Doanh Nhân

Tập đoàn điện tử Kyocera của Nhật chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để “né” thuế quan của ông Trump

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng cân nhắc và được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đánh thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.

Ngày 2/8 vừa qua, tập đoàn Kyocera sẽ chuyển sản xuất máy photocopy và máy in đa chức năng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đây được coi là một động thái nhằm tránh thuế quan của Mỹ.

Ông Hideo Tanimoto, Chủ tịch của Kyocera chia sẻ với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ chuyển sản xuất từ cơ sở Trung Quốc sang Việt Nam. Máy in all-in-one (tất cả trong 1) được sản xuất tại Trung Quốc vốn chủ yếu được chuyển đến Mỹ trong khi những sản phẩm sản xuất ở Việt Nam thường dành cho thị trường châu Âu”.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng cân nhắc và được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên một loạt các tweet của mình rằng thuế quan 10% sẽ được áp dụng đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9. Máy in đa chức năng cũng có mặt trong danh sách hàng hóa trị giá 300 tỷ USD sẽ bị áp thuế tới đây.

Danh sách chịu thuế mới có thể bao gồm hàng loạt mặt hàng từ máy tính xách tay, smartphone đến quần áo. Nếu việc này trở thành hiện thực thì gần như toàn bộ hàng Trung Quốc vào Mỹ đều sẽ bị đánh thuế.

Việc di dời của Kyocera dự kiến được thực hiện trong năm tài chính hiện tại cho đến tháng 3/2020 nhưng sẽ mất nhiều thời gian để điều chỉnh các hoạt động và quy trình khác. Chi phí cho kế hoạch này có thể lên tới hàng tỷ Yên (1 tỷ Yên tương đương 9,2 triệu USD).

Hoạt động kinh doanh của Kyocera thu về khoảng 375 tỷ Yên trong năm tài chính trước đó, với khoảng 20% đến từ Mỹ. Khi được hỏi về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại với hoạt động kinh doanh, ông Tanimoto bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Ông nói: “Tác động của suy thoái kinh tế của Trung Quốc sẽ lớn hơn so với tác động của thuế quan mới. Nếu đòn trừng phạt của ông Trump với Trung Quốc được thực thi, nền kinh tế của nước này sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ”.

Kyocera là một tập đoàn kinh doanh đa ngành toàn cầu. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu phát triển và sản xuất một số sản phẩm như gốm sứ Ceramic, linh kiện điện tử và chất bán dẫn kỹ thuật cao. Từ khi thành lập năm 1959 đến nay, Kyocera đã phát triển nhanh chóng và có mặt tại hàng chục quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo Nikkei

Bài viết nổi bật

To Top