Chuyện đời

“Tôi tan ca rồi, chuyện công việc để mai hãy tính”: Thái độ làm việc chỉ chú trọng thời gian, không chú trọng hiệu suất có thể làm cho bạn “rớt đài” thê thảm

Thái độ quyết định thành bại. Nếu bạn thực sự coi trọng công việc bạn đang làm và làm việc bằng cả trái tim thì thành công cách bạn rất gần và ngược lại.

Vài ngày trước, một người đến gặp tôi để bàn chuyện hợp tác. Sau khi nói chuyện được mười mấy phút, anh ta đột nhiên nói: “Tôi về trước đây, đã hết giờ làm rồi. Những chuyện khác ngày mai hãy bàn.”

Tôi vô thức nhìn đồng hồ và tự nhủ: Đã 6 giờ chiều rồi sao?

Anh ấy cười vui vẻ còn tôi không biết làm gì để giảm bớt sự gián đoạn đột ngột của cuộc trò chuyện đành giả vờ phấn khích theo anh ta. Sau đó, anh ấy đến đây lần nữa, tôi từ chối hợp tác.

Mọi người có thể trách tôi khó tính hay không nể tình với anh ta nhưng vấn đề này không liên quan đến tình cảm  mà dựa trên thái độ làm việc của anh ấy. Nếu chúng tôi hợp tác, tôi không yên tâm rằng anh ấy có thể làm tốt mọi việc.

Sẽ ra sao khi người chịu trách nhiệm về những khách hàng lớn của công ty đang bàn chuyện với đối tác bỗng đóng laptop, ngưng thuyết trình và bảo đã hết giờ làm rồi nên không thể tiếp tục nữa. Điều này cũng giống như bạn đang đến trung tâm môi giới nhà đất. Người nhận được lịch tiếp bạn nói rằng hôm nay anh ta nghỉ làm và hẹn bạn quay lại vào ngày mai. Khi nghe những lời này thì liệu bạn có vui nổi không? Hoặc cũng có khả năng bạn không phải là khách hàng quan trọng của công ty.

Tuy nhiên, dù vì bất kỳ lý do gì thì thái độ làm việc như vậy là không tận tâm và rất khó để anh ta có thể đạt được lòng tin, sự ủng hộ của khách hàng và khó thăng tiến trong nghề nghiệp của chính mình. Thái độ đối với công việc thường quyết định độ cao trong sự nghiệp và cuộc sống của anh ta.

-01-

Nếu bạn muốn nhiều hơn, xin vui lòng làm việc một cách nghiêm túc và thật lòng

Nhiều người luôn phàn nàn rằng tiền lương của họ vẫn giậm chân tại chỗ, nhưng họ lại không hề nghĩ về lý do tại sao tiền lương của họ không tăng trong khi lương của người khác lại tăng đột biến. Đây là vấn đề của những người làm thuê thời hiện đại.

Phải thừa nhận rằng thực sự có rất nhiều bất công trên đời này và cũng có không ít ông chủ bóc lột nhân công khiến nhiều người phàn nàn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, mức lương và độ thăng tiến trong nghề nghiệp của một người thường được quyết định bởi khả năng, giá trị, thái độ, lòng trung thành… của người đó với công ty, công việc mà họ đang làm.

Bạn muốn có một mức lương cao, bạn muốn thăng tiến, bạn muốn nhận được nhiều lợi ích hơn thì bạn phải trả giá cho những điều này. Muốn thành công dựa vào tám từ: thái độ tích cực và khả năng mạnh mẽ.

Một người bạn của tôi vẫn còn nhớ lần đầu tiên cô ấy gửi bản thảo cho sếp. Sau khi sếp đọc bài viết của cô, anh ta đã nói rằng phong cách viết văn của cô không phù hợp với yêu cầu của công ty.

Sau ngày hôm đó, cô gần như không ngủ cả đêm, chỉ làm hai việc:

Điều đầu tiên là tìm các bài báo của các đồng nghiệp cũ trong công ty để đọc và nghiên cứu phong cách và nội dung mà đồng nghiệp chú trọng. 

Điều thứ hai, lấy lại những bài báo mà cô không đạt trong ngày, thay đổi cách viết, chú trọng vào những gì và chỉnh sửa lại trong đêm. 

Khi đi làm, cô đã gửi bài báo cho sếp. Anh ấy ngạc nhiên và tự hỏi tại sao cô lại có sự cải thiện rõ rệt chỉ trong một đêm. Kể từ đó, bài viết của cô ngày càng trở nên sâu sắc hơn và cô được ông chủ đánh giá rất cao.

Một tháng sau, mức lương cơ bản của cô ấy đã lên thành tám chữ số. Trong những năm làm việc, cô không đi trễ dù chỉ một lần và hầu như cô không bao giờ xin nghỉ. Bất cứ khi nào công ty cần nhân viên làm thêm giờ, họ có thể gọi cô và cô sẽ nhận lời kể cả hôm ấy là cuối tuần.

Khi dự án kết thúc, cô thường ở lại và cam tâm tình nguyện làm thêm giờ. Sau giờ làm việc, cô sẽ nghiên cứu một số phần mềm ứng dụng để hợp tác với công ty để phát triển một số mảng mới. Cô không phải là một người thông minh, nhưng cô ấy là một người chăm chỉ và là một nhân viên có hiểu biết. Nhờ làm việc như thế này, cô đã nhận được rất nhiều kinh nghiệm quý báu giúp cô hoàn thiện bản thân hơn, lương cao hơn và thăng chức nhanh hơn.

Thái độ quyết định thành bại. Nếu bạn thực sự coi trọng công việc bạn đang làm và làm việc bằng cả trái tim thì thành công cách bạn rất gần và ngược lại.

Tôi tan ca rồi, chuyện công việc để mai hãy tính: Thái độ làm việc chỉ chú trọng thời gian, không chú trọng hiệu suất có thể làm cho bạn rớt đài thê thảm - Ảnh 2.

-02-

Làm những gì bạn thích và thích những gì bạn làm.

Tình trạng hiện tại của nhiều người tại nơi làm việc là: “Tôi ghét công việc tôi đang làm nhưng vì nhiều lý do bất khả kháng nên tôi phải làm công việc đó, tôi cảm thấy bất lực và đau đớn.” Vì tâm lý này, thái độ của họ đối với công việc thường là chiếu lệ và tốc độ làm việc của họ chậm chạp, thậm chí đứng yên một chỗ trong công ty. Họ không có sáng kiến ​​chủ quan và thường đi kèm với bất bình. Đây là trường hợp khá phổ biến hiện nay, nhiều người không biết cũng như không tìm cách thoát khỏi nó. Cuối cùng, họ bị nhốt trong vòng luẩn quẩn mang tên “làm việc mình ghét và ghét việc mình làm”.

Vua dầu mỏ Mỹ Rockefeller từng nói trong một lá thư gửi con trai:

“Nếu con coi công việc là một niềm vui thì cuộc sống của con sẽ là một thiên đường, nếu con coi công việc là một nghĩa vụ thì cuộc sống của con không khác gì địa ngục.”

Thái độ làm việc khác nhau sẽ cho ra hai kết quả hoàn toàn khác nhau. Cho dù đó là vì mục đích sinh kế hay để nhận ra giá trị của bản thân thì trong mọi trường hợp, dù là vì bất kỳ lý do gì, chúng ta cũng không thể tách rời khỏi công việc.

Trong trường hợp này, cần phải điều chỉnh thái độ làm việc của mình. Nếu chúng ta làm việc trong tâm trạng chán nản, thiếu sức sống mỗi ngày thì chúng ta sẽ làm việc trong đau khổ. Một cuộc sống như vậy tệ lắm, thậm chí còn bị cho là rất đáng thương. Đây cũng là lý do tại sao “làm việc cũng là một kiểu tu hành”.

Có hai điểm để chia sẻ về công việc và thái độ làm việc.

Làm những gì bạn thích

Khi chọn một công việc, hãy cố gắng chọn những gì bạn thích, điều này rất quan trọng. Trong các lĩnh vực mà bạn thực sự thích và quan tâm, bạn sẽ thường tự nguyện thể hiện sự nhiệt tình của mình, chủ động và nghiêm túc thực hiện. Bạn sẽ làm tốt mọi thứ và tạo ra thành tích. Thật may mắn khi bạn sống và làm những việc mà bạn yêu thích.

Thích những gì bạn làm

Phải thừa nhận rằng, ngay cả khi bạn làm điều gì đó mà bạn yêu thích, sẽ có đôi lúc bạn mất nhiều thời gian và sự nhiệt tình, khiến bạn  rút lui và chắc chắn sẽ bạn sẽ chán công việc hiện tại. Hơn nữa, nhiều người vẫn không may mắn được làm những ngành nghề mà họ thích. Nếu bạn đang phải làm nghề mà mình không thích thú, trước tiên hãy cho bản thân cơ hội để thử và chấp nhận nó từ từ, yêu thích nó. Một khi bạn thích, bạn sẽ cố gắng đề làm cho bản thân tốt hơn, mạnh mẽ hơn và hạnh phúc hơn. Chỉ cần bạn hết lòng, thái độ làm việc nghiêm túc, kì tích sẽ xảy ra.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top