Chuyện đời

3 cuốn sách tâm đắc đã khiến tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời

Không chỉ được biết đến như những tỷ phú thành đạt nhất nhì thế giới mà cả Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma đều có một điểm chung rất lớn: Đó chính là ham mê đọc sách. 3 cuốn sách sau đã luôn được họ đề cử cho nhiều người.

Steve Jobs và ảnh hưởng từ “Tự truyện của một Yogi”

“Tự truyện của một Yogi”, tên gốc là “An Autobiography of a Yogi” là cuốn sách duy nhất được Steve Job tải về trên chiếc iPad 2 của mình để đọc lần đầu tiên ở tuổi thiếu niên, đọc lại một lần nữa khi ông ở Ấn Độ, và sau đó mỗi năm đọc lại hai lần. Đây là cuốn sách được xem như tác phẩm tâm linh quan trọng bậc nhất của thế kỉ 20, trong đó hé lộ những bí mật về các bậc thầy tu luyện Yoga huyền bí. Đại sư Parahanhasa Yogananda đã thuật lại rất nhiều câu chuyện trong cuốn sách này, không những kể về những chứng nghiệm siêu nhiên, mà còn chứng nghiệm tinh thần siêu nhiên qua những phát kiến của khoa học phương Tây nên cuốn sách “Tự truyện của một Yogi” được gắn với sứ mệnh kết nối tinh thần của Đông – Tây, của tâm linh với khoa học.

Jobs giải thích rằng: “Tôi đã vô tình nhìn thấy một bản sao tiếng Anh của cuốn ‘Autobiography of a Yogi’ do một khách du lịch trước đó để lại, và tôi đã đọc nó nhiều lần khi tản bộ quanh các ngôi làng trong kì nghỉ”. Cuốn sách đem tới một mặt ý nghĩa vô cùng quan trọng, thúc đẩy ông tạo ra các sản phẩm Apple như một giao điểm của công nghệ và nhân văn. Chính những sản phẩm đó được kết hợp giữa sự tân tiến của khoa học kỹ thuật cùng với sự khát vọng được phục vụ cộng đồng, được đáp ứng những nhu cầu thiết thực nhất của xã hội. Ông tin rằng, đó chính là chìa khóa tinh thần giúp ông tạo ra những tác phẩm công nghệ tuyệt vời đến thế.

Jack Ma và “Xây dựng để trường tồn”

Với Jack Ma, một cuốn sách hay không nhất định phải là cuốn sách mà chúng ta phải đọc từ đầu tới cuối ngay lập tức, mà chỉ cần trong đó chứa đựng một phần giá trị đủ để “khai sáng” tâm trí chúng ta đã là thành công. Và “Xây dựng để trường tồn” chính là một cuốn sách như thế. Cho đến nay, vị tỷ phú này mới chỉ đọc một phần ba nhưng chỉ một phần đó đã ảnh hưởng và đem tới giá trị rất lớn cho Jack Ma.

Cuốn sách “Xây dựng để trường tồn” có tên gốc là “Build to Last” do hai tác giả Jim Collins và Jerry I. Porras cùng nhau soạn ra sau 6 năm nghiên cứu về thành công của các tập đoàn và doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Một trong những kết quả quan trọng nhất đi xuyên suốt cuốn sách là việc các công ty hàng đầu luôn gìn giữ các tư tưởng cốt lõi của mình, đồng thời song hành với việc luôn luôn thay đổi và cải tiến cách thực thi (các hoạt động, chiến lược, mục tiêu cụ thể) để thích nghi với sự biến động của môi trường. Tỷ phú Jack Ma đã được giới thiệu cuốn sách này khi ông mới bắt đầu xây dựng Alibaba vào năm 1999. Từ đó, ông nhận ra bài học rằng: Đi tìm những giá trị doanh nghiệp lâu bền chứ không phải sự thành công nhất thời. Thay vì nhìn thấy thành công của người đứng đầu, ông muốn là người chứng kiến thành công của cả doanh nghiệp. Thay vì là người “báo giờ” đơn thuần, ông muốn trở thành một kiến trúc sư tạo ra đồng hồ để ai cũng có thể biết giờ một cách chính xác.

Ngoài ra, tác phẩm “Cuộc sống” (Life) của tác giả Lu Yao (路遥) cũng trở thành nguồn cảm hứng của Jack Ma khi không ngừng thôi thúc ông tiếp tục kiên trì với cánh cửa đại học sau nhiều lần thất bại của mình.

Bill Gates và sự giác ngộ đằng sau “Bắt trẻ đồng xanh”

Một trong những đầu sách được ông chủ Microsoft yêu thích nhất suốt nhiều thập kỷ qua chính là cuốn sách “The Catcher in the Rye” được dịch sang tiếng Việt dưới tiêu đề “Bắt trẻ đồng xanh”, tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Mỹ J. D. Salinger. Tác phẩm từng gây ra tranh cãi lớn khi diễn tả hình tượng nổi loạn, hoang dã và có phần tục tĩu của thanh thiếu niên Mỹ nhưng sau đó, nó đã được đưa vào chương trình giảng dạy bậc trung học của nhiều nước và trở thành cuốn sách được dạy nhiều thứ hai tại các trường công ở Mỹ.

Từ trong cuộc sống của nhân vật chính sau khi bị đuổi khỏi trường dự bị đại học, chịu đựng sự miệt thị từ người xung quanh, Bill Gates tin rằng: “Người trẻ thường nông nổi và hành động thiếu suy nghĩ, nhưng chúng cũng có thể khôn ngoan một cách lạ thường khi luôn có những cách xử lý rất thông minh vì khả năng nhìn thấy những điều mà người lớn không thể.” Ông nhận ra con người sẽ thay đổi thế nào khi chịu sự tác động của môi trường xung quanh. Và những ảnh hưởng tiêu cực thì luôn “truyền nhiễm” nhanh hơn cả.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top