Chuyện đời

Gửi những bạn trẻ độ tuổi 20: Đừng sống vì miệng lưỡi người đời, cũng đừng sống thay hay sống vì một ai khác

Ảnh minh hoạ: Sergio Membrillas

Cái tôi có, so với tuổi 17,18, chỉ đơn thuần là những trải nghiệm, nỗi đau và hạnh phúc.

Gửi những bạn trẻ tầm tuổi 20,

Rất nhiều người trẻ ở độ tuổi đó xung quanh tôi thành công, có xe sang nhà xịn, nổi tiếng như cồn. Rất nhiều người trong số đó hạnh phúc, nhưng cũng rất nhiều người không hạnh phúc.

Một bộ phận trong số đó hỏi tôi từ ngoài đời đến mạng xã hội: “Làm sao để em trở thành một người giàu có?”, “Làm sao em trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình?” hay “Làm sao để em trở thành một người biết rất rõ về điều mình muốn làm trong tương lai hả chị?”.

Thực ra, không phải ai sinh ra cũng đều có thể xác định được mình cần gì, hay cố gắng là có thể đạt được sự giàu có. Đến năm 24 tuổi như bây giờ, tôi mới thấu rằng việc hiểu được chính bản thân mình mới khó làm sao.

Cuộc đời là vậy, không phải ta cứ muốn là sẽ được, không phải cứ cố gắng là sẽ thành công, nhưng thà cố gắng để có một chút gì đó trong tay còn hơn là tay trắng không có gì.

Đến bây giờ, tôi cũng chưa phải là một thiên tài hay là một người giàu có kếch xù gì cả. Cái tôi có, so với tuổi 17,18, chỉ đơn thuần là những trải nghiệm, nỗi đau và hạnh phúc.

Ngày xưa, tôi cứ nghĩ phải trở thành một người giỏi nhất nơi làm việc của mình mới là hạnh phúc.

Ngày xưa, tôi cứ nghĩ phải có nhiều người đeo đuổi mình, dâng hiến cho mình trong tình yêu mới là hạnh phúc.

Ngày xưa, tôi cứ nghĩ phải có thật nhiều tiền, làm quen với những người giới thượng lưu mới là cuộc sống xa hoa, cuộc sống hạnh phúc.

Thực ra, tất cả những thứ đó đã từng là thứ khiến tôi hạnh phúc.

Chỉ là, đó là thứ hạnh phúc ngắn hạn, không bền vững, chỉ để thỏa cái tôi trong chốc lát. Rồi từ lúc ấy, chúng khiến tôi trở nên không hạnh phúc khi để đạt được những điều đó, tôi đã trả giá quá nhiều đến mức quên mất mình là ai, sức khỏe kiệt quệ, chẳng biết ước mơ mình muốn là gì và mất đi khoảng thời gian quý báu bên những người yêu thương mình thật sự.

Bạn có hiểu được cái cảm giác của một người trẻ 24 nhưng đầu đầy tóc bạc, dạ dày loét nặng đến mức khả năng làm việc trở nên kém đi không?

Bạn có hiểu được cái cảm giác của một người trẻ có trong tay một công ty, một khối tài sản lớn nhưng cha mẹ không còn trên cõi đời này nữa?

Bạn có hiểu được cái cảm giác của một người trẻ đã từng rất yêu ước mơ của mình nhưng trở nên khiếp sợ vì bị những đám đông lưu manh chà đạp chúng trên mạng xã hội?

Gửi những bạn trẻ độ tuổi 20: Đừng sống vì miệng lưỡi người đời, cũng đừng sống thay hay sống vì một ai khác - Ảnh 2.

Tôi chỉ mong trên bước đường công danh của những người trẻ tuổi 20 sau tôi sau này, mong các bạn đừng để vòng xoáy danh vọng – tiền bạc – tình yêu nửa vời cuốn các bạn đi vĩnh viễn, cuốn đi những niềm vui, sức khỏe, những nhiệt huyết thuở ban đầu mà chẳng mấy ai dễ dàng tìm thấy.

Ngước lên cao hoài sẽ mỏi cổ, nhưng cúi nhiều quá e rằng sẽ yếu ớt với người đời.

Đừng để thời gian làm bào mòn bạn, mà hãy làm bạn trở nên cứng cáp và sắc sảo.

Hãy biết sống chậm lại, nghỉ ngơi và tận hưởng những gì mình đang có. Trong lúc cơ thể thư thái nhất, bạn sẽ biết điều mình thật sự khao khát là gì. Hãy yêu, vui, chơi đùa và cống hiến hết sức mình với những gì mà các bạn yêu quý.

Hãy học hỏi thật nhiều và giữ tư duy như một chú hổ, luôn “đói khát” kiến thức và săn những cơ hội tốt.

Đừng sống vì miệng lưỡi người đời, cũng đừng sống thay hay sống vì một ai khác giống như tôi, hay một bộ phận 9x của chúng tôi đã từng. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top