Chuyện đời

Kẻ sĩ chết vì thể diện, người nghèo chết vì thiếu tiền: Có 3 việc, càng thiếu tiền càng không được làm!

Nghèo một lúc không đáng sợ, nghèo cả đời mới đáng sợ. Nếu bạn không có quyết tâm thay đổi, càng lớn tuổi lại càng khó đổi đời.

Đời người không có cỗ máy thời gian để quay ngược về quá khứ làm lại từ đầu, vậy nên trong cuộc sống thường ngày, chúng ta mới phải nỗ lực hơn, dù rằng đến cuối cùng chưa làm ra chuyện gì to tát cả, nhưng ít nhất cũng đã từng nỗ lực hết mình, tuyệt không hối hận!

Thật tốt khi sống với một tâm lý như vậy, nhưng có rất nhiều người khi gặp phải khó khăn, thường hay than trách ông trời bất công.

Ông trời đúng là có bất công, bởi vì cùng được sinh ra trên Trái Đất, nhưng có người bữa đói bữa no, có người ăn uống dư dả, tiêu mãi không hết.

Nhưng thứ ông trời để lại cho bạn, chính là nghị lực, nếu không có bối cảnh tốt, vậy chỉ đành dựa vào nỗ lực của chính mình để thoát khỏi tình trạng khó khăn này.

Rất nhiều người có một “tật xấu” rất kỳ lạ, khi không có tiền vì thể diện còn ráng tiêu tiền “quá tay”, dẫn đến những ngày cuối tháng sống “chắp vá” từng ngày. Cũng có những người bởi vì mang bản tính “sang”, không muốn hạ thấp chất lượng cuộc sống, nên vì để giữ vững cuộc sống xa hoa, dù hết tiền cũng không học cách xài ít đi mà lại đi mượn người khác để có dư mà xài.

Hành vi thiếu kiểm soát này chỉ khiến bạn tự kéo mình rơi xuống vực thẳm.

Thế nên, vào những lúc thiếu tiền, nếu không muốn càng lúc càng nghèo, có 3 việc tuyệt đối không được làm:

1. Mời những người không cần thiết ăn cơm

Mỗi người đều sẽ có vài người bạn hay đi chơi cùng. Mỗi lần đi ăn uống, vui chơi, karaoke với nhau đều vô cùng thoải mái. Khi bạn có tiền, bạn thay mọi người trả, nói rõ bạn chơi sòng phẳng, đủ nghĩa khí. Nhưng khi bạn không có tiền còn làm như vậy, chính là đang tự tăng gánh nặng cho mình.

Nếu bạn của bạn có thể vì chuyện bạn không khao họ mà kiếm chuyện không vui, nói này nói kia, như vậy người bạn đó không đáng để kết giao, nói trắng ra bọn họ chơi với bạn không phải thật lòng, mà chỉ để lợi dụng.

Nếu họ đã không thật lòng xem bạn là bạn bè, dù có hiểu rõ hoàn cảnh hiện tại bạn đang thiếu tiền đi nữa, cũng không thông cảm mà trái ngược lại còn khi dễ, xa cách.

Người như vậy, không đáng để bạn lãng phí tiền bạc vì họ. Dù có cố gắng níu kéo, chỉ khiến bạn càng ngày càng nghèo, hà cớ gì phải tự làm khó mình như vậy?

2. Trở nên yếu đuối

Tiền là thứ khiến người ta trở nên tự tin hơn, khi bạn làm cái gì cũng có thể không cần lo lắng quá nhiều, dù có thất bại cũng vẫn còn niềm tin để làm lại từ đầu. Mà có một số người một khi hết tiền, liền bắt đầu trở nên yếu đuối, cảm thấy bản thân làm cái gì cũng không tốt, có thói quen phủ định chính mình.

Nhưng một khi trong lòng bạn xuất hiện cách nghĩ này, vậy những ngày sau dù cơ hội có xuất hiện trước mặt bạn đi nữa, bạn đều sẽ chần chừ không dám nắm bắt nó, thậm chí nội tâm còn có chút gì đó sợ sệt, muốn trốn tránh.

Lúc này bạn nên hiểu rằng, đời người có những lúc không thuận buồm xui gió là chuyện rất bình thường. Chỉ có ai luôn mạnh mẽ và có lòng tin vào chính mình mới có thể vượt qua cơn gió lớn, cập bến an toàn.

3. Can đảm mượn tiền

Khi quá khó khăn, chúng ta cũng không nên ngại mở miệng hỏi mượn từ bạn bè. Nếu đó là việc cấp bách, vay tiền từ người quen cũng không phải việc gì đáng xấu hổ. Miễn là bạn trả lại đúng hạn, sau này mọi người đều có thể tin vào nhân phẩm của bạn.

Nhưng nếu khi bạn muốn mượn lại không chắc chắn được khi nào sẽ có tiền để trả lại cho họ, như vậy khoan hẳn mượn, đừng dễ dàng đề cập đến chuyện mượn tiền.

Bởi vì sau một hoặc hai lần không đảm bảo như thế, khó tránh khỏi làm cho người khác cảm thấy bạn không đáng tin, mà còn khiến họ nghĩ rằng bạn chỉ đang ỷ lại vào chuyện mượn tiền để sống qua ngày. Như vậy dù có người bằng lòng tin tưởng cho bạn mượn tiền đi nữa, sau này cũng rất khó thoát nghèo.

Do đó, một người càng nghèo, càng nên biết nỗ lực nhiều hơn nữa để thay đổi hiện trạng. Cuộc sống tốt đều do bản thân tự mình làm ra, nếu cái gì cũng không chịu làm, chỉ khiến bạn mỗi ngày một nghèo thêm.

Nghèo một lúc không đáng sợ, nghèo cả đời mới đáng sợ. Nếu bạn không có quyết tâm thay đổi, càng lớn tuổi lại càng khó đổi đời. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Link:http://ttvn.toquoc.vn/ke-si-chet-vi-the-dien-nguoi-ngheo-chet-vi-thieu-tien-co-3-viec-cang-thieu-tien-cang-khong-duoc-lam-5202021371332308.htm

Bài viết nổi bật

To Top