Chuyện đời

Sự thật phũ phàng trong cuộc sống: 90% các mối quan hệ thân thiết, đều do “nói miệng” mà ra

Người ta thường hay nhìn bằng mắt, nghe bằng tai, nên đa phần thân thiết nhiều do lời nói. Nhưng có nhiều việc, bạn phải dùng trái tim để cảm nhận.

Trên Facebook, tôi tình cờ nhìn thấy câu nói này trên tường nhà bạn mình: “90% các mối quan hệ thân thiết, đa số đều do “nói miệng” mà ra.”

Nếu cẩn thận suy nghĩ về nó, thì hóa ra cũng rất thực tế.

Bởi vì khi mới bắt đầu một mối quan hệ nào đó, dù là tình yêu hay tình bạn, nhờ trò chuyện mới hiểu biết đối phương hơn.

Có hiểu biết nhất định về nhau rồi, mới bắt đầu tin tưởng, tình cảm cũng ngày càng sâu đậm.

Mà khoảng thời gian sau đó, muốn duy trì được độ thân thiết như thế này, trò chuyện chính là cách người ta thường dùng nhất.

Trò chuyện, nói về chuyện công việc, gia đình, rồi nói những chuyện ngoài lề, miễn sao trò chuyện hợp ý, lâu dài, bọn họ sẽ đem đến cho đối phương cảm giác an toàn và ổn định.

(01)

Gần đây, một người bạn FA đã lâu của tôi, Ngọc Huyền, đã thoát kiếp FA và đang yêu rồi.

Cuộc gặp mặt giữa cô ấy và bạn trai cô ấy, quả thật giống y mấy bộ phim thần tượng.

Bọn họ gặp nhau trên xe buýt.

Lúc đó, chàng trai kia thấy Ngọc Huyền đang đeo chiếc cặp có in hình một cảnh phim, nên thuận miệng hỏi: “Cậu cũng thích phim của đạo diễn này sao?”

Ngọc Huyền liền gật đầu và nói chuyện với anh ta về người đạo diễn kia.

Thật không ngờ chàng trai này cũng là một “mọt phim”, hai người vừa gặp đã hợp, nói không ngừng nghỉ. Chủ đề từ phim đến nhạc, từ nhạc đến hiệu sách, món ăn…

Thậm chí, khi xe đến trạm rồi còn luyến tiếc chưa muốn tạm biệt nhau. Cả hai miễn cưỡng ra về. Sau đó, họ vẫn liên lạc thường xuyên với nhau và phát triển thành mối quan hệ bạn trai bạn gái.

Bình thường, Ngọc Huyền là người có tính cách khá cô độc. Ngay cả với những người quen, cô ấy cũng nói chuyện không nhiều. Bởi vì cô ấy có vài sở thích khá “kì lạ”, nhiều người không hiểu được. Cô ấy còn từng nói với tôi, đã chuẩn bị sẵn tinh thần để sống độc thân suốt đời rồi. Cho đến khi định mệnh khiến cô gặp được chàng trai này. Một người có thể hiểu được lời Ngọc Huyền nói, và nói những lời Ngọc Huyền thích.

Tuy lời nói vô hình, nhưng đôi lúc nó lại có sức mạnh phi thường. Lời nói không chỉ khiến chúng ta vui vẻ, mà còn giúp chúng ta hiểu và đến gần nhau hơn.

(02)

Tôi nhớ trước đây trên mạng, từng thịnh hành câu chuyện “Ăn cơm chưa?”

Chủ đề ngày nào cũng chỉ có một, đó là “Ăn cơm chưa?”, khiến đối phương từ nhàm chán đến tức giận, cuối cùng là mặc kệ.

Thỉnh thoảng, có nhiều mối quan hệ thường chết đi bởi lí do đơn giản thế này: “Anh không hiểu được lời tôi nói, vậy tôi cũng rất khó hiểu được anh.”

Trước đây, tôi từng xem một bộ phim truyền hình, trong đó, nữ chính từng nói một câu: “Nếu ngoại trừ việc rót cho tôi một li nước, còn lại không biết nên nói thêm gì. Người như vậy có tốt, dù chăm sóc tôi cả đời, tôi cũng không cần.”

Chúng ta thấy nữ chính thật vô lí, nhưng đa phần đó lại là kết cục của những chàng trai EQ thấp, không biết cách nói chuyện ở bên ngoài đời thật.

Cũng chính vì càng “nói nhiều” càng “thân”, nên sau này khi không còn thân nữa, ta thường hay nghĩ theo chiều hướng là do đã ít liên lạc với nhau.

Thật ra không phải như vậy, xã hội hiện nay, điện thoại, facebook, zalo, phần mềm chat, gọi điện rất nhiều. Nên dù ở xa đến đâu, muốn “nói chuyện” cùng nhau là rất dễ. Nhưng bạn có chắc rằng, khi bạn gặp khó khăn, bọn họ sẽ nguyện ý chìa tay ra giúp đỡ hay chạy đến và cho bạn cái ôm ấm áp để an ủi hay không?

Trò chuyện giúp ta hiểu về đối phương. Đúng! Nhưng đừng nên lạm dụng trò chuyện, tin vào những lời “nói miệng” hoa mỹ của đối phương mà chuốc khổ về mình.

(03)

Hôn nhân giống như một đoạn đối thoại dài, không thời hạn.

Khi bạn đặt chân vào hôn nhân, hãy tự hỏi mình những vấn đề thế này:

Bạn và người phụ nữ kia sẽ vui vẻ, nắm tay nhau đi hết cuộc đời chứ?

Nếu bạn là người nói nhiều, cô ấy có thích nghe không? Nếu bạn là người ít nói, cô ấy có chấp nhận được cuộc sống yên tĩnh như thế hay không?

Ý nghĩa của việc cả hai người bên nhau, là để cả hai không còn cô đơn, có thể chăm sóc lẫn nhau.

Cuộc sống cơm áo, gạo tiền có thể sẽ khiến hai người mệt mỏi, ít nói, lạnh nhạt nhau, nhưng chúng ta không nên như vậy.

Có nhiều việc, nên dùng lời nói để hiểu nhau hơn. Có nhiều nỗi đau, nên dùng hành động để xoa dịu. Có nhiều điều lãng mạn, không cần lời nói ngọt ngào vẫn khiến người kia hạnh phúc.

Hãy biết lắng nghe, biết thấu hiểu, và chia sẻ hạnh phúc cho nhau.

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top