Tin tức

Khi kinh doanh du lịch hướng tới cộng đồng

Du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa. Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương…

Hiện nay, ở một số địa phương trên cả nước có rất nhiều mô hình du lịch cộng đồng phát triển khá thành công ở các vùng miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ phát huy được thế mạnh văn hoá, mà còn góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của  người dân địa phương.

Ở Huế, mô hình du lịch cộng đồng xuất hiện muộn hơn, nhưng cũng đem lại không ít thành công. Trong đó, đầu tiên phải kể đến công ty Du Lịch Đại Bàng Eagle Tourist với mô hình du lịch sinh thái phát triển cộng đồng thôn Ngư Mỹ Thạnh và điểm nhấn là Tour “Hoàng hôn trên phá Tam Giang” trong đó có E-Park Tam Giang Lagoon.

Trong Tour này khách tham gia sẽ có cơ hội trải nghiệm, tham quan làng nghề đan lát truyền thống Mây Tre Đan Bao La,thuyền đưa đến với E-Park Tam Giang Lagoon – Một điểm dừng chân ngay trên phá Tam Giang được công ty cổ phần du lịch Đại Bàng ( Eagletourist) đầu tư xây dựng. Quý khách tự do chụp cho mình những kiểu ảnh đẹp trong hoàng hôn mà không nơi nào có được.

 

Bước đầu mô hình này đã mang lại những thành công nhất định, tạo công ăn việc làm cho bà con ngư dân. Những người ngư dân quanh năm gắn bó với sông nước, chỉ biết làm công việc đánh bắt cá nay đã được biết thêm một nghề mới, đó là nghề chèo thuyền nan đưa đón khách du lịch đi tham quan, khám phá Phá Tam Giang. Từ khi có dịch vụ du lịch này, một bộ phận người dân nơi đây đã được chuyển đổi ngành nghề, giảm bớt công việc đánh bắt, khai thác cạn kiệt tài nguyên, nguồn lợi thuỷ sản trên Phá Tam Giang, người dân biết thêm một nghề mới đó là nghề làm dịch vụ du lịch. Bước đầu dịch vụ chèo đò đưa đón khách tham quan Phá đã góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân nơi đây…

Tiếp theo thành công của mô hình chèo thuyền đưa khách đi tham quan Phá Tam Giang, trải nghiệm cuộc sống của người dân bản xứ, mô hình phát triển du lịch cộng đồng ở làng quê Thôn Ngư Mỹ Thạnh của Công ty Du Lịch Đại Bàng -Eagle Tourist cũng được đánh giá cao.

Điều làm cho du khách thấy bất ngờ khi đến với làng quê Mỹ Thạnh từ khi áp dụng mô hình du lịch cộng đồng, phong cảnh làng quê yên bình, đường làng, ngõ xóm được phong quang, sạch sẽ, người dân đã nhận thức được việc phát triển sản xuất gắn với đón khách du lịch đến tham quan và bảo vệ môi trường.

Mặc dù doanh thu từ du lịch cộng đồng chưa cao, nhưng nó đã mở ra một hướng phát triển trong việc xây dựng nông thôn mới. Phát triển du lịch cộng đồng, người dân sẽ trực tiếp tham gia và thu lợi, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giúp người dân có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan tự nhiên, những giá trị vật chất và văn hoá truyền thống để phục vụ du lịch.

Các hoạt động mà du khách đến đây được khám phá rất bình dị, mộc mạc trong cuộc sống thường nhật nhưng lại rất sinh động. Du khách được trải nghiệm cuộc sống thường ngày của bà con nông dân như đan lát, úp cá v.v

Để phát triển kinh tế địa phương, tôn trọng những giá trị bản địa, giá trị cộng đồng thì loại hình du lịch có trách nhiệm sẽ là giải pháp để phát triển du lịch cộng đồng đúng hướng và bền vững. Một nền du lịch bền vững thì người dân phải được hưởng lợi từ sự phát triển du lịch của địa phương…Và Du Lịch Đại Bàng– Eagle Tourist đang hoàn thành trách nhiệm của mình với cộng đồng- đúng như giá trị cốt lõi sứ mệnh của công ty .

Việt Trinh

 

Bài viết nổi bật

To Top