Chuyện đời

Ở đời, thành công hay không chưa chắc do IQ bạn cao hay thấp, mà bạn có sở hữu 3 phẩm chất giá trị cả Elon Musk và Edison đều có hay không

Tâm lý học phát hiện ra rằng những người thành công rực rỡ đều có tư duy sẵn sàng đối mặt với thử thách và lúc nào cũng muốn mình trở nên tốt hơn qua từng ngày.

Ngoài chỉ số thông minh (IQ), sự thành công của một người còn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Thực tế đã chứng minh rằng không phải người nào có IQ cao đều có cuộc sống tốt hơn người khác. Không ít người có trình độ trung bình nhưng thành tích sau đó đã vượt qua những người IQ cao là nhờ sở hữu một số phẩm chất dưới đây:

1. Nhiệt huyết

Nhà xã hội học nổi tiếng người Mỹ, Horace Greeley từng nói rằng chỉ những người lao động có đầu óc cực kỳ cao và sự nhiệt huyết thực sự cho công việc của họ mới có thể tạo ra kết quả tốt nhất.

Trên thực tế, nhiệt huyết là một yếu tố rất cần thiết. Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy tràn đầy năng lượng nhưng chỉ cần có đủ nhiệt huyết, hầu hết mọi khó khăn bạn gặp phải sẽ được giải quyết.

Đam mê là một trạng thái và sức mạnh có thể giúp chúng ta làm bất cứ điều gì. Nó được coi là yếu tố sống còn để thực hiện ước mơ và nguồn gốc căn bản nhất của thành công. Một người, có đủ đam mê, về gia đình, công việc và cuộc sống thì bất kể đang làm nghề gì, họ cũng sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu.

Trong quá trình phát minh ra bóng đèn, Edison đã thử hàng nghìn vật liệu khác nhau mà vẫn không tìm thấy loại phù hợp. Khi được hỏi tại sao vẫn cố chấp thử đi thử lại, ông trả lời rằng mình không coi đó là thất bại mà là một quá trình khám phá. Đối với ông, mỗi lần chưa thành công đồng nghĩa với việc tiến gần hơn một bước nữa đến kết quả mà ông mong muốn.

2. Khả năng thích nghi với môi trường cao

Người có thể nhanh chóng thích nghi với những thay đổi của môi trường là người mạnh mẽ nhất trong cuộc sống. Trong khi đó, người chìm đắm trong quá khứ hay không thể thích ứng với thay đổi hoặc môi trường mới sẽ bị đào thải.

Vậy nên, hãy quên đi quá khứ và tìm cách thích nghi với hiện tại cũng như môi trường mới. Đừng bao giờ bị động và chờ môi trường thích nghi với chính mình. Chúng ta đang sống trong thời đại của sự đổi mới từng ngày. Người thực sự thông minh biết cách hòa mình với môi trường và nhanh chóng tìm ra điểm mạnh của mình. Đây chính là chìa khóa thành công của họ!

3. Cải thiện bản thân mỗi ngày

Nhiều người thường lo sợ bị lạc hậu và gặp rắc rối khi bắt tay làm việc. Thực tế, đây là một rào cản đối với chính họ. Nếu họ không thể tự mình phá vỡ nó, sẽ rất khó để thành công.

Thử thách lớn nhất trong cuộc đời là thử thách bản thân. Trên thế giới này, một người chỉ trở nên nổi bật so với những người khác nếu anh ta có thể vượt qua chính mình. Miễn là bạn làm việc chăm chỉ, liên tục tốt hơn bản thân của ngày hôm qua, cuộc sống của bạn có thể tăng lên một cấp độ khác.

Tâm lý học phát hiện ra rằng những người thành công rực rỡ đều có tư duy sẵn sàng đối mặt với thử thách và lúc nào cũng muốn mình trở thành người tốt hơn qua từng ngày. Lấy tỷ phú Elon Musk làm ví dụ: Năm 1999, ông bán công ty do mình thành lập cho Compaq với giá 300 triệu USD – một con số đáng kể ở thời điểm hiện tại chứ chưa nói đến cách đây 20 năm. Thế nhưng, doanh nhân này không dừng lại ở đó mà dùng số tiền kiếm được để thành lập một nền tảng dịch vụ tài chính trực tuyến (sau này trở thành PayPal) và cuối cùng bán cho eBay với giá 1,5 tỷ USD.

Ở đời, thành công hay không chưa chắc do IQ bạn cao hay thấp, mà bạn có sở hữu 3 phẩm chất giá trị cả Elon Musk và Edison đều có hay không - Ảnh 2.

Tỷ phú công nghệ Tesla.

Ngay cả khi đã trở thành tỷ phú, Musk vẫn ấp ủ rất nhiều tham vọng và đương đầu với thử thách mới: Năm 2002, ông thành lập công ty tên lửa vũ trụ SpaceX và 1 năm sau là công ty xe điện Tesla. Đến năm 2016, ông mở công ty công nghệ thần kinh Neuralink và năm 2017 là công ty đường hầm The Boring Company. Thời điểm hiện tại, Musk sở hữu khối tài sản trị giá 26,5 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Theo Tổng hợp

Nguồn:Tri Thức  Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top