Chuyện đời

Người càng thành công càng thích chạy bộ: Kiên trì chạy bộ lâu dài sẽ đem lại sự thay đổi về tâm lý

Tôi từng đọc qua một bài viết nói rằng người thành công, họ luôn rất quan tâm tới sức khỏe của mình, dường như càng là những người thành công, họ sẽ càng thích chạy bộ. Dưới đây là những phân tích cho thấy chạy bộ chỉ có lợi mà không có hại.

Có những người không thích vận động, họ hoặc là cảm thấy mình bận quá không có thời gian đi chạy, cảm thấy đi làm đã đủ mệt rồi, không chạy nổi; hoặc là cảm thấy cơ thể mình yếu ớt, không thích hợp với chạy bộ.

Trên thực tế, chạy bộ là môn thể thao mà bất cứ ai cũng nên tham gia, hình thức vận động này sử dụng cơ thể, chức năng thể thao cơ bản nhất để rèn luyện cơ thể, giúp cơ thể trở nên mạnh mẽ, tăng sức đề kháng, nâng cao năng lực vận động và sự linh hoạt.

Hầu hết những lợi ích mà việc chạy mang lại cho cơ thể chúng ta là vô hình, đó là những lợi ích mà bạn không thể trông thấy. Những thay đổi vật lý mà chúng ta thấy trên bề mặt chỉ là những thứ cơ bản nhất, chúng chỉ là sản phẩm phụ mà việc chạy mang tới.

Chúng ta bắt đầu nói từ bên trong cơ thể để biết tại sao những thay đổi vật lý mà chúng ta thấy lại chỉ là sản phẩm phụ. Khi bạn phát triển thói quen chạy bộ, chạy khoảng 40 phút mỗi ngày, quá trình tập thể dục trong một khoảng thời gian tương đối dài như vậy sẽ giúp tăng tốc độ lưu thông bên trong cơ thể. Để cung cấp năng lượng cho cơ thể, nó phải kích thích cơ thể, khiến bạn trở nên “phấn khích” hơn bình thường, bao gồm cả cơ bắp và trạng thái tinh thần.

Người càng thành công càng thích chạy bộ: Kiên trì chạy bộ lâu dài sẽ đem lại sự thay đổi về tâm lý - Ảnh 1.

Vậy mới nói, nếu gặp một người nào đó tinh thần không tốt, trông yếu ớt, mệt mỏi, bạn có thể để họ tham gia vào đội chạy, sau một khoảng thời gian, họ sẽ có những thay đổi to lớn, cả người trông sẽ phấn chấn, năng động hơn rất nhiều, đây chính là thay đổi mà chạy bộ đem lại.

Khi bạn chạy, trong cơ thể sẽ tiết ra một chất gọi là dopamine. Nó có thể khiến bạn cảm thấy vui vẻ một cách bất ngờ, khiến bạn càng chạy, càng cảm thấy phấn khích và vui vẻ, khiến bạn càng chạy lại càng muốn chạy thêm, tới bao giờ mệt thì thôi.

Vì vậy, những người thường xuyên chạy bộ luôn có thể giữ cho mình được một tinh thần sảng khoái. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, nếu bạn chọn đi bar hay ăn đêm, thần kinh của bạn sẽ luôn ở trong trạng thái căng thẳng, bởi lẽ khi bạn high, cơ thể bạn luôn ở trong trạng thái kích thích.

Làm vậy, sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn, lâu dần bạn sẽ rơi vào tình trạng sức khỏe dưới mức tối ưu, và dần dần bạn sẽ ngày càng cảm thấy mệt mỏi hơn, làm việc không thể phấn chấn tinh thần, giảm sút sự tập trung.

Nhưng chạy bộ thì khác, người thường xuyên chạy bộ đều biết, khi chạy bộ, cả người bạn tuy đang vận động, nhưng tinh thần của bạn thực ra lại đang trong trạng thái hưởng thụ.

Hơn nữa, sau khi hình thành thói quen chạy bộ, chức năng tim phổi của bạn sẽ ngày càng tốt hơn, nhịp tim của bạn sẽ giảm nhẹ, cho phép cơ thể vận chuyển chất dinh dưỡng và chất thải nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Sau mỗi lần chạy, cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, tinh thần và cơ bắp được phục hồi nhanh hơn, điều này tốt hơn nhiều so với việc đi đến quán bar hay ăn đêm.

Ngoài những thay đổi về cơ thể bên trong khi chạy, những thay đổi tâm lý cũng rất quan trọng, đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc chạy đường dài.

Chạy có thể đem tới cho chúng ta một tâm trạng vui vẻ, xua đi những cảm xúc xấu và giảm đi các yếu tố bất hạnh, giúp bạn cảm thấy tích cực và lạc quan, có một tinh thần tiến về phía trước, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần. Nếu bạn tập thể dục vừa phải mỗi ngày, tốc độ lão hóa của bạn chắc chắn sẽ chậm hơn nhiều so với những người khác, bởi lẽ chạy bộ có tác dụng chống lão hóa và giúp giảm bớt nếp nhăn.

Chạy bộ rất đơn giản, nhưng để kiên trì chạy bộ lại không phải chuyện giản đơn. Chạy bộ sẽ giúp chúng ta hiểu ra một đạo lý, chỉ cần kiên trì, bạn sẽ đạt được tất cả. Nếu chúng ta không vận động trong một thời gian dài, không tập bất cứ một động tác thể dục nào, vậy thì sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ yếu kém đi rất nhiều. Không tin, bạn có thể thử!

Con người chỉ sống một lần, cơ thể cũng chỉ có một, khi bạn kiên trì tập thể dục, vận động, bạn sẽ phát hiện ra lợi ích mà chúng đem lại thì ra lại tuyệt vời tới vậy. Chỉ khi có một cơ thể khỏe mạnh, bạn mới có thể làm được mọi thứ, bởi lẽ, có sức khỏe là có tất cả, không sức khỏe là không có gì. Hãy thể hiện sự tôn trọng và trách nhiệm với chính bản thân bằng việc chạy bộ, bắt đầu từ ngày hôm nay! 

Nguồn:Tri thức Trẻ

Link:http://ttvn.toquoc.vn/nguoi-cang-thanh-cong-cang-thich-chay-bo-kien-tri-chay-bo-lau-dai-se-dem-lai-su-thay-doi-ve-tam-ly-5202014310153686.htm

Bài viết nổi bật

To Top