Chuyện đời

Thuê được người tài chưa đủ, phải quản trị nhân sự đúng mới thành công: Bí kíp từ những chuyên gia hàng đầu

“Quản trị nhân sự đúng” tổng hợp tất cả thông tin bạn cần về nghề nhân sự, từ các vấn đề liên quan đến nhân sự chiến lược nhất đến chi tiết chiến thuật nhỏ nhất để quản lý con người.

Quản lý con người là phần khó khăn nhất đối với mỗi người lãnh đạo. Với xã hội luôn biến động như hiện nay, công việc đó còn trở nên khó khăn hơn. Một doanh nghiệp không thể thành công mà không có nhân viên tốt và hạnh phúc.

Là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân sự, Barbara Mitchell và Cornelia Gamlem khuyến khích người lãnh đạo chú ý đến các nhân tài trong doanh nghiệp của mình bởi họ chính là những gì doanh nghiệp cần giữ để truyền cảm hứng cho những người khác. Cuốn sách “Quản trị nhân sự đúng” của bộ đôi này là tác phẩm toàn diện và rất cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào cần tìm nhân viên siêu sao và giữ cho họ hạnh phúc.

Thuê được người tài chưa đủ, phải quản trị nhân sự đúng mới thành công: Bí kíp từ những chuyên gia hàng đầu - Ảnh 1.

Hình ảnh cuốn sách ’’Quản trị nhân sự Đúng’’

Trong “Quản trị nhân sự đúng”, hai tác giả đã đề cập đến toàn bộ các lĩnh vực và yếu tố quan trọng dành cho người làm nhân sự: từ việc tìm người tài, thuyết phục, tạo sự gắn kết trong công ty, giải quyết vấn đề nội bộ cho đến các vấn đề pháp lý, mẫu văn bản, hồ sơ, biểu mẫu quan trọng mà bất cứ người làm nhân sự nào cũng cần trong công việc hàng ngày. Cuốn sách giống như bách khoa thư về nghề nhân sự.

Khi nói đến vấn đề tuyển dục chiến lược, Barbara Mitchell và Cornelia Gamlem viết: “Việc tuyển dụng theo chiến lược có thể mất thêm một chút thời gian, nhưng về lâu dài, nếu người mà bạn tuyển dụng có được thành công trong công việc thì thời gian mà bạn bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. Tuyển dụng một cách chiến lược liên quan đến việc bạn biết điều gì sẽ tạo nên sự thành công của người mới tuyển, nói cách khác đó là những kỹ năng, khả năng và phẩm chất mà những người đã thành công ở vị trí này đã có và điều gì đã khiến họ thành công? Bạn và bất cứ ai khác tham gia vào quy trình tuyển dụng sẽ cần được đào tạo về cách phỏng vấn. Bạn sẽ cần xác định văn hóa của tổ chức và hiểu những phẩm chất nào một người cần có để làm việc tốt trong tổ chức của bạn”.

Hai tác giả cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho vấn đề hội nhập nhân viên mới. Họ đề cao cách đối xử với nhân viên mới của các công ty lớn, chẳng hạn như hãng hoạt hình Pixar: 

“Hãng phim hoạt hình Pixar dành nhiều thời gian với các nhân viên mới bắt đầu đi làm. Pixar nhấn mạnh rằng nhân viên mới sẽ không bị kỳ vọng phải thể hiện giá trị của họ ngay lập tức; họ đã được tuyển chọn vì Pixar biết họ rất tuyệt. Pixar muốn nhân viên của mình là một phần của cộng đồng và công ty. Công ty nhấn mạnh rằng nhân viên nên dành khoảng thời gian ban đầu để quan sát và tiếp thu mọi thứ xung quanh họ – dành thời gian để nhận biết công ty hoạt động như thế nào. Điều này cho họ cơ hội để quan sát cách mọi người tiếp nhận phản hồi và nhận ra rằng công việc chỉ trở nên tốt hơn nhờ việc đó.”

Thuê được người tài chưa đủ, phải quản trị nhân sự đúng mới thành công: Bí kíp từ những chuyên gia hàng đầu - Ảnh 2.

Hình ảnh tác giả Barbara Mitchell và Cornelia Gamlem

Mỗi chủ đề trong cuốn sách bao gồm thông tin về các vấn đề pháp lý có liên quan cũng như các câu chuyện từ những tổ chức hàng đầu để minh họa cách thức mà người làm nhân sự có thể tác động tích cực đến tổ chức. Mỗi chương kết thúc với các câu hỏi thảo luận để kiểm tra sự hiểu biết của độc giả về chủ đề và khuyến khích sự sáng tạo. Với nhiều biểu mẫu, văn bản cùng với một danh sách các tài nguyên bổ sung phong phú, cuốn sách chắc chắn sẽ trở thành một cẩm nang hữu ích cho bất kỳ người làm nhân sự nào.

Về tác giả

Barbara Mitchell, Giám đốc Điều hành của The Mitchell Group, là một nhà tư vấn phát triển tổ chức và nhân sự. Bà là cựu chủ tịch của Hiệp hội Quản lý Việc làm, một nhóm chuyên môn của Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực Hoa Kỳ (SHRM). Bà là tác giả của nhiều cuốn sách về nhân sự như: The Essential Workplace Conflict Handbook (Cẩm nang thiết yếu về mâu thuẫn nơi công sở), The Essential Human Resources Handbook (Cẩm nang thiết yếu Nghề nhân sự…

Cornelia Gamlem là một Chuyên gia cao cấp về Nhân sự (SPHR). Bà từng đảm nhận nhiều vị trí nhân sự cấp cao và chịu trách nhiệm quản lý các chính sách, chương trình và sáng kiến hỗ trợ nguồn nhân lực và các hoạt động tuyển dụng.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top