Đánh giá

Người Mỹ “kiểu Trump” đang thay đổi những giá trị truyền thống của nước Mỹ?

Theo quan điểm của Tổng thống Trump, thì “người Mỹ” được định nghĩa bởi ba khía cạnh. Đầu tiên, là người Mỹ là phải bài ngoại. Nhưng nước Mỹ từ trước đến nay vẫn tự hào họ là 1 quốc gia đa sắc tộc.

Rõ ràng Donald Trump muốn tranh cử thông qua việc thảo luận về việc trở thành người Mỹ có ý nghĩa thế nào. Trong chiến dịch tranh cử của 3 năm trước cũng như trong nỗ lực tái tranh cử lần này, nổi lên là tầm nhìn về ý nghĩa của việc trở thành người Mỹ.

Theo quan điểm của Tổng thống Trump, thì “người Mỹ” được định nghĩa bởi ba khía cạnh. Đầu tiên, là người Mỹ là phải bài ngoại. Trong các bài diễn thuyết, ông nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng những “người tốt” của vùng trung tâm đang bị tấn công bởi những kẻ ngoại lai. Thứ hai, là người Mỹ thì phải hoài cổ, rằng giá trị thực sự của Mỹ nằm ở quá khứ vàng son tươi đẹp hơn gấp bội. ba, một người Mỹ thực sự là người da trắng. Những người da trắng theo đạo Tin lành đã tạo ra đất nước này; và sự hiện diện của những kẻ khác chẳng qua bất đắc dĩ phải chấp nhận.

Tuy nhiên, theo New York Times, khi nhìn vào lý tưởng của Tổng thống Trump về nước Mỹ, bạn nhận ra rằng nó mâu thuẫn với ý tưởng truyền thống của Mỹ theo nhiều khía cạnh. Trên thực tế, nó gần với câu chuyện về Nga hơn là đối với Mỹ.

Tầm nhìn thực sự của người Mỹ không phải là bài ngoại, hoài cổ hay phân biệt chủng tộc; mà là đa nguyên, định hướng tương lai và phổ quát. Nước Mỹ khác biệt bởi đất nước này được nhìn nhận bởi chính nó trong tương lai, chứ không phải trong quá khứ. Nước Mỹ đặc biệt bởi vì ngay từ đầu, công dân của họ đã trông thấy chính mình trong một dự án có ý nghĩa lớn lao đối với toàn nhân loại. Nước Mỹ là đặc biệt bởi vì nó được thành lập với giấc mơ đem sự đa sắc tộc từ mọi người hòa quyện làm một – E pluribus unum (Theo tiếng Latin nghĩa là “Từ rất nhiều, chúng ta là một”).

Những người theo Thanh giáo đến Mỹ định với tầm nhìn tạo ra một thành phố tương lai trên một ngọn đồi. Họ có một giấc mơ về việc hoàn thành kế hoạch của Chúa cho trái đất này. Khi các cuộc cải cách nổ ra, người ta đã hiểu rõ rằng nước Mỹ là vùng đất của tương lai, quốc gia tiên phong sẽ dẫn dắt toàn nhân loại đến một tương lai trang nghiêm và dân chủ.

Người Mỹ tự hào đã khai phá một chân trời mới – thiết kế một nền dân chủ mới, định cư phương Tây, công nghiệp hóa, tiên phong công nghệ mới, khám phá không gian, chống lại định kiến, chống lại chế độ toàn trị. Những nhiệm vụ đó luôn giống nhau ở điểm: hướng tới tương lai, mang lại ý nghĩa và định hình cuộc sống bằng cách mở rộng cơ hội cho tất cả các chủng tộc và quốc gia.

Tuy nhiên dường như ông Trump muốn đi ngược lại với điều này. 

Theo New York Times

Bài viết nổi bật

To Top