Chuyện đời

Vì sao sau khi thất tình, người ta lại thường thành công hơn? Tâm lý học đã nói ra đáp án

Đã bao giờ bạn để ý thấy, những người sau khi thất tình sẽ một lòng một dạ lao vào công việc thay vì nhanh chóng đi tìm một người khác?

01

Năm 2011, bộ phim điện ảnh “Thất tình 33 ngày” của Trung Quốc ra rạp, rất nhiều người sau khi xem xong đều âm thầm rơi nước mắt, bởi lẽ họ dường như tìm thấy bóng dáng chính mình thông qua hai nhân vật nam nữ chính, thậm chí còn cảm thấy nữ chính Hoàng Tiểu Tiên chính là mình của những năm tháng xưa.

Chúng ta đều từng hết lòng yêu một mình người, mơ tưởng về đủ mọi kết cục tươi đẹp, nhưng khi chúng ta đang mơ mộng về một hôn lễ rực rỡ và ngập tràn hạnh phúc thì anh ta bỗng nhiên yêu người khác.

Tình cảm bao nhiêu năm, chỉ hai từ chia tay là chấm hết, làm sao không khiến người ta đau lòng. Nhưng đau lòng thì có sao, tình cảm vốn dĩ là thứ không thể miễn cưỡng. Ngoài việc mỉm cười nói tạm biệt, lấy lại dũng khí bước tiếp về phía trước, chúng ta còn có thể làm gì hơn được nữa.

Chia tay bao năm, những hình ảnh cô chạy theo chiếc xe của anh, khóc lóc xin anh đừng đi, đừng rời xa cô, vẫn mãi còn ở trong tâm trí.

Cô nói: “Tôi muốn nói với anh ấy, em biết em làm sai gì rồi, anh có thể tha thứ cho em không? Đợi em với, con đường phía trước thật sự quá khắc nghiệt. Thế giới này có rất nhiều người, nhưng chỉ có anh đem lại cho em cảm giác an toàn.

“Xin đừng bỏ em lại một mình, em không cần thứ gọi là tự tôn kia nữa, lòng tự tôn của em thực ra đều là giả dối, em muốn anh thấy bên trong em nhỏ bé, tự ti ra sao. Anh tha thứ cho em có được không? Tha thứ cho em nhé?

Khi đó, cô tưởng mình có thể đuổi kịp để nói xin lỗi, cầu xin anh đừng đi, họ có thể quay trở lại quãng thời gian mới yêu tươi đẹp, nhưng trên thực tế, giữa họ lúc này đang là một vách núi vô cùng lớn, dù có quay lại, cũng khó mà hạnh phúc được như lúc ban đầu.

Khi đó, bạn của Hoàng Tiểu Tiên tát cô một cái, lớn tiếng mắng cô: “Đã tỉnh lại được chưa?

Tỉnh lại chưa? Bản thân cô cũng không biết, nhìn bóng dáng anh khuất xa dần, trái tim cô giờ hoàn toàn trống rỗng…

Lúc mới bắt đầu, chúng ta đều cho rằng người đó chính là người duy nhất, không thể đánh mất họ, nhưng cho tới cuối cùng mới cay đắng nhận ra, anh ta không lấy tôi cũng chẳng sao, tôi cũng không phải chỉ có thể gả cho anh…

Cũng giống như cái kết trong phim, có câu nói rằng: Bất luận bạn có yêu sâu sắc tới đâu, cuối con đường sẽ luôn có một người khác giúp bạn lấy lại niềm tin vào tình yêu, giúp bạn yêu lại từ đầu, và đó đôi khi mới chính là người cuối cùng.

02

Bạn đã bao giờ phải trải qua cảm giác thất tình chưa? Hay bên cạnh bạn có hay không những người như vậy, sau khi thất tình hoặc gặp phải những đả kích lớn lao khác, luôn có người nói với bạn rằng, phải chuyển sự tập trung chú ý sang việc khác.

Bản thân bạn nếu trải qua rồi có phải cũng làm như vậy, sau khi thất tình, sẽ đặt toàn bộ tâm tư vào công việc, bận rộn tới mức không muốn kết giao với ai. Bạn cho rằng cách này sẽ giúp bạn quên đi những tổn thương và đau khổ, nhưng thực ra, thứ thực sự chi phối bạn đi làm việc, vừa hay chính là “hành vi thay thế” trong tâm lý học.

Thế nào gọi là “hành vi thay thế?”, chính là một người khi gặp phải khó khăn hay trở ngại, họ sẽ từ bỏ mục tiêu ban đầu, thông qua phương pháp hiện thực các mục tiêu khác để lấp đầy khoảng trống bên trong.

Cũng giống như Hoàng Tiểu Tiên trong bộ phim “Thất tình 33 ngày”, sau khi chia tay, cô đã lao đầu vào công việc. Thậm chí có những hôm ngất đi vì làm việc nhưng vẫn không từ bỏ, kiên trì tiếp tục làm tiếp.

Còn một hiện tượng nữa, đó là đặt đối tượng của hành vi thay thế lên một đối tượng khác.

Chẳng hạn: một người sau khi thất tình sẽ đi yêu một người khác gần giống với người cũ, trong tình huống này, người sau nói trắng ra chỉ là “vật thay thế” cho người cũ.

Cũng giống như trong bộ phim “Tiền nhiệm 3”, nhân vật Mạnh Vân sau khi chia tay bạn gái, anh vẫn luôn cảm thấy ăn năn hối lỗi về hành động của mình, cũng chưa thể nào quên được chuyện quá khứ, vì vậy, sau khi gặp được người con gái khác anh liền bù đắp và sửa chữa những sai lầm anh đã từng mắc phải với người bạn gái cũ, với mục đích là để bớt cảm thấy có lỗi hơn.

Những trong lòng cô gái hiểu rõ, bù đắp không phải là yêu, vì vậy, cô lựa chọn buông tay.

Không có người con gái nào muốn làm vật thay thế cho người con gái khác, giống như trong bộ phim cổ trang “Tam sinh tam thế thập lý đào hoa”, Tố Cảm nói với Bạch thiển: “Thượng tôn đối với phu nhân cũ không phải là yêu, mà là hối hận; đối với cô lại càng không phải là yêu, mà là bù đắp”.

Bất luận là hối hận hay bù đắp, tất cả đều không phải là yêu…

03

Nhưng bất luận là thế nào, đã bao giờ bạn để ý thấy, những người sau khi thất tình sẽ một lòng một dạ lao vào công việc thay vì nhanh chóng đi tìm một người khác?

Tác giả của cuốn “Nhập môn tâm lý học” từng đề cập tới một câu chuyện trong cuốn sách rằng: một giáo sư của trường đại học nào, khi còn trẻ rất yêu một người con gái, nhưng sau này vì tính cách không hợp nên đã chia tay đối phương.

Thất tình đã gây ra cho ông một đả kích , bất luận gặp ai, ông đều thấy rằng mình không ưu tú bằng người cũ, vậy là cả đời không kết hôn, dồn hết mọi tâm tư cho công việc, cuối cùng trở thành một ngôi sao sáng trong giới học thuật.

Đây cũng là một trong những lý do vì sao mà sau khi thất tình, con người ta ngược lại càng dễ thành công hơn. Bởi họ xem công việc là mục tiêu thay thế, càng chăm chỉ, đau buồn càng dễ chuyển sang hướng khác, khi con người đã “khai thác” và chuyên tâm đặt mình vào một lĩnh vực gì đó, vậy thì thành công chẳng qua cũng chỉ là chuyện sớm chiều.

Trong hiện thực cuộc sống, những trường hợp như vậy không phải là ít.

Hơn 10 năm trước, tôi có một cậu bạn chia tay với người yêu lâu năm, nguyên nhân là bởi đối phương phản bội, lấy một người đàn ông điều kiện kinh tế tốt hơn cậu ấy. Cậu ấy không chịu được đả kích, tức giận quyết tâm vào Nam lập nghiệp, chuyên tâm làm việc, hơn 30 tuổi vẫn chưa kết hôn.

Sau này, khi cậu ấy đã thành công, trở thành một người có tiếng nói trong kinh doanh, cũng là lúc cô bạn gái cũ ly hôn, quay lại tìm, nhưng cậu ấy không thèm để ý nữa.

Hành vi thay thế trong tâm lý học không chỉ là tìm người khác để thay thế mà còn lấy cả công việc và sự nghiệp ra làm mục tiêu thay thế. Còn những người sau khi thất tình lại dễ thành công, dễ phát tài hơn, đó là bởi họ chuyên tâm, họ kiên trì và sống hết mình với nó mà không có bất cứ sự quấy nhiễu nào.

Vì vậy, đừng mãi đắm mình trong vũng bùn của thất tình, hãy mau chóng vực mình dậy, suy nghĩ ở một góc độ khác, thất tình biết đâu lại mở ra một thế giới khác cho bạn! 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top