Chuyện đời

9 chữ khẳng định “nhân tài quan” của tập đoàn Alibaba: thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét

Đối với Alibaba mà nói, nhân tài quan của họ chỉ vỏn vẹn gói gọn trong 9 chữ: thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét
Quan điểm về nhân tài của Alibaba, tập đoàn thuộc sở hữu của vị tỷ phú nổi tiếng Jack Ma là gì?

Trước đó, có một câu nói rất nổi tiếng trong nội bộ tập đoàn Alibaba, đó là “người bình thường làm những chuyện phi thường”, nhưng cùng với sự mở rộng và phát triển lớn mạnh và phức tạp hơn của công ty, câu nói đó đã được sửa lại thành “người phi thường, tâm bình thường, làm nhưng việc phi thường”.

Đối với Alibaba mà nói, nhân tài quan của họ chỉ vỏn vẹn gói gọn trong 9 chữ: thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét

1. Thông minh

Trong thời đại thay đổi nhanh chóng, cục diện xã hội ngày càng phức tạp như hiện nay, sự mong đợi mà mọi người đặt vào bạn sẽ ngày càng lớn hơn, không phải nói người tốt không quan trọng, nhưng người thông minh lại quan trọng hơn nhiều. Thông minh ở đây bao gồm hai phương diện là IQ và EQ.

IQ là gì? Không khó để giải thích, bởi suy cho cùng, bất kể là làm việc ở ngành nghề nào, bạn cũng cần có được cho mình chuyên môn và sự nhạy bén, nếu không bạn sẽ mãi mãi chỉ có thể bám đuôi thời đại mà thôi.

Còn cái gọi là EQ chỉ việc ai đó rất dễ “đi vào lòng” người khác, đi đồng cảm với người khác, họ đồng thời cũng là một người rất “open”, cởi mở, đem lại cho mọi người cảm giác gần gũi, đáng tin cậy, biết cách tạo dựng mối quan hệ với người khác.

Vì vậy, thông minh bao gồm hai phương diện: một là phương diện “cứng”, đó là sự chuyên môn, kiến thức chuyên ngành; hai là phương diện “mềm”, đó là khả năng hòa đồng, cởi mở, giao tiếp với người khác của bạn.

9 chữ khẳng định nhân tài quan của tập đoàn Alibaba: thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét - Ảnh 2.

2. Cứng rắn

Cứng rắn, cho thấy khả năng chống lại, vượt qua được những đả kích hay khó khăn.

Đối lập với cứng rắn là những người có trái tim rất mỏng manh dễ vỡ, nói to tiếng quá cũng sợ họ tổn thương chứ đừng nói đến việc đi nắn chỉnh họ. Chẳng hạn xét về năng lực chuyên môn, bạn thấy họ vô cùng phù hợp với vị trí đó, nhưng khổ nỗi họ lại rất nhảy cảm, không chịu được đả kích vì vậy bạn không thể giao cho họ chức vụ ấy, họ sau khi biết được tin đã chạy lên văn phòng khóc lóc ỉ ôi, kiểu nhân viên này khiến sếp rất đau đầu.

Người khác khen bạn cũng được, chê bai, phê bình bạn cũng được, trong lòng bạn biết rõ mình là ai, nội tâm vô cùng điềm tĩnh, bất luận người ta có nâng bạn lên trời hay vùi bạn xuống đất, thì những điều kiện khách quan từ thế giới bên ngoài đó cũng không thể động chạm hay làm tổn thương bạn, đây mới là trạng thái của sự cứng rắn, là yếu tố tinh thần mà một nhân viên ưu tú nên có. Đối với những ai đang khởi nghiệp, muốn tìm cho mình một đoàn đội thật tốt, thì “cứng rắn” là một trong những yêu cầu khá quan trọng.

3. Lạc quan

Đây là một phẩm chất vô cùng quan trọng của một người nhân viên, bởi trạng thái cảm xúc, tinh thần của họ ít nhiều cũng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến đồng nghiệp của họ.

Vì sao?

Ngày nay có một vài người, bất kể bạn nói gì với họ, họ trước tiên cũng sẽ kiếm cớ đùn đẩy, nói những cái khó ra trước, nói việc này không khả thi. Câu cửa miệng của họ lúc nào cũng là “ừm…”, vừa nghe thấy từ này là biết ngay đằng sau sẽ là “nhưng mà….”

Thứ duy nhất mà họ nhìn thấy được chỉ là “mặt xấu” của sự việc, lúc nào cũng ca thán, oán trách. Có lẽ chúng ta cũng gặp không ít các trường hợp mà vừa gặp nhau, không mở mồm ra nói rằng “quan hệ với mẹ chồng không tốt, quan hệ vợ chồng chẳng ra sao, con cái không nghe lời”, thì cũng nói “ở công ty lại bị ai qua mặt, đáng lẽ được cái này nhưng lại không được”. Cá nhân tôi cho rằng cuộc sống không chỉ có những thứ như vậy, bạn làm sao để phát hiện ra ánh sáng và hi vọng từ trong khó khăn?

Nếu bạn sống trăm ngày như một, nghìn năm như nhau, sống một cuộc sống bình yên đến nhạt nhẽo, vậy thì cuộc sống còn có gì thú vị? Có những người, họ luôn rất biết cách tìm ra những thứ mới mẻ cho cuộc sống của mình, luôn biết cách làm cho cuộc sống của mình trở nên thú vị hơn, cứ nhìn Jack Ma, ông chủ của Alibaba thì biết, nếu Jack Ma không phải là người lạc quan, mạnh mẽ vậy thì có lẽ đã không có được Alibaba như hiện nay.

Tôi cho rằng giữ cho mình một tâm trạng cởi mở và luôn lạc quan, tích cực là điều vô cùng quan trọng, những người như vậy luôn muốn tìm cho mình những cơ hội mới, luôn muốn chấp nhận thử thách, luôn muốn tiến về phía trước, không bao giờ kiếm cớ thoái thác, sự năng nổ, nhiệt tình, dám làm dám chịu của họ cũng sẽ kéo theo tinh thần của cả một tập thể sát cánh cùng họ. Vậy mới nói, một nhân viên lạc quan, vui vẻ đối với một tập đoàn mà nói, chính là một báu vật.

4. Tự suy xét

Một nhân viên đáng để giao cho những nhiệm vụ quan trọng không chỉ là người thông minh, lạc quan, cứng rắn mà còn phải là người biết tự xem xét lại bản thân mình, biết định kì tự mình phê bình.

Con người ai cũng mang trong mình một phần chủ quan, một phần sĩ diện, chủ quan hay sĩ diện thì cũng có hai mặt tốt xấu, tự suy xét là thời gian để bạn nhận ra mặt xấu của chúng rồi từ đó có định hướng đi thay đổi chứ không phải suốt ngày ra vẻ ta đây, ta nói một nhân viên phải làm theo một, quan điểm của ta là thế này và ta sẽ làm như vậy tới cùng.

Làm việc trong một doanh nghiệp là làm việc nhóm chứ không phải làm việc cá nhân, bạn cần có sự hòa nhập và tinh thần đoàn kết nhất định với đồng nghiệp, đồng nghiệp nhiều khi ngại ngùng không “dám” chỉ ra cái sai của bạn, nhưng bản thân bạn phải có ý thức tự xem xét lại bản thân xem cách làm, thậm chí cách cư xử của mình đã hợp lý, đã đúng đắn hay chưa. Tất nhiên để làm được điều này, nó đòi hỏi ta phải có một tinh thần tự giác và ý chí phấn đấu vô cùng lớn, đồng thời cũng là một phẩm chất không thể thiếu của một nhân viên có tiền đồ. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top