Chuyện đời

Nếu chồng bạn nói rằng: “Vợ ơi, sau này việc học hành của con sẽ phụ thuộc vào em”, hãy tự tin và bảo “Anh biến đi”!

Để nuôi dưỡng sự tình cảm của trẻ, người mẹ có lợi thế, còn để bồi dưỡng sự độc lập của trẻ, phải cần đến người cha. Hỡi những người cha, người mẹ, hãy cùng nhau dạy dỗ con cái, đừng phó thác trách nhiệm cao cả này cho một mình người vợ, cô ấy không gánh nổi đâu.

Trong buổi họp mặt gia đình, anh họ tôi say rượu đã vỗ vai chị dâu tôi và nói: “Vợ ơi, việc học của con trai sẽ phụ thuộc vào em. Còn anh sẽ kiếm tiền để cho con vào trường đại học danh giá cho bằng bạn bằng bè.” Chị dâu nhìn anh với vẻ ngao ngán và bất lực. Cô ấy phàn nàn với tôi rằng chồng của cô ấy bận kiếm tiền nên thường đi công tác xa, còn con anh thì may mắn lắm cũng gặp anh mỗi tháng một lần. 

Cô nói: “Nhiều lần, tôi có nhắn nhủ anh ấy về nhà sớm để ăn cơm cùng các con. Tôi ngỡ rằng anh sẽ thay đổi nhưng rồi tôi bỏ cuộc. Sau đó, anh ấy bảo rằng mình chỉ chịu trách nhiệm về chuyện tiền bạc. Cho chúng nhiều tiền là ổn, còn không ăn cơm với chúng thì đã sao.” Cha mẹ ngày nay cũng có phần nào giống như anh em của nhân vật trên. Rất nhiều nhà, chồng bận kiếm tiền để nuôi gia đình và giao trách nhiệm dạy dỗ con cái lại cho vợ. Theo thời gian, mẹ tôi thường ảo tưởng rằng: “Bố chỉ có trách nhiệm kiếm tiền, còn con sẽ tự mình đến lấy”.

Trong thực tế, quan điểm này là rất sai. Một cuộc khảo sát cho thấy những đứa trẻ lớn lên có cả cha lẫn mẹ nhưng thiếu tình thương của người cha thì tỉ lệ bỏ học cấp trung học và tỉ lệ tội phạm cao gấp 2 lần so với trẻ em được cả cha lẫn mẹ dạy dỗ. Những bé gái thiếu sự dạy dỗ của cha hoặc mẹ có thể sẽ trở thành bà mẹ đơn thân khi lớn lên và tỷ lệ này cao gấp 3 lần so với những đứa trẻ được sự giáo dục của cả cha và mẹ. 

Giáo sư Tâm lý học Đại học Bắc Kinh cho thấy rằng người mẹ ảnh hưởng đến việc liệu tâm lý tương lai của trẻ có khỏe mạnh hay không và cuộc sống có hạnh phúc hay không, còn người cha quyết định trực tiếp đến độ cao của thành công trong tương lai của trẻ. Trong việc dạy con, cả cha và mẹ đều thực hiện nhiệm vụ của mình và không thể lơ là hay bỏ qua. 

Có những điều mẹ dạy chưa đủ mà cần phải có sự nghiêm khắc, cứng rắn của cha mới thành công được. Vậy nên, đừng cố gắng đẩy việc dạy con cho một mình vợ. Chẳng may không dạy được đứa trẻ, các anh lại bảo con hư là tại mẹ hay sao?

Sự dạy dỗ của cha làm cho cuộc sống của trẻ mạnh mẽ hơn. Có một đoạn video như sau: Khi một cô bé tập nhảy, cô bé luôn bị bạn cùng lớp cố tình gạt chân cho té ngã. Cô cảm thấy rằng mọi chuyện nên được giải quyết một cách hòa bình, vì vậy cô chọn cách im lặng. Khi bố chứng kiến sự việc, ông đã tức giận và giáo dục con gái mình. “Nếu ai đắc tội với con, con hãy cho họ một bài học.” Vì vậy, khi các bạn cùng lớp cố tình đẩy cô bé xuống một lần nữa, cô bé đã dũng cảm đỡ tay đối phương, điều này gây ra sự ngạc nhiên cho những phụ huynh khác. Trong số các bậc cha mẹ, bố đứng dậy và tự hào về con gái.

Chúng ta không ủng hộ cha mẹ giáo dục con cái họ sử dụng bạo lực, nhưng trong video, bố dạy con gái chống lại bắt nạt. Cách táo bạo và tự tin là đáng để chúng ta xem xét và tham khảo. Thật thú vị, mẹ của cô con gái nhỏ không đồng ý với phương pháp giáo dục của cha cô bé, nhưng về mặt tình cảm, cô cũng cảm thấy rằng cuộc phản công của con gái mình lần này rất quyết đoán. 

Có thể thấy rằng trong quá trình giáo dục trẻ em, cha mẹ có những cách dạy dỗ khác nhau do sự khác biệt giữa nam và nữ. Một nghiên cứu kéo dài 12 năm của Đại học Yale chứng minh rằng những đứa trẻ được cha mẹ dạy dỗ có IQ cao, can đảm và kiên trì và có sức mạnh để đối phó với những khó khăn gặp phải trong giao tiếp giữa các cá nhân.

Đồng thời, nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy con người có hai hướng phát triển quan hệ xã hội, một là thân mật và hai là độc lập. Để nuôi dưỡng sự thân mật của trẻ, người mẹ có lợi thế tự nhiên, còn người cha có lợi thế tự nhiên trong việc bồi dưỡng sự độc lập của trẻ. 

Một ví dụ khác: Có một cậu bé hơn ba tuổi, cực kì nhút nhát, cậu lúc nào cũng núp sau lưng mẹ khi đến trường. Mẹ cậu lấy cớ đau đầu để làm cho con mình độc lập và dạn dĩ hơn, bà đưa con đi du lịch để tăng sự can đảm cho con. Bà đưa con đi đến các lớp rèn luyện các kỹ năng mềm cho con. Dù có kiên nhẫn đến đâu, cậu bé vẫn rụt rè như mọi khi.

Sau đó, giáo viên phát hiện ra rằng cha của đứa trẻ hầu như không tham gia vào việc giáo dục con mình. Do đó, người mẹ nên đề nghị cha đứa trẻ cùng tham gia nuôi dạy con, ít nhất 20 phút đồng hành mỗi ngày, bạn sẽ thấy được sự khác biệt.

Dạy con là trách nhiệm của cha và mẹ. Hỡi những người cha, người mẹ, hãy cùng nhau dạy dỗ con cái, đừng phó thác trách nhiệm cao cả này cho một mình người vợ, cô ấy không gánh nổi đâu.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top