Chuyện đời

Muốn thăng tiến sự nghiệp: Đừng chê người khác luồn cúi, nịnh bợ sếp, ở đời giỏi là một chuyện, được thương và cho cơ hội lại là một chuyện khác!

Giáo sư Phan Văn Trường

Có nhiều người cứ tưởng làm việc chăm chỉ, ngoan ngoãn, kỷ luật thì ngày lên chức sẽ tới. Điều này không hẳn sai. Tuy nhiên, những người này quên mất rằng ngoài đời, giỏi là một chuyện, được thương và cho cơ hội lại là một chuyện khác.

“Có đủ loại sếp trên thế gian này. Điều chắc chắn là sếp phải thương bạn thì bạn mới có phần thưởng”, đó là khẳng định của giáo sư Phan Văn Trường trong cuốn sách Một đời thương thuyết. Nhưng thế nào là thương?

Giáo sư Trường cho rằng có sếp thì rất thích cấp dưới tuân lệnh như trong quân đội nhưng có ông lại thích được nghe phản biện (tất nhiên là theo cách dịu dàng). Nhưng có người rất quý chuộng nhân viên nói ít làm nhiều, có người ngược lại, thích nhân viên vui vẻ láu táu.

Vậy làm sao để được sếp thương? Sếp yêu?

Có người tưởng lầm “yêu” trong công ty có thể đưa tới việc “lên giường”. Có rất nhiều phụ nữ đã thành công trong việc o bế sếp, thậm chí cũng có cả trường hợp nhân viên phái nam quyến rũ được sếp nữ. “Tuy nhiên, tôi không nghĩ bạn có thể đi đâu xa với mỹ nhân kế này. Tôi dùng từ “yêu” ở đây với ý là yêu quý nhân viên đắc lực, nhân sự trung thành“, giáo sư Trường phân tích.

Cách thứ 1: Hoàn toàn trung thành

Giáo sư Phan Văn Trường bật mí:

Vì hễ bạn được xem như một nhân vật hoàn toàn trung thành với một ông sếp nào rồi thì đi đâu sếp cũng kéo bạn theo, vì thử hỏi sếp sẽ kiếm đâu ra người trung thành như bạn! Thông thường sự nghiệp của những người có chức vụ lớn được xây dựng trên nền tảng sự quý trọng của cấp dưới. Sách tử vi gọi cấp dưới là “tả hữu” (tả phù hữu bật).

Đến khi ông sếp lên chức và trở thành sếp lớn, chẳng chóng thì chày, bạn cũng lên theo, ít nhất cũng sẽ trở thành sếp nhỏ. Sau này khi ông ấy lên làm Chủ tịch thì bạn sẽ cầm chắc một chức Phó tổng, thậm chí cả chức Tổng Giám đốc nếu khả năng của bạn cho phép. Triết lý xưa thường khuyên phải thật trung thành với một nhân vật có tương lai xán lạn, rồi cứ thế đeo theo.

Tục ngữ bên Pháp còn gọi nhân vật tương lai này là “con ngựa bạn sẽ cưỡi cả đời” nếu bạn trung thành với họ. Trong trường hợp hi hữu này thì bạn cứ yên tâm, không bao giờ bạn phải nhọc nhằn thương thuyết lương bổng hoặc chức vụ nữa. Người ta đã yêu mến, quý trọng bạn thì hãy biết điều, đừng đòi hỏi, cứ nhẫn nại phụ tá cho họ. Rồi đến ngày lành tháng tốt, bạn cũng sẽ lên làm Chủ tịch với lương khủng.

Tôi xin bàn thêm là âm dương ngũ hành có ảnh hưởng thực sự đến mối thân thiện giữa người với người. Khi bạn là Tổng Giám đốc, mạng Thổ chẳng hạn, thì không gì bằng có các phụ tá mạng Hỏa, rất vượng cho bạn. Mạng Hỏa rất thích ủng hộ mạng Thổ một cách khó lý giải. Nếu bạn cứ theo vòng âm dương ngũ hành thì bạn sẽ dễ suy ra người phải chọn để cộng tác: Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ. Bạn cứ đi theo chiều này để chắc rằng mạng trước sẽ che chở và ủng hộ mạng sau

Tôi đã quản lý nhân viên bên Tây Âu bằng cách này. Dù chưa bao giờ tôi để lộ ra, nhưng tôi đã đạt được nhiều kết quả tốt về nhân sự.

Cách thứ 2: Học thuộc bài của sếp

Ngoài bí kíp trung thành, một trong những cách khác chính là hiểu sếp ví dụ như khi sếp trực tiếp của bạn đi vắng ít lâu: Nên học thuộc bài của sếp. Theo giáo sư Trường vì thế nào sếp trên cùng sẽ có lúc gọi đến bạn khi thấy sếp của bạn không ở trong công ty.

“Nếu vào đúng thời điểm đó bạn tỏ ra nhanh nhẹn, có óc bao quát, đảm đang, lý luận đanh thép và có giải pháp cho mọi hồ sơ thì quá tốt! Tôi đánh cá với bạn là sếp trên sẽ ấn tượng, thấy người dưới gì mà chất lượng lại cao thế. Chẳng mấy lâu sau bạn sẽ không ngạc nhiên vì được bổ nhiệm chức vụ cao hơn.”, ông bật mí.

Tuy nhiên cần chú ý bạn nên nhớ một điều là phải báo cáo cho sếp trực tiếp của bạn, bằng không ông này có thể đâm ghen bóng ghen gió, và hễ họ điên người lên rồi thì họ sẽ sát phạt bạn. Ông sếp trực tiếp sẽ không trách bạn có mặt khi sếp lớn gọi. Ông ấy còn hãnh diện có trong hàng ngũ một người biến báo nữa là đằng khác… Nhưng ông ấy sẽ không tha thứ nếu bạn thiếu khiêm tốn.

Muốn thăng tiến sự nghiệp: Đừng chê người khác luồn cúi, nịnh bợ sếp, ở đời giỏi là một chuyện, được thương và cho cơ hội lại là một chuyện khác! - Ảnh 2.

“Ở đây tôi có lời khuyên các bạn trẻ nóng ruột muốn lên chức nhanh khi vào đời nghề nghiệp. Ai chẳng muốn thế! Có nhiều người cứ tưởng làm việc chăm chỉ, ngoan ngoãn, kỷ luật thì ngày lên chức sẽ tới. Điều này không hẳn sai. Tuy nhiên, những người này quên mất rằng ngoài đời, giỏi là một chuyện, được thương và cho cơ hội lại là một chuyện khác. Người khôn khéo sẽ tóm bắt được nhiều cơ hội hơn. Khôn khéo không có nghĩa là mưu mô. Nhưng năng động và đầy óc sáng tạo sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn là người “ngồi ì” đợi đến lượt mình.

Ví dụ kể trên minh họa điều đó”, giáo sư Phan Văn Trường thẳng thắn chia sẻ.

Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng con người nhìn nhau với đôi mắt phần lớn là chủ quan. Khó lòng khách quan lắm! Mà hễ chủ quan thì khó tưởng tượng được sự chủ quan có thể đi xa tới mức nào. Thế nên chuyện hôm nay được sếp yêu thương hôm khác bị ghẻ lạnh là chuyện bình thường.

Giáo sư Trường lấy ví dụ về một cô nhân viên trong một ngân hàng nổi tiếng khóc lóc nói với ông rằng cô chăm chỉ, sếp bảo gì cũng vầng cũng dạ, làm việc gì cũng bài bản và đúng hẹn, vậy mà không hiểu sao từ 3 tuần vừa qua, bất thình lình sếp dường như đổi ý kiến về cô…

Điều tra ra thì mới biết sếp của cô vừa bị cô bồ mới thộp cổ. Nhưng vấn đề là cô bồ mới này lại làm cùng đội với cô nhân viên nói trên, và không hiểu sao từ trước đến giờ vẫn ghen ghét cô. Thế nên chuyện không may lại xảy tới với người không có chút tội tình… Chủ quan là thế đấy. Khó lòng đoán được những động cơ điều khiển ý thích của con người. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top