Khởi Nghiệp

Gặp gỡ “vua gà xứ Huế” – Người đưa thương hiệu gà Rú Cát ra quốc tế

Anh Nguyễn Văn Lộc – giám đốc Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Quốc Trung được biết đến là một doanh nhân tiêu biểu, thành công trên con đường kinh doanh gà, sản xuất gà thịt theo chuẩn Viet Gap cũng như nguồn cung cấp giống lớn nhất thị trường Thừa Thiên Huế, danh xưng “Vua gà xứ Huế” cũng bắt đầu từ đó.

Theo Anh Lộc, mẹ của Anh là người có tầm ảnh hưởng rất lớn tới sự nghiệp của của. Ngay từ lúc còn nhỏ ông được mẹ tặng cho một con gà mái. Ngoài thời gian học tập ở trường ông luôn chú tâm chăm sóc đến con gà mái đó, từ làm ổ cho đến khi những chú gà con xuất hiện. Nhưng do còn nhỏ chưa có đủ kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi nên đàn gà của ông đã lần lượt chết hết vì dịch bệnh. Đó cũng chính là lý do Anh pptheo học ngành bác sĩ thú ý.

Sau tốt nghiệp đại học, Anh làm về mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi khu vực nam trung bộ cho công ty CP Việt nam khu vực Nam Trung Bộ. Sau đó 2 năm Anh Lộc từ bỏ công việc tại CP, chuyển qua buôn gà vì thấy thị trường gà ở nam trung bộ thấp hơn so với Huế.

Anh đã kết nối với các trang trại gà lớn ở Bình Định  mang ra Huế. Lần đầu chàng thanh niên nhập số lượng ít bỏ sỉ cho các mối kiếm lời, nhưng do chi phí vận chuyển nhiều nên không lãi bao nhiêu. Lần sau Anhnhập số lượng lớn gà ra Huế nhưng do không có địa điểm chăn thả trong thời gian phân phối, cộng thêm dịch bệnh hoành hành khiến gà chết hơn nửa.

Sau đó Anh Lộc vào làm giám đốc cho Tập đoàn Japfa Comfeed và Lifesfood  được 4 năm.

Vẫn còn ấp ủ nghề chăn nuôi kinh doanh gà, Anh Lộc lại một lần nữa bỏ việc đầu tư khu nuôi nhốt, phương tiện vận chuyển, những chuyến đầu tiên tiền lãi thu được kha khá nhưng đến chuyến thứ 5 lại gặp khó khăn do thị trường cạnh tranh và nguồn vốn hạn hẹp.

Sau 2 lần kinh doanh thất bại, nợ nần chồng chất Anh quyết định đầu quân vào Công ty 3F Việt, làm lấy kinh nghiệm cũng như có thêm các mối quan hệ, về đối tác mới.

Nhận thấy thị trường miền Trung rất có tiềm năng trong chăn nuôi gà, đầu ra sản phẩm tại Huế cao hơn so với các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên tầm 10-15 ngàn đồng/1 kilogam. Đăc biệt nguồn cung giống tại địa phương chưa có , hầu hết phải nhập giống từ nơi khác nên giá thành rất cao.

Cùng lúc 3F Việt đang có nhu cầu mở rộng thị trường, Anh Lộc đã đề xuất hợp tác đưa 3F Việt ra thị trường Huế.

Thuê đất làm mặt bằng mở nhà máy tại Rú Cát- Quảng Điền.

Đến đầu năm 2017, sản phẩm gà giống 3F Việt chính thức hoạt động với dây chuyền gồm 12 máy ấp, 4 máy nở với công suất hơn 300.000 con gà giống các loại/tháng.

Bước khởi đầu thành công, gà giống xuất lò bao nhiêu được tiêu thụ hết bấy nhiêu, thậm chí khách hàng phải đặt hàng trước nửa tháng đến 1 tháng mới có con giống cung cấp. Từ thành công này, Lộc lại bắt tay phát triển mô hình trang trại gà theo chuẩn VietGAP với quy chuẩn khép kín từ con giống đến gà thịt

Từ hệ thống trang trại sẵn có với quy mô 3 hecta tại Quảng Vinh, anh tiến hành cải tạo toàn bộ. Trang trại được phân theo 5 khu, ngay trục đường chính vào trang trại là khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm với diện tích gần 30m2. Tại đây, khách hàng và các đối tác có thể trực tiếp tham quan từ khâu chăn thả, giết mổ, đóng gói và chế biến sản phẩm. Để đảm bảo an toàn cho khu vực nuôi, hệ thống phun sát khuẩn, khử trùng được xây dựng kỹ lưỡng.

Hiện nay mỗi con gà VietGAP của Quốc Trung khi xuất ra thị trường đều được đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn chất lượng, có thể check mã vạch để biết thông tin nguồn gốc của sản phẩm.

Ngoài ra Anh Lộc còn bắt tay với một đơn vị khác  để khai trương chuỗi cửa hàng ROYAL CHICKEN gà nướng hoàng gia đầu tiên tại địa chỉ số 10 Tản Đà ( gần cầu Bạch Yến) – 106 Trần Phú – Huế mở cửa từ 15h đến 19h hàng ngày với giá siêu ưu đãi, tiêu thụ tầm 60 con gà quay mỗi ngày để thục vụ thực khách. Với phương châm bán hàng : “Sức khỏe cộng đồng là ưu tiên hàng đầu”

Anh Lộc cho biết thêm: “Trong kinh doanh, không thể cứ đi một mình trên một con đường, mà cần phải có những người đồng hành. Sự giúp đỡ qua lại giữa các cá nhân, đơn vị đối tác sẽ giúp DN đứng vững hơn. Tôn trọng đối tác cũng là tôn trọng chính mình. Và quá trình đưa sản phẩm gà VietGAP ra thị trường là một minh chứng. Chúng tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ cộng đồng DN, những cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, đến những người bạn của tôi”.

Chuỗi cửa hàng gà nướng Royal Chicken được chế biến từ nguồn nguyên liệu gà sạch theo tiêu chuẩn VIETGAP, nguồn giống từ 3FVIET, được chăm sóc trên môi trường gà thả vườn Rú Cát đang được đông đảo người tiêu dùng yêu thích bởi vị gà ngon và khá đặc biệt. Dự kiến, Chuỗi cửa hàng gà nướng Royal chicken sẽ có 15 điểm bán tại Huế và 50 điểm bán trên toàn quốc.

Bài viết nổi bật

To Top