Kiến thức

Thông minh thôi chưa đủ, một lãnh đạo thành công phải biết hình thành kiểu tư duy này ngay hôm nay

Làm lãnh đạo chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu không chịu trau dồi và tự đặt cho bản thân những câu hỏi quan trọng, bạn sẽ mệt mỏi vì “chiếc áo quá rộng”.

Các nhà lãnh đạo hiện hữu ở khắp mọi nơi trong kinh doanh. Tuy nhiên, để trở thành lãnh đạo chuyển đổi (transformational leadership) thì không phải ai cũng làm được. Người lãnh đạo theo đuổi phong cách chuyển đổi là người có tầm nhìn xa trông rộng những xu hướng trong tương lai, từ đó nắm bắt cơ hội đưa doanh nghiệp vươn cao. Họ cố gắng để trở thành tấm gương và truyền cảm hứng cho nhân viên, để cải thiện tinh thần, động lực và hiệu suất công việc của nhân viên thông qua nhiều cơ chế.

Lãnh đạo chuyển đổi là phong cách quản lý tích hợp trí tuệ cảm xúc hoặc EQ như giá trị cốt lõi. Coi nhân viên là sức khỏe tinh thần và hạnh phúc là nền tảng cho sự phát triển lâu dài và thành công của tổ chức.

Chuyên gia hàng đầu thế giới về tư vấn quản trị Peter Drucker viết: “Thành công trong nền kinh tế tri thức sẽ chỉ đến với những người hiểu rõ bản thân mình – điểm mạnh, giá trị của họ và cách tốt nhất để họ thể hiện tài năng của mình. 

Các nhà lãnh đạo chuyển đổi nhận ra rằng để tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, trước tiên họ phải khám phá  bản thân để duy trì tinh thần và sức khỏe trong suốt vòng lặp của cuộc sống làm việc. Khái niệm chăm sóc bản thân trở nên cực kỳ quan trọng trong việc giải quyết các yêu cầu tâm lý trong cuộc sống và công việc hàng ngày của một người. 

Để xây dựng một chiến lược tốt nhất, các nhà lãnh đạo chuyển đổi đã đặt ra ba câu hỏi quan trọng về bản thân họ. Điều này giúp nuôi dưỡng một nền văn hóa coi sức khỏe tinh thần là một yếu tố cần thiết trong hệ sinh thái doanh nghiệp.

Cụ thể 3 câu hỏi như sau: 

Câu hỏi 1: Sức mạnh của tôi là gì?

Thông minh thôi chưa đủ, một lãnh đạo thành công phải biết hình thành kiểu tư duy này ngay hôm nay - Ảnh 1.

Tìm ra điểm mạnh của bản thân

Trong bài luận viết về “Cách quản lý bản thân” của Drucker, ông viết rằng cách duy nhất để khám phá điểm mạnh của bạn là thông qua phân tích phản hồi. Bất cứ khi nào bạn đưa ra quyết định hoặc thực hiện một hành động quan trọng, hãy viết ra những gì bạn mong đợi sẽ xảy ra. Chín hoặc mười hai tháng sau, hãy so sánh kết quả thực tế với kỳ vọng của bạn.

Phương pháp đơn giản này sẽ cho bạn thấy điểm mạnh của bạn nằm ở đâu trong một khoảng thời gian khá ngắn, có thể là hai hoặc ba năm, và đó là điều quan trọng nhất bạn cần phải biết. Dr Drucker tin rằng phương pháp này sẽ giúp chúng ta phân biệt mức độ năng lực của mình và các lĩnh vực cần phải cải thiện. 

Lãnh đạo chuyển đổi nắm lấy ý tưởng rằng tăng trưởng là điều cần thiết để xây dựng một cuộc sống làm việc lành mạnh. Xây dựng sức mạnh là một hoạt động cần được làm một cách liên tục. Tập trung vào việc cải thiện và phát triển các kỹ năng để nâng cao trình độ là tất cả các phần của quá trình tự thay đổi bản thân.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để làm việc hiệu quả nhất?

Thông minh thôi chưa đủ, một lãnh đạo thành công phải biết hình thành kiểu tư duy này ngay hôm nay - Ảnh 2.

Làm thế nào để làm việc đạt hiệu quả cao nhất

Đó là một vấn đề có liên quan đến tính cách của nhà lãnh đạo. Trên thực tế, thậm chí nó còn có giá trị hơn so với việc biết được thế mạnh của bạn. Quản lý bản thân một cách hiệu quả và nó làm sôi sục một loạt các câu hỏi quan trọng mà nhà lãnh đạo mong đợi ở bản thân mình bắt đầu từ việc học như thế nào? Hiểu cách người khác tiếp nhận thông tin cho dù đó là thông qua việc nghe, đọc hoặc viết sẽ cung cấp một số kiến thức quan trọng cho bản thân để có hiệu suất làm việc tốt hơn.

Bản chất công việc trong nền kinh tế kỹ thuật số đang thay đổi với tốc độ nhanh chóng và các nhà lãnh đạo chuyển đổi phải hiểu rằng quá trình thích ứng và tìm kiếm sự cân bằng giữa các cá nhân với tập thể sẽ có lợi rất nhiều cho tổ chức về lâu dài.

Câu hỏi số 3: Tôi thuộc về nơi nào?

Thông minh thôi chưa đủ, một lãnh đạo thành công phải biết hình thành kiểu tư duy này ngay hôm nay - Ảnh 3.

Hiểu rõ vị trí của bạn

Ý thức về vị trí của bạn có thể là yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển một chiến lược chăm sóc sức khỏe và dẫn đến sự thành công của công ty bạn. Hiểu rõ nơi mình thuộc về cung cấp nền tảng cho nhà lãnh đạo chuyển đổi, để tạo ra một con đường giúp cách mạng hóa một nhân viên chăm chỉ bình thường thành một cỗ máy làm việc xuất sắc. 

Việc nhân viên đang phải đối phó với các vấn đề về sức khỏe tinh thần và thể chất đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Việc tự quản lý cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn trong việc cho phép các nhà điều hành cấp cao trau dồi các kỹ năng cần thiết để nắm bắt các chiến lược quản lý của mô hình lãnh đạo chuyển đổi. Và tạo ra các cơ hội mới để phát triển kế hoạch chi tiết cho một nơi làm việc lành mạnh trong thế kỷ 21.

Theo Forbes

Bài viết nổi bật

To Top