Doanh Nhân

Huênh hoang, thích thể hiện nơi công sở là bạn đang tự “giết” chính mình! Sư tử không bao giờ phải gầm gừ trước một con kiến

Tài năng tự tỏa sáng trong im lặng, kém cỏi thường tự thể hiện bằng âm thanh.

Giống như một con hổ đầu đàn không bao giờ là kẻ canh phòng phải kêu gào ầm ỹ, nhân vật càng lợi hại sẽ càng giả vờ như một người bình thường. Chúng ta phải luôn nhớ rằng: Ai tôn mình lên sẽ hạ mình xuống, ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.

Có một câu chuyện kể rằng, một người đàn ông mua được chú chó ngao Tây Tạng thuần chủng và dành một thời gian rất dài mới thuần phục được nó. Anh thường xuyên dắt nó ra đường khoe khoang khắp nơi. Một ngày, anh gặp một ông cụ đầu trọc ngồi bệt bên vệ đường và một con chó già sắp rụng hết lông nằm cạnh chân ông. Chú chó ngao Tây Tạng như bị kích thích và xông tới sủa ầm ỹ nhưng con chó già hoàn toàn phớt lờ.

Thấy vậy, người đàn ông lập tức không vui và hỏi: “Này cụ, con chó nhà cụ to thế kia là giống gì mà xấu vậy?”

Ông cụ mới nói: “Anh có muốn cá cược thử xem con nào mạnh hơn không? Nếu chó của anh thua thì anh mất 5 triệu đồng cho tôi, nếu tôi thua thì trả anh 10 triệu đồng, thế nào?”

Người đàn ông lập tức đồng ý: “Ông đừng có hối hận, chó của tôi là giống ngao Tây Tạng thuần chủng đấy!”

Ngay sau đó, họ để hai con chó lao vào nhau tranh đấu. Chỉ trong năm phút, chú ngao Tây Tạng lập tức thua cuộc, thương tích đầy mình và trốn sang một bên không dám sủa ầm ỹ nữa. Người đàn ông buồn bực lấy tiền ra đưa cho ông cụ, vẫn không quên gặng hỏi: “Rốt cuộc đây là giống chó gì mà mạnh đến như vậy?”

Lúc này, ông cụ vừa đếm tiền vừa thản nhiên nói: “Ai biết giờ nó là giống chó gì đâu. Tôi chỉ biết trước khi rụng lông, người ta gọi nó là sư tử.”

Người đàn ông nghe vậy mới trắng bệch mặt mũi, vội vàng dắt chó của mình đi mất. Có thể thấy, đã là sư tử thì chẳng cần thể hiện hay chứng minh điều gì, dù nó đã già, dù nó rụng sạch lông và không ai nhận ra nữa, thì bản chất nó vẫn là một vị chúa tể rừng xanh!

Huênh hoang, thích thể hiện nơi công sở là bạn đang tự giết chính mình! Sư tử không bao giờ phải gầm gừ trước một con kiến - Ảnh 1.
Tự cao và tự tin chỉ cách nhau một khoảng rất nhỏ, hãy tự nhắc nhở mình mỗi ngày,

Cuộc sống cũng tương tự như vậy, chúng ta không cần phải so sánh với người khác, không cần khoe khoang khắp nơi, chỉ cần sống đúng với con người thật của mình là được. Càng thể hiện điều gì chứng tỏ bạn càng thiếu điều đó. Khiêm nhường khiến người ta càng phục, còn khoe mình chỉ khiến người ta càng coi khinh.

Trong bối cảnh xã hội phát triển nhanh chóng, ngày càng có nhiều người dành cả đời để theo đuổi, khát vọng công danh lợi lộc đến độ mù quáng. Một khi đã đạt danh vọng và tiền tài trong tay, họ muốn lập tức thể hiện thành quả của mình cho cả thế giới nhìn thấy, thỏa mãn lòng hư vinh của chính mình. Người có chút quyền thích thể hiện sức ảnh hưởng của mình ghê gớm cỡ nào. Người có chút tiền thích thể hiện khối tài sản của mình to lớn ra sao. Người có chút tài năng muốn thích thể hiện mình xuôi gió xuôi nước trong công việc.

Huênh hoang, thích thể hiện nơi công sở là bạn đang tự giết chính mình! Sư tử không bao giờ phải gầm gừ trước một con kiến - Ảnh 2.
Đừng để người khác âm thầm coi thường mình vì sự khoe khoang, thể hiện quá đà.

Kể cả bạn có là ông chủ thì không có nghĩa tất cả điều bạn nói ra đều đúng. Đó chỉ là mệnh lệnh mà nhân viên phải tuân theo mà thôi. Nếu như bạn luôn cho rằng mình đúng, quyết định của mình luôn là sáng suốt, quan trọng nhất, thì tại sao bạn phải tuyển nhân viên và sử dụng chất xám từ họ?

Nhà bác học Isaac Newton đã nói: “Sự hiểu biết của con người chỉ như giọt nước, còn những điều mà ta chưa biết thì mênh mông như đại dương”. Đừng bao giờ tỏ ra mình là người “biết tuốt”. Nếu bạn bớt thời gian thể hiện bản thân lại để học cách lắng nghe từ người khác, bạn sẽ nhận ra ai cũng có sở trường và sở đoản riêng biệt.

Khiêm nhường không chỉ là tư thái bên ngoài, mà còn phải đến từ tâm lý bên trong. Người xưa đã có câu: “Đại trí giả ngu”, “Lù đù vác cái lu mà chạy”… cho thấy muốn đạt được thành công, bạn phải biết khiêm tốn và giấu tài. Đừng thấy bản thân có chút năng lực, đạt được chút thành tích mà đắc chí, cậy tài khinh người. Cho dù bạn tài giỏi đến mấy thì sự kiêu ngạo trong lời nói, cách hành xử vẫn có thể “giết chết” bạn dễ dàng. Nên nhớ rằng, không ai có thể thành công một mình cả. Những gì bạn đạt được hôm nay đều nhờ có sự góp sức của những người xung quanh.

Huênh hoang, thích thể hiện nơi công sở là bạn đang tự giết chính mình! Sư tử không bao giờ phải gầm gừ trước một con kiến - Ảnh 3.
Lắng nghe là nguyên tắc cốt lõi khi làm việc nơi công sở.

Công sở là nơi luôn cần những bộ óc tỉnh táo, khôn ngoan và biết chấp hành những nguyên tắc chung chứ không chỉ cần mỗi năng lực. Bước vào môi trường này, đừng để bản thân “chưa thành tài đã thành tật” vì luôn muốn thể hiện bản thân.

Bài viết nổi bật

To Top