Đời Sống

Người Huế hào hứng với phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Ngày 7/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – Phan Ngọc Thọ đã đến dự lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” tại các đơn vị, địa phương ở tỉnh.

Từ sáng sớm, Chủ tịch UBND tỉnh cùng với lãnh đạo UBND TP. Huế và Trung tâm Công viên cây xanh thực hiện trồng bổ sung thêm 20 cây Mai tại khu vực đường mai (đường 23/8) trước Đại Nội Huế- nơi được xem là con đường Hoàng mai đã được định danh từ hơn một năm trước.

Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn

Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị và cán bộ, chiến sĩ. Đã có hàng trăm cây Mai vàng được trồng trong dịp này nhằm xây dựng Huế sớm trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, Mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam. Đối với Thừa Thiên Huế, Mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu thường được gọi là Hoàng mai Huế, được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà người dân… tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc xuân của thiên nhiên và con người Huế, gắn liền với đời sống thường nhật của Huế. Tuy nhiên, một thời gian dài, do ảnh hưởng của thiên tai, sự phát triển đô thị, sự mai một dần về giống, kỹ thuật chăm sóc và thiếu định hướng nên ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của loài hoa này tại Thừa Thiên Huế.

Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn

Trong vài năm trở lại đây, với quyết tâm khôi phục và phát triển Hoàng mai Huế, sự đồng hành hưởng ứng của người dân, một số vườn mai vàng được quy hoạch và trồng đúng giống Mai vàng Huế và bước đầu đã đem lại kết quả tích cực. Hai vườn mai vàng thí điểm trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn đã trở nên sang trọng khi Tết đến Xuân về với sắc hoa vàng rực rỡ, tỏa hương thơm thanh khiết, thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm.

Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn

“Khôi phục việc trồng Mai vàng là một việc làm lâu dài, là trách nhiệm của từng gia đình, cơ quan, đơn vị. “Mai vàng trước ngõ” là giải pháp góp phần quan trọng xây dựng Huế – Thành phố bốn mùa hoa, thành phố Hoàng mai. Yêu cầu các đơn vị, địa phương quan tâm, có phương án và kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả để Huế xứng đáng là một đô thị di sản, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Với những gì đang có Thừa Thiên Huế đang hướng đến việc tổ chức “Festival Mai Huế” vào mùa xuân hàng năm; hướng đến Huế là xứ sở Mai Vàng của Việt Nam.

Còn đối với người dân, các đơn vị tư nhân, một trong những nhà vườn ươm tạo, cung cấp dịch vụ chăm sóc cây cảnh tại Huế đang được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn đó là cơ sở Thành Nhân với Dịch vụ chăm sóc cây cảnh tại Huế. Theo Anh Nhân, chủ vườn cây thì những ngày gần đây, nhu cầu mua, trang trí sân vườn hay các dịch vụ chăm sóc mai cảnh tận nhà tại Huế gia tăng lớn.

Bằng việc áp dụng kỹ thuật cao cùng với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc, tạo thế cây cảnh. cơ sở Thành Nhân đang sở hữu hơn 100 gốc mai có tuổi đời từ 10 – 100 năm. cho ra hoa đúng dịp tết.

Bên cạnh đó, với khu vườn ươm tạo, trưng bày rộng gần 2 nghìn mét vuông, dịch vụ chăm sóc cây cảnh tại Huế, cơ sở Thành Nhân luôn là địa chỉ tin dùng của đông đảo khách hàng yêu thích cây cảnh: với nhiều chủng loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu,thổ nhưỡng tại Huế, miền trung.

Hiện tại, dịch vụ chăm sóc cây cảnh – cơ sở Thành Nhân đang có các dịch vụ như: Nhận cung cấp mai vàng Huế, nhận chăm sóc mai vàng cam kết ra đúng dịp tết, Cung cấp các cây trồng tạo bóng mát như Lộc vừng, sake, sung, muồn hoa đào, lim xẹt, bồ đề… Hay các giống cây ăn quả như: Bưởi, vú sữa, xoài, khế, quất, mít, cam, chanh,..

Các loại cây có hóa như: Hoa giấy, nguyệt cối, mai vàng Huế, hoa hồng, hoa súng, hoa sen….Đặc biệt là gói chăm sóc cây tận nhà với các bước tưới ẩm, phun thuốc, bón cây, tạo thế…

Tổng hợp

Link: https://baotainguyenmoitruong.vn/thua-thien-hue-huong-den-xu-so-mai-vang-cua-viet-nam-321235.html

Bài viết nổi bật

To Top