Chuyện đời

Sở hữu 2 bằng đại học, du học sinh Việt bại não tại Mỹ: Tôi chỉ là một người bình thường và sở hữu thêm ‘khuyết tật’ mà thôi

Chân không đi được, tay bất lực, miệng nói không rõ chữ, một mình với chiếc xe lăn, Trần Mạnh Chánh Quân vẫn tự tin vươn ra thế giới và hơn thế, chàng trai quê Vũng Tàu còn trở trở thành “Người hùng thầm lặng” truyền cảm hứng mạnh mẽ tại Mỹ.

“Da Vinci trong lĩnh vực lập trình”

“Quân sinh ra tại Việt Nam với chứng bại não. Sau khi tốt nghiệp trung học, Quân đến Mỹ học công nghệ thông tin. Tiến sĩ Evelyn Brammock, Robet Lutz và Lissa Pollacia là những người luôn động viên Quân bên cạnh sự hỗ trợ của gia đình.”

“Tôi thích gọi Quân như là một Da Vinci trong lĩnh vực lập trình – tiến sĩ Brannock nói – Cậu ấy tạo nên những mã code rất đẹp và những sáng tạo ấy có tiềm năng rất lớn”.

“Nếu bạn không thể làm mọi việc một cách bình thường, hãy tìm cách khác. Bạn được định nghãi bởi bản thân, thành tựu của bạn chứ không phải của ai khác”, Quân nói.

Đó là những trích đoạn về chân dung chàng trai Việt Trần Mạnh Chánh QUân trong bài viết “Chim cánh cụt học bay” đăng trên tạp chí của Trường Georgia Gwinnett College, Mỹ vào tháng 11/2016.

Hành trình vươn mình ra thế giới và khẳng định trí tuệ, nhân cách sống của chàng trai Việt mắc hội chứng bại não đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh cho không ít người Mỹ, nhất là các bạn trẻ. Đó là lý do Trần Mạnh Chánh Quân vinh dự được trường Đại học Georgia Gwinnett (GGC) bang Georgia, Mỹ trao danh hiệu “Unsung hero” (Người hùng thầm lặng) vào ngày 20/4/2017.

Giữa tháng 5/2017, trong lễ tốt nghiệp niên khóa 2013-2017 của Đại học Georgia Gwinnett, cái tên Trần Mạnh Chánh Quân một lần nữa vang lên trong những tràng pháo tay chúc mừng giòn giã của toàn thể bạn bè, thầy cô. 9X Việt được trao hai bằng Đại học về Công nghệ thông tin và Toán.

Danh hiệu “Unsung hero” – Người hùng thầm lặng

Cô Lê Mạnh Nữ Vinh Sơn, mẹ của Trần Mạnh Chánh Quân kể rằng Chánh Quân vốn đã sinh thiếu tháng, đến khi cậu được 8,5 tháng thì cô nhận được kết quả chẩn đoán Quân mắc chứng bại não. Người mẹ khi ấy đã suy sụp đến độ luôn giữ trong đầu suy nghĩ nếu không có mình thì Quân sẽ khổ đến thế nào. “Cô từng nghĩ rằng nếu một ngày kia cô ‘ra đi’, có lẽ cô sẽ cho cả Quân đi cùng. Thế nhưng, việc phát hiện ra tố chất học hành của Quân sau một lần cô mua bảng chữ cái về cho Quân học đã như mwor ra một con đường ánh sáng cho cả gia đình”, cô Vinh Sơn xúc động kể lại.

Ban đầu bố mẹ không muốn cho Quân tới trường, nhưng ngay từ ngày nhỏ Quân đã bộc lộ tính cầu tiến và hòa nhập. Bất lực trong việc điều khiển tay, chân theo ý mình, không thể giao tiếp với thế giới theo cách bình thường như bao người nhưng Quân không đầu hàng. Lớp 6, Quân được ba mẹ trạng bị một chiếc máy tính xách tay để thuận tiện việc chép bài ở lớp. Tay phải bị liệt hoàn toàn, Quân bắt mẹ trói chân mình lại để tập đánh máy bang cử động của 3 ngón trên bàn tay trái. “Ở lớp mà đưa chân lên bàn thì… mất mỹ quan quá”, Quân cười kể lại.

Các thầy cô tịa trường đều nhận xét Quân là một học sinh rất “bướng” nhưng bù lại, cậu cực kì sáng tạo và chủ động trong việc tiếp thu kiến thức. Cái sự bướng, sự lì của Chánh Quân còn thể hiện hành động Quân đã trốn mẹ, một mình quyết tâm leo 1000 bậc thang lên núi Tao Phùng (bãi Sau, TP. Vũng Tàu) để chứng minh với thầy cô mình đủ sức khỏe tham gia kỳ thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia năm học 2009-2010.

Đam mê Tin học, Quân xuất sắc giành nhiều giải Học sinh giỏi Tin học cấp tỉnh và cấp quốc gia. Lớp 9, cậu thi đỗ vào trường chuyên của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với số điểm môn chuyên gần như tuyệt đối rồi lên thành phố học.

Với những nỗ lực vượt bậc và thành tích xuất sắc, tốt nghiệp cấp 3, Quân được trường Utica College ở New York (Mỹ) bảo lãnh sang học và cấp học bổng 50%. Năm 2013, Quân chuyển trường về Georgia Gwinnett College (Mỹ). Chàng du học sinh người Việt là gương mặt sinh viên sáng giá ở trường, được chọn tham gia các cuộc thi của Hiệp hội Chuyên ngành Công nghệ thông tin (AITP).

Tháng 11/2016, “gã khổng lồ” Google từng gọi Quân nộp hồ sơ dự tuyển nhân viên làm việc toàn thời gian. 9X cũng giành được thứ hạng cao tại nhiều cuộc thi AITP, NCC, ACM… Sau 4 năm miệt mài học tập, Quân đã cầm trên tay bằng tốt nghiệp đại học 2 chuyên ngành yêu thích.

Sở hữu 2 bằng đại học, du học sinh Việt bại não tại Mỹ: Tôi chỉ là một người bình thường và sở hữu thêm ‘khuyết tật’ mà thôi - Ảnh 2.

Khi chú chim cánh cụt vươn cao với khát khao sống có nghĩa

“Những đợt mưa ở đây kéo dài khá lâu. Mình hay mang ô theo người nhưng đôi khi cũng quên. Sợ nhất không phải là mưa mà là gió. Chỉ cần trở gió một chút thôi thì dù cho có mang ô cũng thành như không. Nhiều lần, ô mình bị tốc giữa trời gió lớn, gió luồn đến chỗ nào là buốt chỗ ấy. Cảnh tượng một tay mình cầm chiếc ô bị gió tốc tơi tả giữa trời mưa, tay còn lại điều khiển xe không dừng lại được chỉ biết cắm đầu mà chạy… thường xuyên diễn ra vào mùa đông. Có khi mình bực quá vứt luôn chiếc ô đi về đến nhà ướt như chuột lột. Lạnh không sao nhưng chỉ sợ laptop hỏng rồi lại mất dữ liệu thì thảm họa”, Quân kể.

Mỗi ngày, Quân đi xe lăn từ chỗ ở đến trường khoảng 10 phút, di chuyển lên lớp học ở tầng cao bằng thang máy. Đến giờ ăn, có người giúp Quân mang thức ăn đến và cậu tự xúc ăn. Quần áo thì tự bỏ vào máy giặt dùng chung xong bấm nút rồi tự xoay sở lấy. Vì là sinh viên mang khuyết tật, Quân được nhà trường tổ chức làm bài thi riêng, có camera theo dõi.

Chàng trai Việt luôn suy nghĩ rằng khó khăn, trở ngại là để mình vượt qua chứ không phải để mình kêu ca, chùn bước. “Có người bảo tôi nên nhập tịch Mỹ để dễ dàng hơn cho việc học tập, làm việc nhưng tôi từ chối. Tôi muốn đến Mỹ học để xem họ có gì hay hơn mình”, Quân chia sẻ.

Và giờ đây, khi nhắc tới Chánh Quân, người ta không nhớ về một chàng trai bị bại não từng phải khổ sở vì bệnh tật mà người ta nhớ về một người hùng thầm lặng đã vượt qua vô số trở ngại, khó khăn để chứng minh bản thân là một người đúng nghĩa, chỉ sở hữu thêm “khuyết tật” mà thôi như Quân từng nói.

“Mình đã sở hữu được cái vốn liếng khác người ta, thì càng phải cho ra kết quả khác người. Với hoàn cảnh hiện tại, mình không còn gì oán trách hoàn cảnh. Mình xem mình là một con người đúng nghĩa và sở hữu thêm ‘khuyết tật’ mà thôi. Chẳng ai là hoàn hảo cả nên chẳng có gì phải buồn khi mình cũng thế. Động lực là mình có thêm cái khác người mà thôi”, Quân khẳng định.

Sở hữu 2 bằng đại học, du học sinh Việt bại não tại Mỹ: Tôi chỉ là một người bình thường và sở hữu thêm ‘khuyết tật’ mà thôi - Ảnh 3.

Câu chuyện đầy cảm hứng của Trần Mạnh Chánh Quân lần đầu xuất hiện độc quyền trong cuốn sách “Rạng danh tài trí Việt năm châu” (NXB Thế giới, 2019) của hai tác giả Hạnh Nguyễn và Lệ Thu.

Cuốn sách này kể về câu chuyện của những gương mặt Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới (Mỹ, Anh, Australia, Singapore, Đức…). Họ là các cá nhân thuộc các thế hệ 5X – 9X được cộng đồng, tổ chức tại nước sở tại vinh danh vì những thành tích, cống hiến, phát minh xuất sắc trong nhiều lĩnh vực: nghiên cứu, khởi nghiệp, kinh doanh, công nghệ, giáo dục…

Cuốn sách như tên gọi của nó tựa một “ngọn hải đăng” chắp cánh cho trí tuệ và nghị lực của các thế hệ trẻ Việt Nam trong hành trình theo đuổi ước mơ tạo dấu ấn học tập, nghiên cứu, khởi nghiệp ở biển lớn năm châu.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top