rất tàn khốc. Có người nói, con người, dù có tài giỏi, có năng lực tới đâu thì cũng chỉ là một hạt cát nhỏ bé giữa sa mạc mênh mông.

Một người, có thể không phải là ông nọ bà kia, có thể không có kim cương vàng bạc lấp lánh, nhưng chỉ cần họ cả đời khỏe mạnh, vui vẻ, an nhiên, như vậy cũng đủ rồi. Đối với mỗi người mà nói, có thể “sống”, mới là hạnh phúc nhất.

Cần phải biết, giữa giàu có và nghèo hèn chỉ cách nhau một chiếc giường bệnh. Khi bạn trải qua một khoảnh khắc mệt mỏi tới bất lực, bạn sẽ hiểu ra rằng quá nhiều tiền bạc không là gì, khỏe mạnh, bình an quý giá hơn rất nhiều, bởi lẽ, sự khỏe mạnh và bình an của bạn, chính là tiền của bạn.

Giàu có và nghèo khổ chỉ cách nhau một chiếc giường: Một lần bệnh tật khiến con người ta ngộ được chân tướng lớn nhất - Ảnh 5.

Sống ở đời, dựa vào chính mình mới là chính đạo

Con người ta suy cho cùng cũng chỉ có thể dựa vào chính mình, không thể luôn dựa dẫm vào người khác. Bởi lẽ, dựa vào cây, cây sẽ đổ; dựa vào người, người sẽ chạy; dựa vào nước, nước sẽ chảy. Chỉ có dựa vào mình mới là vững chắc nhất.

Có người sẽ thắc mắc, vì sao lại phải một mình gánh hết mọi trách nhiệm? Thành thật mà nói, sự thực thì luôn tàn khốc và thực tế.

Có những người, họ còn đang đợi xem chuyện hề nhà bạn, họ làm sao có thể giúp bạn?

Có những người, họ còn đang muốn bạn rơi xuống đáy vực cho hả sự đố kị, họ làm sao có thể đưa lửa cho bạn sưởi giữa mùa đông giá lạnh?

Trên đời này, có thể giúp bạn đều là những người vô cùng thân thiết với bạn, nhưng họ cũng không thể giúp bạn được cả đời. Nói cho cùng, có thể luôn luôn giúp mình, cũng chỉ có chính mình.

Một người, chỉ cần có năng lực, có tiền trong tay, dù có khó khăn gập ghềnh tới đâu, cũng có thể điềm tĩnh mà vượt qua. Nhớ cho kĩ, đường của mình, cuối cùng vẫn phải tự mình bước đi.

Sống trên giang hồ, suy cho cùng thì tình nghĩa cũng chỉ mỏng manh như tờ giấy, tiền mới là thực tế nhất. Cuộc đời sau này, đừng quá dựa dẫm vào ai khác, nghiêm túc đi kiếm tiền, tiết kiệm tiền, và cũng không quên giữ gìn sức khỏe, vậy là bạn đã hơn rất nhiều người khác rồi.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/giau-co-va-ngheo-kho-chi-cach-nhau-mot-chiec-giuong-mot-lan-benh-tat-khien-con-nguoi-ta-ngo-duoc-chan-tuong-lon-nhat-520204910193484.htm

Bài viết nổi bật

To Top