Chuyện đời

Tiết kiệm hơn 100.000 đô la khi mới 27 tuổi: Thực sự không khó đâu, 3 năm với 5 nguyên tắc đã giúp tôi làm điều đó!

Không ít người trẻ cảm thấy khó khăn trong việc tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch và quyết tâm cao, bạn hoàn toàn có thể làm được.

Khi mới 27 tuổi, tôi đã đạt được cột mốc lớn: tích góp và tiết kiệm hơn 100.000 đô la chỉ trong vòng 3 năm. Nhiều người đã hỏi tôi đã làm như thế nào và đây là câu trả lời.

Tiết kiệm hơn 100.000 đô la khi mới 27 tuổi: Thực sự không khó đâu, 3 năm với 5 nguyên tắc đã giúp tôi làm điều đó! - Ảnh 1.

Tác giả của câu chuyện Bola Sokunbi. Nguồn: CNBC

Tôi đã rất may mắn khi có được sự hỗ trợ của bố mẹ cho khoản tiền 35.000 USD/năm cho bốn năm học phí đại học thay vì những khoản vay sinh viên.

Nhìn bố mẹ làm việc vất vả cho khoản tiền học phí đã thôi thúc tôi cải thiện khả năng tài chính của mình. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã thử thách bản thân tiết kiệm 100.000 đô la để đầu tư và làm quỹ khẩn cấp.

Bằng cách học hỏi từ người khác và đọc sách, tôi đã rút ra 5 mẹo tiết kiệm quan trọng nhất mà bạn cần biết.

Đầu tư vào quỹ 401k của bạn

Trước hết, quỹ 401k là gì? Đó là một chương trình hưu bổng cho công nhân làm việc nước Mỹ. Và ba phần tư người Mỹ thừa nhận sai lầm tài chính lớn nhất của họ là không đầu tư vào quỹ 401k.

Khi 24 tuổi, tôi tìm được công việc toàn thời gian đầu tiên của mình tại một công ty tư vấn công nghệ. Tôi có mức lương khởi điểm là 54.000 đô la và đặt 15% số tiền đó vào số tiền 401k của tôi. Ba năm sau, số tiền tiết kiệm của tôi đã tăng lên gần 40.000 đô la nhờ vào lãi kép và lợi nhuận thị trường.

Nếu công ty của bạn cung cấp một chương trình phù hợp với nhân viên, hãy tận dụng nó ngay lập tức và tối đa hóa các khoản mà bạn có thể đóng góp. Hãy cân nhắc tăng mức đóng góp của bạn thêm 1% mỗi quý mỗi khi bạn có thể.

Giữ chi phí sinh hoạt càng thấp càng tốt

Hầu hết bạn bè của tôi không thể chờ đợi để ra ngoài ở riêng sau khi học xong đại học, còn tôi quyết định sống ở nhà bố mẹ trong sáu tháng.

Khi đã tiết kiệm đủ tiền, tôi dọn ra chỗ ở mới ở New Jersey và sống thật đơn giản, tiết kiệm.

Đây là cách tôi giữ thấp chi phí của mình:

– Sống ở gần nơi làm việc: Tôi đã chuyển tới căn hộ gần văn phòng của mình nên đã tốn rất ít tiền đi lại và vận chuyển

– Tự nấu bữa trưa: Mỗi bữa ăn trưa ở ngoài khiến tôi mất trung bình từ 10-12 đô la. Vì vậy, việc tự làm đồ ăn mang đi giúp tôi tiết kiệm hơn 2.500 đô la mỗi năm.

– Hạn chế đi chơi mỗi tối: Không được đi xả stress mỗi tối thực sự rất khó khăn vì bạn sẽ phải từ chối và ở nhà. Tôi khuyên bạn hãy kết bạn với những người có mục tiêu tiết kiệm tương tự hoặc tránh các mặt hàng có giá vô lý như bỏng ngô ở rạp xem phim hay các loại đồ uống lạ mắt.

– Cắt cáp: Trừ khi bạn là fan hâm mộ của bóng đá, hãy tiết kiệm bằng cách cắt cáp và chuyển sang các dịch vụ phát sóng trực tuyến như Netflix hay Youtube.

– Xem xét các hóa đơn điện thoại: Các gói di động đôi khi rất tốn kém, đặc biệt khi bạn sử dụng nhiều tới dữ liệu di động. Hãy tìm hiểu về các ưu đãi đặc biệt vì đó là giải pháp tốt cho vấn đề này.

– Cắt giảm chi phí mua sắm: Trước khi đến cửa hàng tạp hóa hay siêu thị, hãy chắc chắn rằng bạn không đói và có một danh sách những món hàng bạn cần mua. Bằng cách đó, bạn sẽ không mất một khoản tiền cho cái bụng rỗng của bạn!

– Kiểm tra các gói dịch vụ đã đăng kí: Bạn nên tập một thói quen xem xét các báo cáo của ngân hàng hàng tháng về các dịch vụ bạn đã đăng kí nhưng không sử dụng. Ví dụ: thay vì là thành viên của phòng gym, hãy chạy bộ hoặc tập thể dục ở nhà.

Tiết kiệm 40% đến 50% thu nhập của bạn

Tiết kiệm tiền không chỉ là giữ chi phí ở mức thấp mà bạn cần lên kế hoạch cho khoản thu nhập hàng tháng.

Sau quỹ 401k, các khoản thuế khác, tôi tiết kiệm được 500 đến 700 đô la cho các khoản tiền thưởng trong năm và cuối cùng tôi thu được 1.500 đô la/năm.

Một lưu ý khác là khi bạn được tăng lương, hãy tiếp tục sống với ngân sách cũ và tự động gửi tiền lương mới vào tài khoản.

Kết quả là tôi tiết kiệm khoảng 18.000 đô la/năm và sau 3 năm, số tiền đó lên đến hơn 50.000 đô la

Kiếm tiền theo các cách khác nhau

Sau 2 năm tiết kiệm, tôi rất thích chụp ảnh. Tôi đã mua một máy ảnh DSLR và quyết định làm một công việc tay trái mới như một nhiếp ảnh gia về phong cách sống và đám cưới.

Dành thời gian nghiên cứu và phụ giúp thầy của tôi, sau 2 năm làm việc, công việc kinh doanh cả tôi phát triển rất tốt và mang đến lợi nhuận.

Điều hành một doanh nghiệp phụ trong khi làm việc không phải một điều dễ dàng nhưng nó đáng giá. Năm đầu tiên tôi kiếm được 10.000 đô la, năm thứ hai là 30.000 đô la và bây giờ lợi nhuận vẫn đang tăng.

Điều này đã giúp đẩy tiền tiết kiệm của tôi tốt hơn mốc 100.000 đô la.

Nếu bạn có một sở thích hoặc kỹ năng mà mọi người khen ngợi, hãy xem xét việc bắt đầu một công việc liên quan tới nó. Bạn cũng có thể kiếm thêm tiền bằng cách bán đồ điện tử, quần áo, giày dép hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn không còn sử dụng.

Khiêm tốn

Mọi người thường bỏ tiền cho một thứ họ không cần đến chỉ vì thấy người khác có được nó.

Bạn không nên chi tiền để gây ấn tượng với bất cứ ai, hãy hạnh phúc với những gì bạn có và quên đi những gì người khác nghĩ.

Tôi luôn nhắc nhở bản thân về kế hoạch cho tương lai. Tất nhiên, tôi vẫn tự thưởng cho mình những thứ thật sự làm cho tôi hạnh phúc.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top