Doanh Nhân

Shark Hưng cho rằng ‘Thành công không có công thức’ nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ lại khẳng định ‘có’ và đáp án bất ngờ của Warren Buffet

Ngày nay, trở nên thành công trở thành mục tiêu tối thượng của phần lớn mọi người trong thế giới. Thành công được xã hội ca ngợi và khuyến khích. Đây được xem là một trong những tiêu chí mà qua đó mỗi cá nhân được đánh giá và nhận thức.

Thuật ngữ “kẻ thua cuộc” gần như trở thành một sự kỳ thị đối với người đó. Và điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi mọi người đều muốn tránh bị gọi như vậy và lao vào công cuộc trở thành một người thành công.

Không thể phủ nhận những lợi thế của việc được thừa nhận như có nhiều cơ hội việc làm, mức lương cao hơn, được các chuyên gia và khách hàng đánh giá cao. Thành công thường tương quan trực tiếp với việc có lòng tự trọng cao hơn và có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Thế nhưng liệu có công thức nào để đi đến thành công hay không vẫn là câu hỏi tranh cãi.

Shark Hưng: Thành công không có công thức

Shark Hưng cho rằng Thành công không có công thức nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ lại khẳng định có và đáp án bất ngờ của Warren Buffet - Ảnh 1.

Trong chương trình talk show Cà phê khởi nghiệp, shark Phạm Thanh Hưng từng cho rằng thành công không có công thức. Theo doanh nhân này, người trẻ không nên lấy các shark hay bất kỳ ai bạn quý mến làm chuẩn mực sống cho mình.

“Câu hỏi tôi nhận được với tần suất nhiều nhất đó là “Em rất muốn khởi nghiệp, thành công, shark chỉ cho em phải làm thế nào?”. Thực sự những câu hỏi như thế rất khó trả lời. Có thể chúng ta phải định nghĩa lại một chút thế nào là thành công nữa. Thành công là cái chúng ta đạt được mong muốn của mình. Đơn giản thế thôi chứ không phải trở nên rất giàu có.

Thành công không có công thức, mỗi người phải tự tìm công thức cho riêng mình. Nếu có một công thức nào đó để thành công thì cả nhân loại thành công rồi, tại sao chỉ có một số ít người thành công.

Đầu tiên các bạn phải biết các bạn muốn gì đã. Trước khi các bạn muốn hỏi các câu hỏi tiếp theo. Biết mình muốn gì sẽ quyết định những câu hỏi tiếp theo, việc định hướng mục tiêu cho chúng ta trong cuộc sống. Vậy nên đó là câu hỏi khó trả lời nhất. Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng tôi có câu trả lời hài lòng tất cả các bạn cả nó phải tùy từng tình huống cụ thể.

Thành công là một sự nỗ lực. Thành công là một quá trình chứ không phải một sớm một chiều hay nghe một lời khuyên, gặp một ai đó hay có một nguồn vốn mà thành công được. Có một câu quote của tôi đó là: Suy nghĩ là cần thiết nhưng hành động mới là quan trọng. Vậy nên các bạn cứ hành động đi rồi các bạn sẽ tìm ra công thức thành công cho riêng mình”, shark Hưng chia sẻ quan điểm của mình.

Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên: Có công thức thành công nhưng ‘Qua chưa trao’

Shark Hưng khẳng định với những người trẻ nung nấu ý tưởng khởi nghiệp không có công thức thành công nhưng nếu ai từng theo dõi chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ thì câu trả lời lại ngược lại. Trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 8/6, khi gặp câu hỏi tương tự về khởi nghiệp thành công, đây là câu trả lời của chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên::

“Nó hơn thời của Qua khởi nghiệp, được nhiều thứ nhưng còn thiếu so với các quốc gia khác, rất nhiều thứ. Nên khi Qua nói với người anh em và mình phải cho nó cái lòng tin, phải có cái khát khao. Hồi giờ Qua cung cấp cho nó cuốn sách, cuốn bản đồ để cho nó đọc, để tìm kiếm. Công thức thành công khởi nghiệp Qua cũng có công thức riêng cho bọn nó nhưng Qua chưa có trao lại. Mỗi gia đình Qua đều có 1 thứ bản đồ riêng, mỗi cá thể Qua có bản đồ riêng.

Hiện nay hiểu cái khởi nghiệp của các người anh em là khởi nghiệp trong kinh tế. Phải hiểu trong mọi mặt, trong khoa học, trong nghệ thuật, trong chính trị, trong mọi thứ chứ không phải khởi nghiệp như hiện nay mọi người đang hiểu. Mà thôi trong kinh tế cũng được. Trong kinh tế có những bước đi để tới ngày hôm nay. Mấy đứa nhỏ không có những bước như vậy.

Nay mình nói về chiều rộng nhưng chiều sâu Qua cũng có. Qua có luôn cho nó, một bản đồ cho nó, dẫn cho nó cần loại gì loại gì, kiến thức nền tảng, kiến thức chuyên sâu. Qua đưa cẩm nang khởi nghiệp cho nó luôn từ nông dân đến các thứ. Không ai làm chuyện đó. Cho nên nói cái duyên đưa Qua đến quyển “Khởi nghiệp tâm”. Từng hộ nông dân Qua chuẩn bị cho nó nuôi con gì, cây gì.

Bản chất trong đời sống phải tự chủ kinh tế, tự cung, tự cấp, tự quản luôn trong đó. Tự chủ là tự chủ cái gì, Qua chuẩn bị tới luôn cho từng hộ như vậy. Không ai làm được chuyện đó. Qua được dạy để kiện toàn những mục tiêu cao đẹp. Còn mấy đứa nhỏ đi chiều rộng cái đã.

Cũng giống mấy đứa nhỏ khởi nghiệp, đầu tiên đừng có nói cho nó nhiều. Nó phải có cái chí cái đã. Trên con đường đi rồi mới dẫn nó đi. Ban đầu đã khó khăn quá rồi, chỉ bản đồ tư duy cho nó để hạn chế thất bại, hạn chế thấp nhất có thể. Còn lúc đầu sức ép nhiều lắm nào vốn, nào các thứ, Qua trải qua Qua biết. Nhà Qua có ai rụng tóc đâu nhưng đến năm thứ 4 nó trụi đầu vì khởi nghiệp, mình phải nghĩ cách, đêm nào cũng phải nghĩ, trắng đêm. Nghĩ cách từng li từng chút. Mấy đứa nhỏ bây giờ nhiều chuyện hơn, nó thiếu điều đó.”

Công thức của Warren Buffett: Chọn đúng bạn đời

Shark Hưng cho rằng Thành công không có công thức nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ lại khẳng định có và đáp án bất ngờ của Warren Buffet - Ảnh 3.

H. Jackson Brown Jr., một tác giả nổi tiếng tại Mỹ với cuốn sách Life’s Little Instruction Book từng được New York Times bình chọn là sách bán chạy nhất từng đưa ra 21 gợi ý giúp mọi người dẫn tới thành công. Tất nhiên đây cũng không phải là công thức bí mật nhưng đáng ngạc nhiên khi Warren Buffett cũng từng khẳng định tương tự.

Vị tỷ phú từng giữ ngôi vị số 1 thế giới từng chia sẻ với Bill Gates: “Nhân tố quan trọng nhất quyết định thành công của bạn chính là người bạn đời của bạn. Tôi không hề nói quá về tầm quan trọng của họ chút nào”.

Warren Buffett đã sống với người vợ đầu của mình cho đến khi bà qua đời vào năm 2004. Trước đó, bà là người phụ nữ giàu thứ 17 trên thế giới, giữ vị trí giám đốc trong Berkshire Hathaway và đồng thời là chủ tịch của Quỹ Buffett. Susan đã dạy ông rất nhiều điều về đầu tư. Bà cũng là người đã dạy cho ông cách để mở lòng với thế giới.

21 gợi ý của Brown Jr. cũng có nhiều điểm tương đồng với cuộc đời của những doanh nhân nổi tiếng như Warren Buffett hay Bill Gates:

1. Kết hôn đúng người. Quyết định này sẽ quyết định 90% hạnh phúc hay đau khổ của bạn.

2. Làm thứ bạn yêu thích và đó là điều xứng đáng với thời gian và tài năng của bạn.

3. Đem đến cho mọi người nhiều hơn họ mong đợi và làm điều đó một cách vui vẻ.

4. Trở thành người tích cực và nhiệt tình nhất mà bạn biết.

5. Hãy tha thứ cho bản thân và người khác.

6. Rộng lượng.

7. Có một trái tim biết ơn.

8. Kiên trì, bền bỉ, kiên trì.

9. Kỷ luật bản thân để tiết kiệm tiền ngay cả với mức lương khiêm tốn nhất.

10. Đối xử với mọi người bạn gặp như bạn muốn được đối xử.

11. Cam kết với bản thân để phát triển liên tục.

12. Cam kết với bản thân về giá trị của mình.

13. Hiểu rằng hạnh phúc không dựa trên tài sản, quyền lực hay uy tín, mà dựa trên mối quan hệ với những người bạn yêu thương và tôn trọng.

14. Trung thành.

15. Hãy trung thực.

16. Hãy là người tự bắt đầu.

17. Hãy quyết đoán ngay cả khi điều đó có nghĩa là đôi khi bạn sẽ sai.

18. Ngừng đổ lỗi cho người khác. Chịu trách nhiệm cho mọi lĩnh vực của cuộc sống của bạn.

19. Hãy mạnh dạn và can đảm. Khi bạn nhìn lại cuộc sống của mình, bạn sẽ hối tiếc về những điều bạn đã không làm nhiều hơn những điều bạn đã làm.

20. Chăm sóc tốt những người bạn yêu thương.

21. Đừng làm bất cứ điều gì sẽ không làm cho mẹ bạn tự hào.

Nguồn:Tri Thức  Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top