Chuyện đời

Tuổi trẻ sẽ trôi qua vô cùng hối tiếc nếu gặp phải 5 “kẻ cắp giấu mặt”

Tuổi trẻ là thứ đáng giá nhất trong cuộc đời mỗi con người nhưng nếu để 5 “kẻ cắp” này xuất hiện, tuổi trẻ của bạn sẽ trôi qua trong tiếc nuối.

Lừa dối bản thân

Học được cách đánh giá bản thân một cách khách quan và nghiêm khắc chính là điều mà tuổi trẻ nên học hỏi. Thực tế, chúng ta rất dễ rơi vào trạng thái tự ảo tưởng về bản thân rằng mình thông minh, xinh đẹp, tài giỏi,… Sự thật không phải tất cả những gì chúng ta nghĩ về bản thân đều đúng.

Não bộ thường tự cho chúng ta cảm giác thỏa mãn về bản thân. Trong khi ấy thực tế chỉ số IQ của mình lại chỉ đạt ở mức khá, thậm chí chỉ đạt mức trung bình. Gu thời trang cũng không phải sành điệu, không phải đẹp quá, càng không phải nổi bật mà chỉ là gu thời trang dễ mặc, thậm chí có khi còn nhạt nhòa. Rất nhiều câu chuyện mà chúng ta vui đùa có lúc còn hơi vô duyên.

Rất nhiều người mắc phải thói quen lừa dối bản thân bằng cách tự đánh giá cao mình quá mức đến mức tự cao, sĩ diện, hão huyền rồi trở thành tự mãn lúc nào không hay. Muốn bản thân là một người sáng suốt, đừng tự lừa dối chính mình mà hãy trở thành người công tâm khi nhận xét về bản thân mình.

Ngủ quên trong chiến thắng

Đến một thời điểm nào đó, khi đạt được một vài ước muốn nhất định chúng ta dễ ngủ quên trong chiến thắng của mình. Khi 18 tuổi bạn tự hào vì bạn đã đỗ một trường đại học danh tiếng, sau đó bạn tự hào khi có học bổng, có việc làm, được sếp khen ngợi,… Tất cả những điều bạn có đều xứng đáng để bạn có thể tự hào. Tuy nhiên, tất cả những thứ bạn vừa kể là những thứ đã quá, ở quá khứ chứ không phải ở tương lai.

Tương lai mới là thứ mà chúng ta đang hướng tới mỗi ngày. Người xưa vẫn nói “Hạt giống bạn gieo ngày hôm qua chưa chắc đã nở hoa vào ngày mai”. Người ta có thể ngưỡng mộ vì thành quả mà bạn đã đạt được nhưng chưa chắc rằng điều đó sẽ tiếp tục kéo dài đến tương lai nếu bạn không nỗ lực, phấn đấu và đạt được những thành tựu mới.

Con người đến thời điểm nhất định bạn phải nhận ra rằng chúng ta đang sống và hướng về tương lai phía trước chứ không phải sống vì quá khứ đã qua. Đừng sống với quá khứ, đừng tự hào vì những thứ đã qua mà hãy luôn tự đặt ra câu hỏi: “Ngày hôm nay bạn đã làm được những gì?”, để đặt mục tiêu phấn đấu cho những ngày tiếp theo.

Lắng nghe sai người

Không ai tự mình có thể làm tất cả mọi việc mà không cần lời khuyên từ những người đi trước. Vốn dĩ, cuộc sống này phải có sự tương trợ lẫn nhau thì chúng ta mới có thể sống, có thể phát triển tương lai của mình tốt hơn mỗi ngày được.

Tuy nhiên, không phải ai cũng là người để bạn học hỏi. Bởi vì, nếu lắng nghe sai người, lựa chọn người không hiểu mình để chia sẻ thì bạn đã phạm phải một sai lầm quan trọng.

Sự thật, cuộc sống có rất nhiều nỗi lo, mỗi người đều có những nỗi lo, cuộc sống và công việc riêng. Họ có thể cho chúng ta lời khuyên nhưng không phải lời khuyên nào cũng là lời khuyên bổ ích. Có những lời khuyên hời hợt, thờ ơ và chung chung, vô thưởng vô phạt. 

Vậy thì đừng lắng nghe lời khuyên của những người như vậy nữa, họ không chỉ không hiểu bạn mà còn không giúp ích gì cho tương lai của bạn cả. Khôn khéo trong việc lựa chọn người để dốc bầu tâm sự, lắng nghe học hỏi đúng người mới là khôn ngoan.

Không tập trung

Muốn bắt đầu một công việc theo đuổi nó bằng sự say mê và quyết tâm, mỗi chúng ta chỉ mất khoảng 20 – 30 phút để lập kế hoạch những công việc cần làm. Sau khi lập kế hoạch xong, bạn lại dạo chơi 2 – 3h đồng hồ trên các trang mạng xã hội. Mãi một lúc sau bạn mới nhớ ra, hình như bạn đang bỏ quên đam mê của mình vào một góc từ lúc nào không hay.

Chỉ khi có thể giữ kỷ luật ở bản thân thì bạn mới điều chỉnh, cân nhắc chính xác việc mình nên và không nên làm. Giữ cho mình tính kỷ luật, tập trung để làm việc khiến công việc bạn làm dễ đạt hiệu quả cao nhất.

Để bản thân cô đơn

Con người, ai cũng có nỗi cô đơn của mình. Trên đời, ai cũng có những nỗi lo, chúng ta thường mơ tưởng rằng sẽ có người đến kéo bạn thoát ra khỏi sự cô đơn đang hiện hữu. Nhưng đừng mơ nữa, những chuyện mà bạn đang nghĩ tới chỉ có trong phim, trong truyện cổ tích mà thôi.

Khi bạn cần nhận lời khuyên cho dự định trong tương lai hãy hỏi những người mà bạn quen biết. Nếu có quá ít bạn hãy kết bạn thêm. Nếu muốn kinh doanh hay học hỏi thêm bất cứ điều gì, hãy kết bạn với những người giỏi về lĩnh vực đó. Hành động kết giao không chỉ là cách khiến bạn thoát khỏi cô đơn mà còn là việc có ích không chút thiệt thòi nào. Tuổi trẻ mà, đừng để mình làm bạn với cô đơn. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ 

Bài viết nổi bật

To Top