Chuyện đời

Một người càng có bản lĩnh, 3 “vòng tròn” quen thuộc càng nhỏ

Có người nói, một người càng thành công, bạn bè và các mối quan hệ của họ càng nhiều, cách nói này chưa chắc đã đúng, một người thật sự có bản lĩnh, ngược lại 3 “vòng tròn” này của họ đều rất nhỏ.

Một người sống là phải cần có bạn bè. Rất nhiều người trẻ khi mới đi làm thường không hiểu chuyện, họ cần tới sự giúp đỡ, lúc này, những người đi làm trước, có kinh nghiệm có thể dạy họ rất nhiều điều, chẳng hạn như làm sao để hòa nhập với đồng nghiệp, hay làm sao để “ngộ” ra được lời nói của sếp.

Nhưng, có phải cứ nhiều bạn là tốt? Không hẳn, bởi trong đám bạn bè đó, ai là “bạn” và ai là “bè” rất khó nói. Một người cứ có ít bạn là không tốt? Lại càng không phải, ít bạn những tất cả đều là những người bạn chất lượng thì sao! Những lúc bạn cần, bất kể là ở đâu họ cũng đều sẽ có mặt giúp đỡ bạn.

Có thể thấy, bạn bè không nằm ở số lượng, mà nằm ở chất lượng, người người bạn “hữu ích” và “thật lòng” mới là người bạn xứng đáng để kết giao. Có người nói, một người càng thành công, bạn bè và các mối quan hệ của họ càng nhiều, cách nói này chưa chắc đã đúng, một người thật sự có bản lĩnh, ngược lại 3 “vòng tròn” này của họ đều rất nhỏ.

Một người càng có bản lĩnh, 3 vòng tròn quen thuộc càng nhỏ - Ảnh 1.

Thứ nhất: vòng tròn xã giao nhỏ

Một người thật sự có bản lĩnh sẽ xếp công việc ở vị trí đầu tiên, họ rất ít khi đầu tư thời gian của mình cho những việc khác, vì vậy, họ có rất ít những mối quan hệ xã giao phức tạp. Họ luôn một mình âm thầm đi hoàn thành công việc, rồi sau đó suy nghĩ xem làm sao để hoàn thành công việc một cách tốt hơn, hay nghĩ xem xu thế thị trường ngày nay là gì, làm sao để điều chỉnh bản thân để có thể theo kịp và thích nghi được với thời đại.

Họ luôn ở trong trạng thái tìm tòi, học hỏi, những việc này cũng đã chiếm rất nhiều thời gian của họ, họ không còn thời gian để đi đầu tư vào mấy mối quan hệ xã giao vô dụng. Chúng ta rất ít khi thấy họ ăn to nói lớn, rất ít khi thấy họ liên hoan tụ tập, căn bản là sẽ không thể gặp họ ở những nơi đông người, ngược lại, những không gian yên tĩnh lại là nới xuất hiện bóng dáng họ thường xuyên.

Họ cần suy nghĩ, suy nghĩ vấn đề của hiện tại và hướng phát triển cho tương lai, họ ít khi tụ tập kết giao bạn bè, bởi việc này sẽ làm tốn thời gian và sức lực của họ, vì vậy, “vòng tròn xã giao” của họ thường rất tí hon.

Một người càng có bản lĩnh, 3 vòng tròn quen thuộc càng nhỏ - Ảnh 2.

Thứ hai: vòng trong cuộc sống nhỏ

Vì thứ mà họ suy nghĩ trong đầu lúc nào cũng là phát triển sự nghiệp, nên họ rất hiếm khi dành ra thời gian đi làm những việc khác. Người thực sự có bản lĩnh, luôn đặt công việc lên hàng đầu, cuộc sống nhàn rỗi đối với họ là một điều rất xa xỉ, họ sẽ không dễ dàng thả lỏng bản thân, họ thường xuyên cảm thấy áp lực và lo lắng, nhưng muốn xả hơi lại chẳng dễ dàng.

Vì vậy mà “vòng tròn cuộc sống” của họ rất nhỏ, rất khó có thể gặp họ đi dạo trên những con phố cuối tuần, cho dù có đi bộ hàng ngày thì cũng đều nhanh nhanh chóng chóng, họ sợ lãng phí thời gian, mỗi giây mỗi phút với họ đều rất quan trọng.

Nhưng “vòng tròn” cuộc sống nhỏ không có nghĩa là không biết tận hưởng cuộc sống. Họ thỉnh thoảng sẽ tụ tập với những người bạn thân thiết, hay ngồi nhâm nhi một tách trà chiều, vào những khoảng thời gian rảnh rỗi hiếm có, họ sẽ cố gắng hết mình tận hưởng, cảm nhận sự tuyệt với của cuộc sống này.

Thứ ba: vòng tròn học tập nhỏ

Có lẽ nói tới đây mọi người sẽ thấy rất lạ, vì sao vòng tròn học tập lại nhỏ? Đáng lẽ vòng tròn học hỏi của họ phải lớn, bởi có những người cho rằng cũng người khác học tập, tìm tòi sẽ càng có không khí học tập hơn, có động lực học hỏi hơn, hơn nữa bản thân cũng sẽ học hỏi được từ người khác nhiều hơn.

Nhưng trên thực tế, học tập là chuyện cá nhân, không liên quan tới người khác, nhiều người học cùng nhau rất dễ gây phân tán tinh thần, ngược lại, một người yên lặng học tập, hiệu quả sẽ tốt hơn rất nhiều, vì vậy, một người có bản lĩnh thường sẽ thích tự học một mình, “vòng tròn học hỏi” của họ sẽ nhỏ hơn rất nhiều.

Tất nhiên, không có gì là tuyệt đối trên thế giới này cả, có những người có vòng tròn xã giao rất lớn, họ cũng vẫn đạt được những thành tựu rất to lớn, có những người vòng trong học hỏi lớn, họ vẫn có thể có được hiệu quả học tập rõ ràng, không có gì là tuyệt đối, nhưng có một điều rất đáng để khẳng định, đó là người có bản lĩnh đều rất “dụng tâm”. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top