Chuyện đời

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên “đọc sách”, chứ đừng “nghe sách”

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. “Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 – 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 – 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa…”, Shark Hưng nói.

Trò chuyện với Trí thức trẻ, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group chia sẻ về cách đọc sách và những đầu sách nên đọc.

Nói về các cuốn sách “gối đầu giường” cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp, Shark Hưng cho rằng nên chia sách ra làm 3 nhóm:

– Những cuốn sách tạo động lực và kỹ năng sống: gồm những cuốn sách rất kinh điển như Đắc nhân tâm, Nhà giả kim, 7 thói quen của những người thành đạt, Cha giàu cha nghèo.

Mỗi nhóm sách bạn nên có 5 – 10 cuốn. Chứ không thể nói đọc một cuốn nào sẽ thay đổi cuộc đời được“, Shark Hưng nói.

– Những cuốn sách liên quan đến quản trị: Ví dụ Từ tốt đến vĩ đại, các cuốn về Marketing của Philip Kotler – đấy là những cuốn rất kinh điển phải đọc. Ngoài ra còn các cuốn về thuật quản trị, thuật dùng người…

– Nhóm sách chuyên ngành

Shark Hưng lấy ví dụ ông làm bất động sản thì phải đọc rất nhiều sách liên quan đến bất động sản trong nước và quốc tế.

Với 3 nhóm sách trên, ông khuyến nghị mỗi nhóm các bạn trẻ đọc ít nhất 5 – 10 cuốn.

Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 – 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 – 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa…”

“Đấy là tính trung bình đầu người. Các bạn phổ thông đi học có thể đọc nhiều hơn, nhưng tính trung bình ra con số ấy bởi có người không đọc gì cả. Văn hóa đọc của chúng ta có vấn đề. Mặc dù vẫn nói chúng ta là những người yêu sách, nhưng sách để trưng bày là chính, chứ đọc thì tôi nghĩ thực tế không nhiều“, Shark Hưng nói.

Ông cũng cho rằng đọc sách không chỉ dừng lại ở việc đọc, mà còn phải ghi chép và ứng dụng được.

Nên ĐỌC sách chứ không nên NGHE sách

Vị cá mập của chương trình Shark Tank Việt Nam cũng khuyên các bạn trẻ nên học văn hóa đọc, và hạn chế văn hóa nghe nhìn.

Ông Hưng phân tích, khi tiếp thu kiến thức từ “nghe – nhìn”, khu vực não bộ xử lý thông tin nằm ở vùng não khác, khác với việc xử lý thông tin từ “đọc”.

Bạn có thể hình dung đọc là sự ghi nhận. Khi bạn đọc, ngôn ngữ, kiến thức vang trong đầu bạn. Nghe và nhìn là từ ngoài đưa vào. Đọc là từ bên trong ra. Cho nên, sự kích hoạt của não khi “đọc” sách khác hơn rất nhiều so với “nghe” và “nhìn””, Shark Hưng phân tích. 

Nguồn :Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top